Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 08/07/2020

Nếu chỉ tiếp xúc với Shark Phi – Trương Lý Hoàng Phi ở khía cạnh công việc, đối đầu hay hợp tác với chị trên thương trường, ít ai có thể tưởng tượng một người phụ nữ thông minh, đầy quyết liệt và táo bạo như chị lại hay chia sẻ khoảnh khắc cover những bài hát Top Trending Youtube trên mạng xã hội.

Trương Lý Hoàng Phi, người thay thế vị trí Shark Lê Đăng Khoa trong tập 6 "Shark Tank" Việt Nam mùa 1, nữ nhân 8x cung Ma kết (Capricorn) được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup tại Việt Nam. Chị là đại diện Doanh nhân trẻ duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nhân xã hội ASEAN (Social entrepreneur) cách đây vài năm với vai trò là nhà sáng lập kiêm CEO của Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp BSSC. Chị cũng từng ghi dấu ấn mạnh mẽ với vai trò xây dựng, hỗ trợ cộng đồng nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp Deep Tech tại Việt Nam khi đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc của VinTech City. Chưa dừng lại ở đó, người phụ nữ với nụ cười dễ mến này còn dành quỹ thời gian vốn đã quá nhiều lịch trình của mình tham gia các hoạt động cộng đồng với vị trí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM – tổ chức của giới doanh nhân trẻ mà chị đã có 10 năm gắn bó. Cũng không khó bắt gặp chị ở vai trò dẫn dắt những chuyên mục kinh doanh và quản lý, đối thoại với các CEO, nhà hoạch định chính sách trong chương trình dành cho giới kinh doanh, khởi nghiệp trên các diễn đàn và kênh truyền hình. Như con thoi, nàng Shark cung Ma Kết miệt mài làm việc dường như không biết mệt mỏi.

Trong giới kinh doanh và khởi nghiệp, nơi mà cả sự mạnh mẽ của đàn ông cũng không tránh khỏi thăng trầm và những lần "bầm dập", Trương Lý Hoàng Phi bằng sự tận tâm, bền bỉ, rạng ngời đã bước qua vài cuộc chiến, từng bước ghi dấu ấn mạnh mẽ. Trải qua không ít lần "thua trận", giờ đây, có một Trương Lý Hoàng Phi với ánh nhìn trực diện đầy kiêu hãnh và bản lĩnh nhưng ánh mắt ấy cũng khiến người đối diện cảm nhận sự tin cậy và chân thành. Thận trọng và từ tốn, chị chưa chia sẻ cụ thể kế hoạch tiếp theo trong năm 2020, nhưng chắc chắn các quyết định ở một nữ Shark Ma kết luôn bất ngờ, mới mẻ và đầy thử thách.

Cùng trò chuyện, đón nhận năng lượng tích cực và sự nhiệt thành từ chị, cảm nhận một sức sống bền bỉ bên trong mỗi người phụ nữ hiện đại, những Golden Women ngày nay.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 1.

"Thương trường là chiến trường", với kinh nghiệm "chinh chiến" nhiều năm thì theo chị, phụ nữ chúng ta khi ra "chiến trường" cần chuẩn bị những gì?

Tôi nghĩ đã ra chiến trường thì cả đàn ông hay phụ nữ đều cần có sự chuẩn bị như nhau về mặt chuyên môn và cả tinh thần chiến đấu. Mỗi một "chiến trường" đều đòi hỏi "chiến binh" có những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm khác nhau. Nên trước hết cần xem lại "sức nặng" của "chiếc balo" ra chiến trường của mình. Đó là những "vũ khí" cần thiết để bước vào trận đấu.

Thêm vào đó, tinh thần chiến đấu là yếu tố quyết định. Thương trường là cuộc chiến không chỉ bên ngoài với đối thủ mà còn là cuộc chiến bên trong nội tâm của mỗi người.

Phụ nữ cần chuẩn bị tinh thần về mặt nội tâm nhiều hơn vì không tránh khỏi những lúc chúng ta cảm thấy mình rất phụ nữ, những lúc cũng muốn thả lỏng, những khi chúng ta cũng không mạnh mẽ như chúng ta vẫn nghĩ nhưng dù vậy, chúng ta vẫn phải là "bờ vai" cho các cộng sự tựa vào và vững tin.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 2.

Chị thấy phụ nữ khi làm kinh doanh hay gặp phải những trở ngại gì?

Thời gian là một trở ngại lớn đầu tiên với phụ nữ. Kinh doanh nhiều lúc cũng giống như một đường cao tốc đòi hỏi người cầm lái phải đạt được tốc độ cao với sự tập trung để đảm bảo an toàn. Và để đạt được điều đó, người làm kinh doanh cần phải đầu tư rất nhiều thời gian, trong khi đó, phụ nữ vốn đã có rất nhiều trách nhiệm cần phải chu toàn. Tạo hóa cho người phụ nữ sự bền bỉ và khả năng gánh vác multi-task (đa nhiệm), nhưng không phải lúc nào thời gian cũng cho phép họ làm điều đó một cách vẹn toàn bởi nhiều áp lực khác hơn ngoài công việc.

Mặt khác, phụ nữ của công việc nói chung và kinh doanh nói riêng cũng gặp một vài định kiến và hoài nghi. Tuy nhiên, may mắn là giờ đây phụ nữ ngày càng chứng minh được năng lực và sự nhạy bén của mình trong rất nhiều lĩnh vực.

Chị nghĩ sao về việc ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp?

Đáng mừng quá chứ! Tôi tin là chính phụ nữ đang tạo nên niềm cảm hứng cho nhau để thực hiện nhiều điều có ý nghĩa cả trong kinh doanh cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Chị thường nói, yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh với chị là yếu tố con người. Nhưng thực tế con người cũng là một yếu tố dễ thay đổi nhất. Chị sẽ làm gì để luôn giữ được đội ngũ tốt nhất bên mình?

Tôi chấp nhận mọi sự thay đổi như chấp nhận một quy luật của tự nhiên. Tôi cũng thay đổi nên tôi không thể trông chờ sự bất biến và ổn định trong đội ngũ của mình. Điều mong đợi duy nhất của tôi với đội ngũ chính là quãng thời gian bên nhau phải cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực cả về khía cạnh công việc lẫn cá nhân. Quan niệm đó buộc tôi phải thấu hiểu cộng sự, đặt vào họ niềm tin, trao cho họ cơ hội để được thử thách, học hỏi và phát triển. Tôi luôn tin rằng, điều đọng lại trong một mối quan hệ là những những giá trị tích cực được tạo ra cho nhau. Chính tôi cũng học hỏi được rất nhiều từ họ.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 3.

Khi đã tận tâm, tôi cũng rất vui và hãnh diện nếu cộng sự của tôi được đánh giá cao và có thể tìm được một công việc mà với họ là lý tưởng. Nói một cách khác, giữ tình cảm và sự chân thành quan trọng hơn giữ lấy một bàn tay, một cái khoác vai cận kề.

Có thể, chính từ những suy nghĩ đó, tôi đã có rất nhiều cộng sự gắn bó trong quãng thời gian dài bằng cách này hay cách khác.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 4.

Người ta hay nói phụ nữ thường bị tình cảm chi phối, giải quyết mọi việc theo cảm tính. Đứng ở vai trò là một người lãnh đạo, một "bà đỡ cho những dự án trẻ" có khi nào chị đưa ra một quyết định đầu tư dựa theo cảm tính không?

Cũng đã có nhưng tôi không muốn dùng từ cảm tính mà nhận thấy chúng thuộc về cảm xúc nhiều hơn.

Thật ra, một khi mọi phân tích đã được bày sẵn trên bàn thì quyết định cuối cùng sẽ thuộc về trực giác, cảm xúc và cả niềm tin. Tôi đã có những quyết định trong trạng thái như vậy. Tích cực mà nói, ngựa chiến không thể không có những vết sẹo để lại dù đó là vết sẹo tạo ra từ những lần thắng trận hay bại trận. Do đó, một sự thật khó phủ nhận là tôi có được rất nhiều bài học cả ngọt ngào lẫn cay đắng từ những quyết định đó. Nhưng, điều tôi quan tâm chính là khả năng lĩnh hội và né tránh những vết sẹo có cùng tính chất.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 5.

Là phụ nữ, lại bôn ba, lăn xả hết mình với công việc như vậy, chị có gặp bất cứ rào cản nào từ gia đình, từ xã hội hay không? Dù nói thế nào thì với quan điểm Á Đông cũng có nhiều điều khó khăn cho những người phụ nữ, chị đã làm thế nào để thuyết phục gia đình đồng lòng với con đường mà chị đã chọn?

Tôi không biết là do mình may mắn hay do cá tính riêng, tôi chỉ biết làm việc mà chưa từng nghĩ đến liệu rằng tôi đã gặp phải rào cản hay không (Cười). Có thể gọi là không mà cũng có thể gọi là có nhưng bởi tôi không có đủ thời gian để quan tâm và nhận ra những "thế lực" đang gây áp lực lên tôi. Trong suy nghĩ của tôi, việc tôi làm thật tốt công việc tôi yêu thích và có một cuộc sống vui vẻ, tích cực là yếu tố mang tính thuyết phục mạnh mẽ với những người yêu thương và thật sự quan tâm tôi.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 6.

Một ngày của chị thường bắt đầu và kết thúc như thế nào?

Tôi thường bắt đầu một ngày vào khoảng 7 giờ sáng và kết thúc thì… (mỉm cười) không giống nhau về mặt thời gian cho lắm, 9 giờ tối hoặc hơn thế.

Nhìn chung tôi khá yêu bản thân nên tôi bắt đầu từ việc cho phép bản thân thức dậy và làm một vài điều tôi thích. Tập yoga, nghe nhạc, thưởng thức chút cafe, một ly chanh mật ong ấm áp ... để tiếp thêm năng lượng bắt đầu ngày làm việc.

Nếu có thể tôi thường sắp xếp nhiều cuộc hẹn hơn vào một khung giờ cố định của buổi sáng hoặc trưa và dành buổi chiều đến tối cho công việc tại văn phòng và tại nhà. Điều tôi yêu thích nhất trong một ngày làm việc của mình là nghe được nhiều ý tưởng, mô hình kinh doanh mới, được đắm chìm trong việc thực thi và hiện thực hóa những điều mới mẻ. Tôi thuộc mẫu người tiếp nhận năng lượng từ người khác một cách tự nhiên và tự đặt ra áp lực cũng như những tiêu chuẩn mới trong công việc mỗi ngày.

Chị có vẻ thường check in tại những vùng đất mới, những khu du lịch nổi tiếng, chịu khó chụp hình và "diễn" rất chuyên nghiệp. Với một người bận rộn như chị, người ta dễ nghĩ chị sẽ không có thời gian dành cho bản thân chứ nhỉ?

Khi làm việc tôi luôn cố gắng theo nguyên tắc "nén lò xo". Mọi thứ tôi đều cố gắng và làm hết sức. Nhưng lò xo cũng cần "bung" lên chứ không thể cứ nén mãi và đó là lý do thời gian tôi dành cho bản thân cũng quý giá như thời gian làm việc của tôi.

Khi đi đến những vùng đất mới, bản thân tôi được "lặng" đi và chìm đắm trong không gian mới lạ. Quãng thời gian đó tôi không cần suy nghĩ nhiều, chỉ tập trung vào điều mình thích, chụp ảnh, trải nghiệm. Tôi thậm chí có thể ngồi lì ở một góc đường, một quán cafe nhìn mọi thứ chậm rãi trôi, điều đó giống như tôi đang được "hít thở" và tiếp thêm oxy. Tôi trân trọng những khoảnh khắc mà tôi được trải qua khi đó.

Chính những quan sát và nguồn năng lượng mới qua những chuyến đi đã giúp tôi thấy rằng cuộc sống mình vẫn nhiều may mắn, để tự nhủ là tôi phải cố gắng hơn và để thấy rằng thế giới này đúng nghĩa là rộng lớn và có quá nhiều việc cần làm.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 7.

Chị nghĩ, điều gì tạo nên sức hút ở của một người phụ nữ năng động như chị trong môi trường làm việc?

Với công việc, tôi nghĩ sức hút lớn nhất ở cá nhân tôi đến từ sự chia sẻ và chân thành với tất cả mọi mối quan hệ xung quanh mình. Tôi tôn trọng sự khác biệt cũng như hiểu rõ sự khác biệt của bản thân mình. Sự lắng nghe và thấu cảm từ tôi có thể tạo nên một tập thể cởi mở và gắn kết. Tôi nghĩ những điều này rất quan trọng trong môi trường làm việc của tôi, nơi mà mỗi ngày đều nhận thấy một guồng quay của những ý tưởng mới, những "ngôi sao" mới khát khao tỏa sáng, những "ngôi sao" đang lên và cả những "ngôi sao" bình thản nhìn hào quang đến và đi.

Ấn tượng đầu tiên về chị là một người tràn đầy năng lượng, không chỉ ở trong ngôn ngữ cơ thể, mà còn ở cả thần thái rạng rỡ. Chị có thể chia sẻ về cách tạo ra năng lượng tích cực của mình không?

Tôi nghĩ năng lượng tích cực luôn đến từ những suy nghĩ tích cực. Do đó, điều tôi cố gắng rèn luyện nhiều nhất trong suốt thời gian qua là luôn nhìn vào khía cạnh tích cực của mọi vấn đề.

Mặt khác, năng lượng tích cực được dung nạp qua thời gian từ những kinh nghiệm sống được tích luỹ, sự tích cực trong tư duy và cả ý thức chăm sóc bản thân nữa.

Chị chăm sóc bản thân như thế nào để luôn có thần thái rạng rỡ và tươi trẻ? Có phải phụ nữ nên chăm sóc bản thân với những thứ thực sự xứng đáng với họ?

Thật sự, ngoài việc chăm học, chăm làm, tôi cũng chăm điệu nữa (cười). Tôi quan tâm đến sức khỏe và luôn cố gắng trở thành phiên bản đẹp nhất của chính tôi. Tôi nghĩ, phụ nữ ngày nay có quá nhiều điều kiện thể hoàn thiện cả hai khía cạnh: tốt gỗ và tốt nước sơn, đồng thời tạo nên một sự hài hòa đáng ngưỡng mộ.

Vậy nên, bạn đừng ngạc nhiên khi nhận ra tôi rất thường xuyên "mua" niềm hy vọng từ các nhãn hàng làm đẹp. Điều đặc biệt nhất tôi nhận thấy là tôi chỉ tự tin nhất khi tôi nhìn vào gương và thấy hài lòng với chính mình, không nhất thiết vì một ai khác. Tôi chăm sóc bản thân không nhất thiết vì một ai khác nhìn vào, vì tôi quan niệm tôi phải hài lòng và vui với mình trước đã. Thật sự mà nói, phụ nữ vốn là phái đẹp, tôi rất thích nhìn những người phụ nữ biết cách làm cho mình trông rạng rỡ, lịch thiệp, tự tin và thu hút.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 8.

Golden Woman trong suy nghĩ của chị sẽ như thế nào? Chị có phải là một Golden Woman không?

Tùy vào từng khía cạnh mà tôi nghĩ về Golden Woman có sự khác nhau.

Xét về thần thái mà nói, Golden Woman trong suy nghĩ của tôi những người phụ nữ tự tin nhưng cũng rất chân thành và ấm áp, họ mang lại nguồn năng lượng tích cực và truyền cảm hứng đến cho những người xung quanh.

Trong công việc và cuộc sống, Golden Woman cũng là một người phụ nữ có nhiều trải nghiệm và tạo nên những dấu ấn cũng như những đóng góp tích cực trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình và cả những người xung quanh. Một Golden Woman điển hình sẽ luôn được cài đặt ít nhất hai chữ "không": không ngại thử thách, không ngừng học hỏi. Về mặt hình thức mà nói, Golden Woman sẽ có dáng vẻ chỉn chu, tươm tất, biết cách chăm sóc bản thân và khiến mình trở nên thu hút hơn.

Bản thân tôi vẫn đang phấn đấu để có thể trở thành một Golden Woman trong mơ của mình. Còn hiện tại, có thể tôi đang chạm đến được một vài khía cạnh nhỏ của một Golden Woman thôi.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 9.

Phụ nữ tài giỏi, xông pha, tự mình gánh vác mọi việc như chị liệu có khi nào cảm thấy mệt mỏi? Những khi "chùng lòng" như vậy, chị thường làm gì để có thể quay trở lại là một Golden Woman luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết?

Là một người nhiều cảm xúc, nhưng tôi cũng không dễ chia sẻ khi chưa cảm nhận một sự an toàn, tin cậy, vậy nên thông thường, tôi tự dành cho bản thân thời gian tĩnh lặng, đủ để suy ngẫm, phân tích hay thậm chí cảm nhận rõ hơn "nỗi đau" trong một vài tình huống. Chỉ những khi mệt mỏi vượt quá ngưỡng chịu đựng, như một bản năng, tôi sẽ trở nên vô cùng yếu đuối trước những người thân. Người càng thân chắc càng dễ thấy phút yếu đuối của tôi (cười).

Sự thật là tôi luôn tìm "con đường" thoát ra cảm giác không mấy tích cực nhanh nhất và cách phổ biến nhất là không để mình "chiến đấu" một mình. Tôi tìm đến những người bạn thân, những người dẫn dắt và cả những người tôi kính nể để chia sẻ, tiếp nhận thêm những góc nhìn đa chiều và tích cực từ họ.

Điều tôi nhận thấy rõ nhất, để chúng ta trở nên tích cực và năng lượng thì chúng ta cần cố gắng xây dựng và nuôi dưỡng vòng tròn mối quan hệ của mình gồm những người mang giá trị sống và đặc tính tương tự. Đó là cách tôi đã thực hiện để giúp tôi trở lại đường đua nhanh nhất với nguồn năng lượng tích cực và nhiệt huyết.

Nữ doanh nhân 8x được mệnh danh là người đỡ đầu cho các Công ty Startup Việt Nam: Ai không ngại thử thách, không ngừng học hỏi chính là Golden Woman - Ảnh 10.

Nếu có một điều để nhắn nhủ với những người phụ nữ hiện đại, chị sẽ nhắn nhủ họ điều gì ạ?

Tôi mong những người phụ nữ hiện đại yêu thương bản thân mình và tự tin với con đường tạo nên cho bản thân một Golden Woman theo cách mà mình muốn.

Cảm ơn chị, chúc chị thật nhiều an nhiên và nhiều sức khoẻ!

Phái đẹp châu Á luôn phải nỗ lực để phá bỏ mọi định kiến, rào cản xã hội để khẳng định bản thân và trở thành một "GOLDEN WOMAN".
Với dự án "Golden Woman", Anessa – thương hiệu sữa chống nắng từ Nhật Bản gửi tới những độc giả của Kenh14 câu chuyện của những người phụ nữ hiện đại như thế. Dù mỗi người thuộc một ngành nghề, họ đang cố gắng mỗi ngày để xóa bỏ những rào cản đó, truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác trên hành trình trở thành "Golden Woman". Trên hành trình đó, Sữa chống nắng dưỡng da bảo vệ hoàn hảo của Anessa chính là "người bạn đồng hành" xứng đáng giúp họ tỏa sáng rực rỡ, vượt mọi khó khăn, thách thức!
Để biết thêm thông tin chi tiết về Anessa, vui lòng truy cập:
http://anessa.vn/
https://www.facebook.com/AnessaVN/

Bình Yên
Janh
Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm