NÓNG: Bộ Công an đang làm việc tại CDC Bình Phước, đã niêm phong một số giấy tờ

PV, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 10:10 04/01/2022

Trước đó, đơn vị này đã trúng thầu lô kit xét nghiệm, bộ chiết tách của Việt Á trị giá hơn 41 tỷ đồng.

Sáng ngày 4/1/2022, trao đổi với PV Thanh Niên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước Quách Ái Đức xác nhận Bộ Công an đang làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bình Phước liên quan đến thông tin ông Nguyễn Văn Sáu, giám đốc CDC Bình Phước nhận "quà" từ Công ty Việt Á .

Theo ông Quách Ái Đức, vào chiều ngày 3/1, Bộ Công an đã tiến hành làm việc tại CDC Bình Phước và niêm phong các tài liệu, giấy tờ có liên quan.

Chính vì điều này, Sở Y tế không thể thành lập hội đồng để xem xét việc ông Nguyễn Văn Sáu nhận "quà" của Công ty Việt Á ra sao như dự kiến trước đó đã thông tin.

NÓNG: Bộ Công an đang làm việc tại CDC Bình Phước, đã niêm phong một số giấy tờ - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (Ảnh: PLO)

Trước đó, trả lời Đài phát thanh - truyền hình Bình Phước, ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc CDC Bình Phước nói: "Vào đầu tháng 12/2021, đại diện của Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà cho tôi. Sau khi nhân viên của Công ty Việt Á về, đến tối kiểm tra thì đó là quà của công ty gửi cho tôi. Việc này tôi đã báo cáo tổ chức, báo cáo lãnh đạo các cấp. Phần quà này sau kỳ nghỉ lễ tôi sẽ nộp lại cơ quan chức năng".

Để phòng chống Covid-19, từ tháng 5/2021 Bình Phước 3 lần hợp đồng mua kit xét nghiệm Covid-19 và bộ tách chiết của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á với tổng kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng.

Trong đó, đợt đầu mua khoảng 14.000 kit xét nghiệm với giá 509.250 đồng/kit, tổng kinh phí trên 7,1 tỷ đồng với hình thức mua qua đấu thầu rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia.

Đợt 2, CDC mua 14.000 kit xét nghiệm với giá 470.000 đồng/kit, tổng kinh phí 6,58 tỷ đồng với hình thức mua là chỉ định thầu rút gọn; đợt 3 mua gần 60.000 kit xét nghiệm với giá 367.000 đồng/kit với kinh phí hơn 21,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, CDC Bình Phước mua gần 48.000 bộ tách chiết với giá 125.000 đồng/bộ, tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Hình thức mua đều là chỉ định thầu rút gọn.

Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đang bị Bộ Công an điều tra do liên quan việc nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Ngày 17/12/2021, ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và 3 thuộc cấp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lần lượt sau đó, nhiều lãnh đạo CDC của Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và lãnh đạo cấp vụ Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ bị khởi tố để điều tra liên quan sai phạm trong việc nâng giá, trục lợi từ giá kit xét nghiệm.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết định đưa vụ án Việt Á vào diện theo dõi, chỉ đạo. Vụ án bị đánh giá đã "gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực", VnExpress đưa tin.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm