Nói thật: Dại nhất là "nước đến chân mới nhảy" - ĐỪNG đợi sát Tết mới mua 6 loại thực phẩm này

Phác Thái Anh, Theo Phụ Nữ Số 06:00 14/01/2025
Chia sẻ

Nếu có thời gian đi chợ sắm Tết, hãy tranh thủ lên kế hoạch để mua sớm 6 loại thực phẩm này.

1. Các loại hải sản

Hải sản là món ăn quen thuộc trong bữa cơm ngày Tết của nhiều gia đình, nhưng vào dịp này, giá các loại hải sản thường tăng cao. Chẳng hạn, tôm sú ngày thường có giá loanh quanh 200-250.000đ/kg, nhưng cận Tết, giá có thể lên đội lên gấp rưỡi thậm chí gấp đôi gấp ba. 

Vì vậy, lời khuyên cho mọi người là hãy mua hải sản sớm, đặc biệt là những loại dễ bảo quản như tôm, cá, mực, cá chỉ vàng... Như vậy, thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon mà giá cả lại hợp lý hơn nhiều.

Nói thật: Dại nhất là

Một số lưu ý về cách bảo quản hải sản: 

- Các loại cá mua về nên đựng trong túi kín, sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh. Cá sẽ giữ được độ tươi ngon trong khoảng 1 tháng mà không bị hỏng.

- Với mực và tôm sú, có thể cho chúng vào hộp kín, đổ đầy nước vào hộp và để vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giữ được sự tươi ngon cho thực phẩm suốt 3 tháng. 

- Khi rã đông các loại hải sản, lưu ý không được dùng nước nóng.

2. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt điều, hạt dưa, hạt lạc, hạt phỉ, quả óc chó... là những thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết. Bởi bên cạnh giá trị dinh dưỡng, các loại hạt này còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại hạt từ các thương hiệu khác nhau, vì vậy bạn nên mua sớm để có thể lựa chọn được sản phẩm yêu thích. Ngoài ra, hạt khô cũng là món quà Tết phổ biến để dành tặng ông bà, bố mẹ. Việc mua sắm sớm sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán số lượng quà biếu và số lượng cần thiết cho gia đình trong những ngày Tết. Dịp Tết luôn bận rộn với nhiều công việc, vì thế những gì có thể chuẩn bị trước, bạn đừng nên chần chừ quá lâu.

Nói thật: Dại nhất là

Một số lưu ý về cách bảo quản hạt khô:

- Dù là loại hạt nào, bạn cũng không nên để chúng tiếp xúc quá lâu với không khí để tránh bị mất đi độ tươi ngon.

- Sau khi mua về, hãy cho hạt vào túi kín và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

- Mỗi lần sử dụng, chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ. Nếu để hạt trong đĩa và không ăn hết, nhớ đậy kín lại ngay để tránh hạt bị ẩm và mất chất lượng.

3. Các loại thịt

Trong dịp Tết, các món thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt gà, vịt, ngan luôn là những món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên, giá thịt vào dịp Tết thường có xu hướng tăng cao. Với số lượng thịt cần mua để chuẩn bị cho các bữa tiệc, chi phí sẽ là một khoản không nhỏ.

Thịt là thực phẩm có thể cấp đông mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon, vì vậy bạn hoàn toàn có thể mua thịt sớm để dự trữ cho Tết, thay vì chờ đến gần ngày mới mua. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn phần nào giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị.

Nói thật: Dại nhất là

Một số lưu ý về cách bảo quản thịt:

- Bảo quản thịt ngày Tết, dù loại thịt nào thì bạn cũng không nên để đông lạnh trực tiếp. 

- Trước tiên, hãy thoa một chút rượu trắng mạnh lên bề mặt thịt để tiêu diệt vi khuẩn, sau đó bọc thịt trong màng bọc thực phẩm rồi mới cho vào tủ lạnh để đông lạnh. 

- Khi muốn ăn, bạn chỉ cần để thịt xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, thịt sẽ tự động rã đông. Cách làm này giúp thịt giữ nguyên hương vị tươi ngon mà không bị mất chất.

4. Các loại thực phẩm khô

Các loại thực phẩm khô như nấm hương khô, mộc nhĩ, đậu khô... đều được dùng nhiều trong bữa ăn ngày Tết, bởi chúng không chỉ dễ chế biến mà còn là nguyên liệu để giúp tăng hương vị cho các món ăn.

Với khả năng bảo quản lâu dài, việc mua sớm thực phẩm khô là lựa chọn tuyệt vời để bạn có thêm thời gian thoải mái trong việc sắm sửa Tết. Như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng vội vã, quên món này hoặc thừa món kia.

Nói thật: Dại nhất là

Một số lưu ý về cách bảo quản thực phẩm khô:

- Để thực phẩm khô giữ được lâu và không bị hư hỏng, neen bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh môi trường ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp.

- Nên sử dụng các loại bao bì kín hoặc túi zip để đựng thực phẩm khô, điều này giúp ngăn chặn không khí và hơi ẩm xâm nhập.

5. Các loại rau củ quả dễ bảo quản

Khoảng 5 - 7 ngày trước Tết, bạn nên đi chợ để mua sẵn những loại rau củ dễ bảo quản như khoai tây, hành tây, cải thảo, khoai môn, gừng, cải trắng, cà rốt, bắp cải, củ sen...

Chủ động mua sớm giúp bạn có thời gian lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chọn được sản phẩm tươi ngon nhất. Ngoài ra, việc mua sớm còn giúp bạn tránh được cảnh chen chúc, đông đúc vào những ngày cận Tết, khi nhà nhà người người đều tất bật chuẩn bị cho dịp lễ.

Nói thật: Dại nhất là

Một số lưu ý về cách bảo quản rau củ quả:

- Các loại rau củ như khoai tây, hành tây, gừng nên được đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng. Nên sử dụng trong vòng 1 tháng để tránh tình trạng mốc hay hư hỏng.

- Các loại rau củ như cải thảo, khoai môn, cải trắng, cà rốt, bắp cải, củ sen... cũng cần đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, và nên dùng thêm miếng vải cũ phủ lên để bảo quản tốt hơn.

6. Trái cây

Cận Tết, giá trái cây thường tăng cao, và ngay cả những loại trái cây kém chất lượng cũng có thể bị "trà trộn" để bán do tâm lý vội vàng của người mua trong thời điểm này.

Vì vậy, nếu có thể, bạn nên tranh thủ mua sớm một số loại trái cây dễ bảo quản như táo, lê, cam, kiwi, quýt... Đây là những loại trái cây phổ biến trong dịp Tết, không chỉ được ưa chuộng mà còn có thể bảo quản lâu, giúp bạn tiết kiệm chi phí và tránh phải mua vội vào những ngày cận Tết.

Nói thật: Dại nhất là

Một số lưu ý về cách bảo quản trái cây: 

Trái cây thường dễ mất nước, vì vậy khi bảo quản, bạn nên để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió mạnh và ánh sáng trực tiếp. Điều này giúp trái cây giữ được độ tươi ngon lâu hơn và không bị hư hỏng.

Nguồn: Aboluowang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày