Nữ giám đốc đang nghỉ sinh bị Facebook sa thải lúc 5 giờ sáng

THẠCH ANH, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:51 22/11/2022

Việc một nữ giám đốc Meta bị cho nghỉ việc ngay giữa kỳ nghỉ thai sản khiến nhiều người đặt câu hỏi về cách đối xử của công ty này với nhân viên.

"Trái tim tôi như thắt lại", Anneka Patel, một trong những nhân viên nữ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt sa thải hàng loạt tại Meta, công ty mẹ của Facebook, đã viết trong một ghi chú dài trên LinkedIn.

Patel được tuyển dụng với vị trí quản lý truyền thông tại Facebook và thời gian của cô với công ty đã kết thúc bằng email của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg xác nhận rằng cô là một trong số hơn 11.000 nhân viên bị ảnh hưởng bởi việc sa thải tại Meta.

Nữ giám đốc đang nghỉ sinh bị Facebook sa thải lúc 5 giờ sáng - Ảnh 1.

Patel đang trong giữa kỳ nghỉ thai sản và quyết định này không hề dễ chấp nhận.

"Vai trò của tôi là làm việc với hàng triệu nhà lãnh đạo cộng đồng đang điều hành các Nhóm Facebook để kể câu chuyện của họ, mở rộng cộng đồng của họ và hỗ trợ quan hệ truyền thông", cô giải thích.

Chia sẻ với ABP Live, cô cho biết thời gian nghỉ thai sản của mình sẽ kết thúc vào tháng 2 năm 2023 và Meta sẽ cho cô tiền thôi việc như đã hứa.

Theo quyền lợi thai sản của Meta, phụ nữ mang thai là nhân viên toàn thời gian, ngắn hạn hoặc bán thời gian làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần sẽ tự động đủ điều kiện nghỉ thai sản kể từ ngày họ được tuyển dụng. Kể từ ngày sinh, thời gian nghỉ thai sản tại Meta thường cho phép 6 tuần để hồi phục sau ca sinh thường và 8 tuần đối với ca sinh mổ.

Nữ giám đốc đang nghỉ sinh bị Facebook sa thải lúc 5 giờ sáng - Ảnh 2.

Cô cho biết làm việc tại Facebook từng là ước mơ của mình.

Phụ nữ mang thai có thể bắt đầu nghỉ thai sản tối đa 4 tuần trước ngày dự sinh với lý do bất tiện khi mang thai.

Điều khiến Patel không hài lòng là cách cô nhận được email cho thôi việc. Sáng hôm đó, Patel phải thức dậy lúc 3 giờ sáng để cho cô con gái 3 tháng tuổi ăn và tới khoảng 5:35 thì nhận được thông báo bị sa thải.

Anneka chia sẻ rằng làm việc tại Facebook (nay là Meta) là công việc mơ ước của cô kể từ khi cô chuyển từ London đến Bay Area 9 năm trước. Cô đã làm việc với gã khổng lồ truyền thông xã hội trong suốt 2,5 năm cho sản phẩm Facebook Group.

Cô cũng chia sẻ rằng mình rất biết ơn tất cả đồng nghiệp cô đã làm việc cùng tại công ty.

Cô nói thêm: "Mặc dù những tháng đầu tiên làm mẹ này là một trong những thử thách lớn nhất trong cuộc đời tôi, nhưng tôi sẽ không đánh đổi chúng cho bất cứ thứ gì kể cả thế giới".

Nữ giám đốc đang nghỉ sinh bị Facebook sa thải lúc 5 giờ sáng - Ảnh 3.

Patel không phải trường hợp duy nhất. Nhiều nhân viên nghỉ thai sản khác cũng đã bị cho thôi việc.

Patel sẽ tiếp tục dành thời gian cho con gái trong vài tháng tới và sẽ sẵn sàng làm việc trong năm mới. Cô cũng cho biết có nhiều nhân viên nữ khác đang nghỉ thai sản cũng đã bị gã khổng lồ mạng xã hội sa thải, dù nhấn mạnh thêm rằng công ty không hề thừa nhân viên tại bất kỳ thời điểm nào.

Vào tuần trước, CEO Mark Zuckerberg đã có bức "tâm thư" gửi tới 11.000 thành viên, tương đương 13% nhân lực bị sa thải của Meta và cho biết đây là quyết định khó khăn. Zuckerberg nhấn mạnh nhu cầu sử dụng vốn hiệu quả là lý do dẫn đến việc sa thải hàng loạt nhân viên.

"Vào thời kỳ đầu của Covid, thế giới chuyển sang trực tuyến nhanh chóng và sự bùng nổ của thương mại điện tử dẫn đến tăng trưởng doanh thu vượt bậc. Nhiều người dự đoán đây sẽ là sự tăng tốc vĩnh viễn và sẽ tiếp tục ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Tôi cũng vậy, vì vậy tôi đã thực hiện quyết định gia tăng đáng kể các khoản đầu tư của chúng tôi.

Thật không may, điều này đã không diễn ra theo cách tôi mong đợi. Không chỉ thương mại trực tuyến quay trở lại xu hướng trước đó, mà suy thoái kinh tế vĩ mô, cạnh tranh gia tăng và thâm hụt quảng cáo đã khiến doanh thu của chúng tôi thấp hơn nhiều so với tôi mong đợi. Tôi đã sai và tôi chịu trách nhiệm về điều đó", Zuckerberg viết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày