Nồng độ bụi ở Hà Nội tăng cao báo động

Minh Đức, Theo VTV 17:02 14/01/2021

Trong sáng ngày 14/1, chất lượng không khí tại 21/34 trạm đã chạm ngưỡng "xấu", 13/34 trạm chạm ngưỡng "kém", nồng độ bụi trong không khí cao báo động.

Kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí tại thời điểm 8h sáng ngày 14/1 có 21/34 trạm đã chạm ngưỡng "Xấu" (màu đỏ) và 13/34 trạm chạm ngưỡng "Kém" (màu cam). Người dân nên hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời do chất lượng không khí ở mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong đó, những khu vực có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng "Xấu" như KĐT Pháp Vân (188), Hàng Đậu (187), 36A Phạm Văn Đồng (184), Lý Thái Tổ (184), Chi Cục BVMT (178), Minh Khai (177), Thành Công (177)…

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc của các trạm trong khu vực miền Bắc cũng thể hiện chất lượng không khí đang ở mức "Xấu" tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tỉnh Bắc Ninh xuất hiện trạm chạm ngưỡng "Rất xấu".

Nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ tại 34 trạm dao động 101.2-280.1 µg/m3 và bụi PM2.5 dao động trong khoảng 69.5-146.3 µg/m3. Nồng độ chỉ tiêu bụi PM10 và PM2.5 cao gấp 1,2 lần so với cùng thời điểm ngày 8h sáng qua.

Nồng độ bụi tăng cao khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng "Xấu" là do nhiều nguyên nhân, trong đó điều kiện thời tiết là nguyên nhân chủ yếu. Điều kiện thời tiết trời lặng gió, tốc độ gió thấp, nhiệt độ từ 11-15 độ C. Trời nhiều mây, âm u, sáng sớm sương mù dày đặc.

Bên cạnh đó còn một lượng khí thải đáng kể từ hoạt động giao thông (đây là giờ cao điểm, lượng phương tiện giao thông tăng), xây dựng, sinh hoạt… cũng làm cho chất lượng không khí suy giảm.

Theo dự báo trưa chiều nay, nhiệt độ tăng, tăng khả năng khuyếch tán chất ô nhiễm, nồng độ chất ô nhiễm giảm và chất lượng không khí sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, do nhiệt độ khá thấp cùng với điều kiện lặng gió gây cản trở rất lớn đến sự khuếch tán các chất ô nhiễm trong khí quyển nên chất lượng không khí được cải thiện với tốc độ khá chậm.

Như vậy, trong tình trạng chất lượng không khí đã chạm ngưỡng "Xấu" như hiện nay, Sở TN-MT khuyến cáo tất cả người dân cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà.

Đặc biệt, người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài. Nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn. Khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm