Nữ sinh xuất sắc đại diện cả trường lên phát biểu, nào ngờ bị phụ huynh bạo lực mạng: "Tôi không muốn con mình bị như này"

thanh hương, Theo Thể thao Văn hóa 00:03 07/03/2023

Rất nhiều học sinh, thậm chí là phụ huynh để lại bình luận ác ý về nữ sinh này.

Kỳ thi đại học của Trung Quốc (Gaokao - Cao khảo) được mệnh danh là một trong những kỳ thi áp lực, khốc liệt nhất thế giới. Mỗi năm sẽ có khoảng 10 triệu sĩ tử tham gia thi nhưng chỉ có 2% trong số đó được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, và chỉ 0,05% vào được Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh (vốn được coi là Oxford và Cambridge của Trung Quốc).

Đây cũng được xem là kỳ thi mang lại cơ hội đổi đời khi nó quyết định cơ hội học tập và làm việc tại các thành phố lớn cho sĩ tử. Cũng vì vậy học sinh ở Trung Quốc ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi này cực kỳ căng thẳng, gian khổ. Chuyện các học sinh cuối cấp ở lại trường học đến đêm, hay nữ sinh uống thuốc tránh thai để kỳ kinh không ảnh hưởng đến việc thi cử không còn là chuyện lạ. Thậm chí nhiều em còn vừa truyền nước vừa học.

Cách đây không lâu, một nữ sinh tại Trung Quốc đã nổi như cồn trên mạng xã hội, tuy nhiên lại theo chiều hướng không mấy tích cực. Cụ thể vào ngày 23/2, một trường trung học ở huyện Tang Thực, tỉnh Hồ Nam đã tổ chức lễ tuyên thệ 100 ngày cho kỳ thi tuyển sinh đại học.

Một nữ sinh cuối cấp đã có bài phát biểu đầy nhiệt huyết, với nhiều câu nói thể hiện sự quyết tâm cao độ cho kỳ thi cam go trước mắt. Tuy nhiên biểu cảm hơi quá đà, nhiều lần vừa nói vừa nghiến răng, trợn mắt của cô bé này đã gây ra một cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội, kéo dài đến tận thời điểm hiện tại.

Nữ sinh bị bạo lực mạng vì những biểu cảm khuôn mặt có phần quá nhiệt huyết của mình.

Rất nhiều học sinh, thậm chí phụ huynh để lại những bình luận ác ý đến nữ sinh này như: "Cô bé này sao lại có biểu cảm trông xấu như vậy? Nhìn ngạo mạn, kênh kiệu quá"... Thậm chí một phụ huynh còn viết: "Tôi không muốn con mình bị như cô bé này"!

Tuy nhiên cũng rất nhiều người bênh vực cô bé. Một số ý kiến cho hay: "Dù trông có hơi cuồng loạn một chút nhưng đây chẳng phải là dáng vẻ bình thường của độ tuổi này hay sao?", "Bài phát biểu của cô bé rất thú vị, không cần thiết phải công kích cá nhân như vậy"...

Trước việc nữ sinh này bị bạo lực mạng, phía nhà trường và Phòng giáo dục huyện cũng đã lên tiếng bảo vệ. Phía nhà trường cho hay, đối mặt với kỳ thi tuyển sinh đại học đầy cam go, bài phát biểu của nữ sinh này thể hiện sự nhiệt huyết, quyết tâm cao độ và có một số biểu cảm cường điệu cũng là chuyện hết sức bình thường và hợp lý.

"Ai cũng từng trải qua quãng thời gian cấp 3 khó khăn, phải nỗ lực hết sức cho kỳ thi đại học. Tôi cảm thấy khó hiểu khi học sinh của mình bị bạo lực mạng vô cớ", phía nhà trường cho hay. Được biết, nữ sinh này vốn yêu thích nghệ thuật, học rất giỏi và có tính cách vui vẻ. Sau khi vụ việc xảy ra, em bị ảnh hưởng tâm lý ít nhiều. Tuy nhiên, được nhà trường và phụ huynh can thiệp tư vấn tâm lý kịp thời thì hiện tại tâm trạng của em đã ổn định.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày