Nữ sinh 12 tuổi đi lại khó khăn vì "ngực khủng"

N.Dung, Theo Người lao động 19:08 13/06/2022

Nữ sinh 12 tuổi vừa được phẫu thuật cắt bỏ khối u hai vú khoảng 6 kg. Trước đó, nữ sinh này phải nghỉ học vì tuyến vú phát triển quá nhanh gây khó thở, không thể đi lại.

Chiều 13/6, GS-TS Trần Thiết Sơn, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u hai vú khoảng 6 kg cho nữ sinh 12 tuổi ở Thái Nguyên bị bệnh u phyllode tuyến vú.

Cách đây khoảng 1 năm, khi đó bé gái 11 tuổi, tuyến vú của em phát triển rất nhanh. Ban đầu nghĩ con dậy thì sớm nhưng khi thấy tuyến vú phát triển quá nhanh nên gia đình đã đưa bệnh nhi đến bệnh viện.

Nữ sinh 12 tuổi đi lại khó khăn vì ngực khủng - Ảnh 1.

"Vòng một" bất thường của bệnh nhi 12 tuổi trước khi phẫu thuật

"Trước đó, đến khám tại một bệnh viện nhi, bác sĩ kết luận con mắc bệnh tuyến vú khổng lồ và khuyên chờ đến 16-18 tuổi mới có thể can thiệp. Tuy nhiên, gần đây cháu khó thở do bị tuyến vú nặng nề đè vào lồng ngực. Tuyến vú phát triển nhanh chóng đến mức con không thể đi lại, khó thở và phải nghỉ học. Thấy tình trạng của con bất thường, gia đình đưa con đến Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám"- bố của bệnh nhân chia sẻ.

Theo GS Sơn, khi nhập viện hai bầu vú của bệnh nhi mỗi bên đo được 3.000 ml, bầu vú dài khoảng 50 cm, bệnh nhi đi lại khó khăn. Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mà bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật thu nhỏ vú phì đại. "Với bệnh nhi này, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u hai vú khoảng 6 kg, sau đó được tái tạo lại hình dạng vú, bảo tồn quầng vú giúp bệnh nhân giữ nguyên được cảm giác, cho con bú bình thường và vẫn đảm bảo hình thể tuyến vú sau này"- GS Sơn cho biết.

Theo GS Sơn, bệnh nhi càng nhỏ tuổi, ngực phì đại càng nhanh. Trường hợp bé 12 tuổi chỉ mới xuất hiện trong 1 năm. Bệnh nhân đi qua nhiều bệnh viện nhưng không chẩn đoán ra bệnh, kéo dài thời gian điều trị khiến bệnh nặng nề hơn. Trẻ càng lớn khối u càng to, phẫu thuật càng khó khăn. Trẻ mang bộ ngực lớn có thể gây cong vẹo cuộc sống và kéo toàn bộ hệ thống mạch máu ở cổ bị biến đổi dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não kèm biến đổi về tâm lý. Trẻ không dám sinh hoạt, vận động, ngại tiếp xúc với bạn bè.

Cũng theo GS Sơn, các bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm, giải phẫu hai bên ngực, đưa ra kế hoạch phẫu thuật để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bác sĩ cũng phải cân đo đong đếm, cắt ngực với khối lượng phù hợp như lúc trẻ 16 tuổi. Việc này nhằm mục đích để đến 22 tuổi, bệnh nhân có bộ ngực với kích thước bình thường.

Các bác sĩ cho biết trẻ nhỏ đôi khi ngại tương tác với người lớn, đặc biệt là những vấn đề tế nhị, vì vậy khi phát hiện dấu hiệu bất thường của con, gia đình nên đến cơ sở có chuyên môn phẫu thuật tạo hình để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm