Nữ sinh chịu tang mẹ đạt 27,8 điểm kỳ thi THPT Quốc gia: “Ước mơ của mẹ là em vào trường Ngoại thương”

Định Nguyễn, Theo Thời Đại 07:01 10/07/2017

Mẹ mất đúng ngày làm thủ tục, song Thu Hà vẫn nuốt nước mắt, cố gắng để đạt tổng số điểm 27,8 trong kỳ thi THPT Quốc gia. "Khi còn sống, mẹ luôn ước mơ em thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương”, Thu Hà tâm sự.

"Mẹ hứa đưa em đi thi, nhưng về thì thấy mẹ đã nằm đấy"

Phạm Thị Thu Hà, học sinh lớp 12A2 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Nam Định đã đau đớn nhận tin mẹ mất vì tai nạn lao động đúng ngày làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia. Hà chỉ kịp về chịu tang mẹ nửa ngày rồi nén nỗi đau bước vào phòng thi.

Nữ sinh chịu tang mẹ đạt 27,8 điểm kỳ thi THPT Quốc gia: “Ước mơ của mẹ là em vào trường Ngoại thương” - Ảnh 1.

Hà bật khóc khi kể lại ngày đi làm thủ tục thi cũng là ngày nhận tin mẹ mất.

Câu chuyện trên đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. Mọi người trong gia đình, bạn bè đều lo lắng cho Hà vì ngày thi đã cận kề, sợ rằng Hà sẽ gục ngã. Khi lâm vào hoàn cảnh như Hà, nhiều người sẽ sụp đổ nhưng nữ sinh này đã cố nén nỗi đau để hoàn thành các môn thi của mình. Mới đây, Hà nhận được kết quả thi THPT quốc gia với số điểm khá cao, trong đó 3 môn xét tuyển Đại học đạt tổng điểm 27,8 điểm (chưa tính điểm cộng).

Nữ sinh chịu tang mẹ đạt 27,8 điểm kỳ thi THPT Quốc gia: “Ước mơ của mẹ là em vào trường Ngoại thương” - Ảnh 2.

Ngôi nhà của gia đình Hà.

Chúng tôi đã tìm đến nhà Thu Hà ở xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khi hay tin em đạt tổng điểm khá cao ở 3 môn xét tuyển đại học. Ngồi trong căn nhà nhỏ, khuôn mặt Hà vẫn không nguôi đau buồn kể từ khi người mẹ bạc mệnh qua đời. Nhiều người dân xung quanh thi thoảng cũng đến hỏi thăm, động viên gia đình.

Hà nhớ lại buổi sáng hôm em đi làm thủ tục thi xong thì bất ngờ nhận được tin báo của người nhà nói mẹ bị tai nạn lao động và đã qua đời. "Nghe xong chân tay em như rụng rời không nói nên lời, em vội vàng bỏ lại tất cả để chạy về với mẹ. Trước đó, mẹ hứa rằng sẽ ra Nam Định để động viên em thi tốt thế nhưng khi em về thấy mẹ nằm đấy, em không thể nào tin được rằng đó lại là sự thật. Hôm đó em buồn lắm, em nghĩ rằng mình sẽ không thể đi thi được nữa. Em định bỏ cuộc và không còn sức lực thi nữa", Hà tâm sự.

Mẹ mơ ước con gái đỗ vào trường Đại học Ngoại thương

Thế rồi, được sự động viên của người thân trong gia đình rằng không được từ bỏ tương lai phía trước sau 12 năm học, Hà lại cố gắng. "Nhớ lại những mong muốn của mẹ khi còn sống muốn em đỗ và bước chân vào trường Đại học Ngoại thương nên em đã cố gắng thực hiện ước mơ của mẹ. Em phải cố quên đi nỗi đau mất mẹ để bước vào phòng thi", Hà bật khóc.

Nữ sinh chịu tang mẹ đạt 27,8 điểm kỳ thi THPT Quốc gia: “Ước mơ của mẹ là em vào trường Ngoại thương” - Ảnh 3.

Hai em trai Hà thắp hương cầu mong mẹ yên nghỉ.

Nói về số điểm thi của mình, Hà cho biết, ngày 7/7, em nhận được kết quả thi tổng điểm được 27,8 điểm, tính cả điểm cộng là 28,3. Với số điểm đó chắc chắn em sẽ làm hồ sơ vào trường Đại học Ngoại thương để thực hiện mong ước của mẹ.

"Mẹ em giờ không may mất đi, chỉ mình bố là trụ cột gia đình lo cho 4 đứa con, ngoài em còn 3 em nhỏ trong nhà nữa nên dự định sau khi đi học Đại học em sẽ tìm công việc làm thêm để trang trải cuộc sống và giúp bố vơi bớt phần nào khó khăn", Hà chia sẻ.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, Hà bật khóc nói: "Mặc dù rất muộn và không bao giờ được gặp mẹ nữa nhưng em rất muốn nói với mẹ rằng con rất nhớ mẹ, con rất yêu mẹ. Con sẽ cố thực hiện mơ ước của mẹ, sẽ thay mẹ chăm sóc cho bố và các em. Mong mẹ yên nghỉ".

Nữ sinh chịu tang mẹ đạt 27,8 điểm kỳ thi THPT Quốc gia: “Ước mơ của mẹ là em vào trường Ngoại thương” - Ảnh 4.

Bà Hoạt nói về hoàn cảnh của gia đình Hà.

Chia sẻ về hoàn cảnh của Hà, bà Phạm Thị Hoạt (70 tuổi, hàng xóm) cho biết, Hà là một cô gái rất ngoan hiền, chịu thương chịu khó. Biết bố mẹ vất vả nên rất cố gắng học hành, chăm lo cho 3 em.

Vừa qua, em gái của Hà cũng dự thi cấp 3 và đỗ vào trường THPT Tống Văn Trân, Ý Yên, Nam Định với số điểm khá cao. Hàng xóm rất thương chị em Hà vì phải chịu nỗi đau mất mẹ. Mọi người cũng luôn động viên quan tâm mong muốn sau này tất cả chị em trong nhà luôn học tập tốt không phụ lòng người thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày