Nữ sinh xưng "mày-tao" với thầy giáo: Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì?

MINH MINH - NGUYỄN GIA/VTC News, Theo VTC News 11:57 17/10/2022

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, việc nữ sinh xưng "mày-tao" với giáo viên phải xử lý nghiêm nhưng cần cân nhắc hình thức phù hợp.

Ngày 17/10, ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, cho biết đã yêu cầu trường THPT báo cáo sự việc liên quan nữ sinh lớn tiếng, xưng hô mày-tao với thầy giáo.

Hôm nay, Hội đồng trường THPT sẽ cùng giáo viên, phụ huynh tiếp tục xác minh, nắm lại diễn biến việc nữ sinh có những lời lẽ không phù hợp với giáo viên; cũng như trách nhiệm của thầy giáo.

Nữ sinh xưng mày-tao với thầy giáo: Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói gì? - Ảnh 1.

Nữ sinh xưng hô "mày-tao" với giáo viên. (Ảnh cắt từ clip).

Theo ông Hải, sự việc vừa qua là điều đáng tiếc, đơn vị đang trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, ông Hải mong muốn dư luận chia sẻ, từ đó để nữ sinh trong video có cơ hội nhìn nhận cái sai, chưa đúng mà khắc phục và tiếp tục việc học.

"Quan điểm trong sự việc này là cần xử lý nghiêm. Thế nhưng, cần có cái nhìn tổng quan, mọi phía để có biện pháp giáo dục, chứ không vì lỗi lầm khi có lời lẽ không đúng mà trù dập, hủy hoại tương lai của nữ sinh", ông Hải cho biết.

Ông Hà Văn Thọ - Hiệu trưởng trường THPT, thừa nhận video này diễn ra tại trường, trong giờ học môn Vật Lý, ngày 13/10. Những ngày qua, nhà trường liên tục làm việc với những người liên quan tìm hiểu sự việc, để có hướng xử lý phù hợp.

Theo ông Thọ, cách hành xử của nữ sinh là “không thể chấp nhận”, khi đấu khẩu và dùng nhiều từ ngữ thách thức, xưng “mày tao” với giáo viên của mình.

Tuy nhiên, nữ sinh này có hoàn cảnh khá đặc biệt. Hai mẹ con sống với nhau, gia cảnh nghèo khó. Đứa trẻ sống thiếu thốn tình cảm, lẫn vật chất, lại tuổi đang lớn nên có những bất đồng, chưa nhìn thấu hết tác hại của hành động trên.

Sau khi video đăng tải, nữ sinh đã nhận thấy sai lầm của mình, và bày tỏ sự hối hận.

Còn nam giáo viên công tác nhiều năm tại trường, có tính cách khá hiền lành. Thế nhưng, cách xử lý của giáo viên trong tình huống này là thiếu kinh nghiệm khi đôi co với học sinh.

Ông Thọ cho rằng khi xảy ra sự việc như thế, cách xử lý trong tình huống này là thầy giáo ngưng tiết học và báo lên Ban giám hiệu nhà trường để có hướng xử lý phù hợp.

Trước sự việc trên, thầy hiệu trưởng đã viết tâm thư, cho biết Hội đồng nhà trường và phụ huynh đang tìm hiểu sự việc, cùng nhau tìm cách giáo dục, uốn nắn, để học sinh nhận thấy cái sai, thiếu chuẩn mực mà sửa đổi.

Trong lúc này đây, chúng tôi mong muốn mọi người cùng đồng hành và chia sẻ để cùng nhà trường giáo dục những em học sinh chưa ngoan, để các em tốt hơn khi rời khỏi ghế nhà trường” - trích chia sẻ của ông Hà Văn Thọ.

Trước đó, video dài hơn 5 phút ghi lại cảnh giáo viên nam bước vào lớp 12, chuẩn bị cho môn Vật lý, cả lớp đứng dậy chào. Bất ngờ, một nữ sinh liên tục có nhiều lời lẽ khiếm nhã, dùng từ ngữ không phù hợp, xưng “mày - tao” với thầy giáo trước sự chứng kiến của các bạn trong lớp.

Toàn bộ sự việc được quay lại, đưa lên mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày