Nữ sinh 9X hai lần được gặp tổng thống Obama

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 20/10/2016

Là một trong số ít thủ lĩnh trẻ giành được học bổng 100% tới Mỹ và Lào trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á”, Trần Khánh Trang vinh dự khi hai lần được gặp mặt và giao lưu với Tổng thống Obama.

Cô sinh viên năm nhất trường Đại Học Anh Quốc Việt Nam – Trần Khánh Trang là một trong số ít thủ lĩnh trẻ 2 lần giành được học bổng 100% tới Mỹ và Lào trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI - Young Southeast Asian Leaders Initiative).


Họ và tên: Trần Khánh Trang

DOP: 10/03/1997

Trường: Đại Học Anh Quốc Việt Nam – British University Vietnam (BUV)

Chuyên ngành: Tài Chính Kinh Tế

Thành tích:

- Học bổng 100% học phí Đại Học Anh Quốc Việt Nam

- Top 5 học sinh xuất sắc nhất lớp Chuyên Anh - Trường THPT Chuyên Ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội

Các chương trình quốc tế từng tham gia:

- Young, Wild and Living Green 2016 – Một trong 35 thanh niên trẻ được chọn từ các nước Đông Nam Á và Bangladesh

- Model ASEM Hanoi 2016 – Trưởng đoàn đại diện Vương Quốc Anh – Lĩnh Vực kinh tế (Head of Delegation of the United Kingdom, Economic Pillar)

- 2016 YSEALI Fellowship Program – USA

Một trong 14 thủ lĩnh trẻ Việt Nam giành được học bổng 100% tới Mỹ.

Đam mê hoạt động xã hội

Xuất phát từ mong muốn được đóng góp cho các hoạt động xã hội, Khánh Trang đã tham gia dạy các em nhỏ ở bãi giữa sông Hồng về Biến đổi Khí hậu. Trong suốt 3 năm học THPT, được truyền cảm hứng từ các anh chị đi trước Khánh Trang tham gia thêm nhiều dự án về môi trường, giáo dục và giúp đỡ trẻ em nghèo khó khăn như: Dự án Ngôi Làng Ấm Áp, Tomorrow Asean.

Sau thời gian dài tham gia các hoạt động xã hội, Khánh Trang mong muốn được giao lưu nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn nhằm hoàn thiện bản thân để có thể thực hiện nhiều dự án hơn nữa giúp ích cho xã hội. Tới năm 2016, cô sinh viên Cử nhân Tài chính & Kinh Tế Khánh Trang chính thức là thành viên của YSEALI. Tháng 3/2016, Khánh Trang là một trong 14 bạn sinh viên Việt Nam giành được học bổng 100% của YSEALI tới Mỹ 5 tuần. Khánh Trang đã được học về nhân quyền, đạo đức, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng hòa bình. Theo sự sắp xếp của chương trình, Khánh Trang đã được tới thăm thủ đô Washington DC 1 tuần, thăm Nhà Trắng, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Tòa Quốc Hội Hoa Kỳ, tượng đài Washington, tượng đài Lincohn và rất nhiều các tòa nhà, bảo tàng khác.

Nữ sinh 9X hai lần được gặp tổng thống Obama - Ảnh 2.

Khánh Trang tại Washington DC

Tới tháng 6/2016, Khánh Trang đã được gặp Tổng thống Obama lần đầu tiên cùng với 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia.

Như được truyền thêm cảm hứng và mong muốn được giao lưu gặp gỡ nhiều hơn các bạn trẻ ưu tú trên toàn thế giới. Khánh Trang đã một lần nữa giành được học bổng 100% của YSEALI tham gia hội nghị tại Lào tháng 09/2016. Trang là một trong số 350 bạn trẻ tới từ các nước ASEAN đã được trò chuyện, giao lưu cùng Tổng thống Obama trong thời gian hơn 1 giờ và được Tổng thống trả lời các câu hỏi từ tất cả các thủ lĩnh tham gia. Khi đặt câu hỏi về “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương” (TPP), đoàn Việt Nam được biết rằng Tổng thống Obama đang cố hết sức để thúc đẩy hiệp định được thông qua và cơ hội hiện tại đang rất lớn.

“Với em đây là trải nghiệm quý giá khi được lắng nghe, gặp gỡ với vị lãnh đạo tối cao của một cường quốc đứng đầu trên thế giới. Bởi em biết không chỉ em mà những người trẻ đã nghe bác nói chuyện đều được truyền cảm hứng rất lớn: làm tốt việc của mình, dám sáng tạo, dám thay đổi. Đó là cảm giác mình phải làm ngay không được chần chừ. Ở ngoài đời bác rất đặc biệt với phong thái điềm tĩnh và thân thiện dù lịch trình làm việc vô cùng bận rộn". Trang chia sẻ.

Nữ sinh 9X hai lần được gặp tổng thống Obama - Ảnh 3.

Trang rất tâm đắc khi học thêm được nhiều điều về chính trị, lĩnh vực mà thanh niên Việt Nam còn yếu

Luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi

Đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, em học được cách thích nghi với môi trường đa văn hóa, học cách tôn trọng các nền văn hóa, các nét tính cách và tất cả mọi sự khác biệt. Em được học hỏi rất nhiều từ các bạn trẻ khắp ASEAN đang làm rất nhiều dự án khác nhau, trên nhiều lĩnh vực khác nhau”. Ngoài ra, Trang rất tâm đắc khi học thêm được nhiều điều về chính trị, lĩnh vực mà phần lớn thanh niên Việt Nam còn yếu.

Khánh Trang cho rằng một trong những việc quan trọng nhất là NHẬN THỨC được mình là một phần của xã hội, của đất nước, và rộng hơn là cả thế giới này. Trong khi thanh niên toàn cầu đang thay đổi và trưởng thành mạnh mẽ thì việc mỗi chúng ta gắn kết, tham gia tích cực vào chính xã hội của mình là rất quan trọng. Sau đó mới đến sự tự rèn luyện của bản thân, bởi trong lúc tất cả đang chạy, các bạn chỉ đứng yên, không học hỏi, luyện tập, trau dồi thì đồng nghĩa với tự đi lùi.

Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI - Young Southeast Asian Leaders Initiative) là sáng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, tăng thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm