Nữ MC "giàu sụ" vẫn nhất quyết cho con học trường công vì lý do này

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:12 20/10/2022

Nữ MC cho rằng để trẻ em lớn lên trong tình yêu thương không chỉ là trao cho chúng tình yêu thương mà còn để chúng học cách yêu thương người khác.

Dương Lan là người dẫn chương trình CCTV nổi tiếng ở Trung Quốc. Cô tốt nghiệp Đại học Columbia và giành được nhiều danh hiệu trong sự nghiệp. Không chỉ xuất sắc trong công việc, cô còn được ngợi khen trong lĩnh vực nuôi dạy con cái.

Tự nhận mình là người theo chủ nghĩa truyền thống nhưng Dương Lan không đặt nặng thành tích học tập của con. Thay vào đó, cô coi trọng việc dạy con hiếu thảo, tử tế với mọi người xung quanh. Cả hai vợ chồng thống nhất tạo những điều kiện tốt nhất cho con cái học tập, nhưng không có nghĩa là đặt toàn bộ kỳ vọng vào chúng.

Nữ MC giàu sụ vẫn nhất quyết cho con học trường công vì lý do này - Ảnh 1.

Có 4 nguyên tắc nữ MC này áp dụng trong việc dạy con:

01. Đừng chiếu lệ hay cẩu thả, hãy coi trọng từng việc nhỏ của con

Năm 1996, Dương Lan sinh con trai ở Mỹ, ngày 20 tháng 10 năm 2000, Dương Lan sinh thêm một cô con gái ở Thượng Hải. Vì công việc, Dương Lan không thể đồng hành cùng con mọi lúc, nhưng dù vậy, cô vẫn cùng con trai đi 15 quốc gia trước 8 tuổi và có mặt trong những khoảnh khắc quan trọng mà con cái cần.

Đối mặt với mọi điều nhỏ nhặt về con mình, cô không làm chiếu lệ hay cẩu thả. Trước mỗi chuyến công tác, cô dặn dò cụ thể hai con: Đi đâu, đi bao lâu, đi cùng khi nào. Dương Lan sẽ nghiêm túc trò chuyện với các con, lắng nghe và đồng hành cùng con dù có vất vả hay mệt mỏi khi về nhà. Cô cùng con chơi xếp hình, xếp lego và kể chuyện chứ không chỉ xuất hiện cho có trong cuộc sống hàng ngày của con.

02. Chọn trường công cho con vì muốn con được "va vấp"

Khi con đến tuổi đi học, Dương Lan cũng như các bậc phụ huynh đều lo lắng về chuyện chọn trường. Thế nhưng cuối cùng, bà mẹ này vẫn nhất quyết cho con đi học ở các trường công lập bình thường.

Về việc học của con trai, Dương Lan không bao giờ yêu cầu điểm số của con phải cao nhất, và cũng chưa bao giờ thuê gia sư hay cho con đến trường luyện thi. Thực tế, Dương Lan có sự "ích kỷ" trong việc lựa chọn cho con học trường công lập bởi cô muốn con mình được tiếp xúc với cuộc sống thực nhất và được sống trong một môi trường gần gũi với thực tế xã hội nhất. Điều này giúp con trau dồi khả năng thích ứng. Môi trường học tập ở trường công lập sẽ rất tốt để các con rèn luyện sự tự giác và ý thức học tập của mình.

03. Nâng cao đức tính tốt của trẻ và để trẻ phát triển toàn diện

Dương Lan hy vọng rằng con mình sẽ là một người hạnh phúc và có thể mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Vì vậy, cô chú ý nhiều hơn đến việc trau dồi các con yêu thể thao, giàu lòng nhân ái, diễn đạt tốt và có khiếu hài hước.

Cô trượt băng và chạy bộ cùng các con, vì những đứa trẻ trẻ mê mẩn "Hoàng tử quần vợt" nên đề nghị được học môn thể thao này, Dương Lan cũng tham gia cùng con hai lần một tuần. Dương Lan tin rằng việc trau dồi khả năng diễn đạt của một đứa trẻ gần như quyết định việc đứa trẻ có thể thành công hay không. Vì vậy, cô khuyến khích trẻ thể hiện bản thân, ngay cả khi chúng tức giận. Khi đưa trẻ đi chơi, để trẻ tự giới thiệu bản thân, dần dần trẻ sẽ không còn sợ hãi khi đứng trước người lạ nữa.

Việc nuôi dưỡng khiếu hài hước đối với bà mẹ này cũng quan trọng không kém việc học của trẻ. Một cách tốt để làm điều này là nếu trẻ nói điều gì đó hài hước, trẻ sẽ cười vui vẻ, phụ huynh nên đáp lại và đánh giá cao điều đó. Dần dần trẻ trở nên tự tin và hài hước hơn.

Nữ MC giàu sụ vẫn nhất quyết cho con học trường công vì lý do này - Ảnh 2.

Dưới sự dạy dỗ của mẹ, con gái của Dương Lan tuy không có ngoại hình lộng lẫy nhưng vẫn khiến người ta thích đến gần, cảm giác gần gũi này thật ra là khí chất không phải ngày một ngày hai mà có được.

Sức khỏe thể chất là điều cơ bản nhất và quan trọng nhất, nhưng để trẻ dũng cảm thể hiện bản thân, có trái tim nhân hậu và khả năng chịu đựng trước những thất bại cũng đều quan trọng đối với cuộc sống của trẻ.

04. Hãy để trẻ lớn lên trong tình yêu thương

Được một thời gian, con trai của Dương Lan chuyển từ Thượng Hải đến Bắc Kinh, lúc đầu cậu bé rất không vui, nói về Bắc Kinh thì không thấy thầy cô và bạn bè ở Thượng Hải. Lúc đầu, Dương Lan còn an ủi bằng cách nói rằng con có thêm nhiều bạn mới, nhưng sau đó Dương Lan đọc một cuốn sách, nói rằng chuyển nhà không phải là việc lớn đối với người lớn, nhưng nó là điều hệ trọng trong mắt trẻ.

Lúc này, cha mẹ không được dùng môi trường mới để dỗ dành trẻ, sẽ khiến trẻ có cảm giác bị phản bội và cảm thấy có thể quên được bạn cũ khi kết bạn mới. Sau đó, Dương Lan chủ động giúp con thu thập thông tin liên lạc của bạn bè và thầy cô ở Thượng Hải, đồng thời đưa con trai đến Thượng Hải một thời gian để gặp gỡ bạn cũ.

Nữ MC giàu sụ vẫn nhất quyết cho con học trường công vì lý do này - Ảnh 3.

Dương Lan cho rằng để trẻ em lớn lên trong tình yêu thương không chỉ là trao cho chúng tình yêu thương mà còn để chúng học cách yêu thương người khác.

Ví dụ như đỡ một chiếc xe đạp bị ngã để người sau cùng đi, nhặt vỏ chuối trên đất ném vào thùng rác để không bị ngã, và tự tay làm món quà cho một người bạn tốt... Khi trẻ đã làm xong những việc này, cô khen ngợi và khuyến khích.

Theo cô, là cha mẹ, điều quan trọng nhất là trau dồi tính cách của con cái và để chúng phát triển toàn diện. Kiến thức có thể được dạy bởi giáo viên ở trường, nhưng làm thế nào để thể hiện bản thân, cách đối mặt với thất bại, làm thế nào để không kiêu ngạo hoặc bốc đồng, và làm thế nào để hòa nhập vào một môi trường xa lạ, tất cả đều cần được dạy bởi cha mẹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày