Nỗi niềm không của riêng ai: Có tiền đến đâu sửa nhà đến đó, cải tạo nhiều lần nên bị chắp vá, vừa thừa vừa thiếu không gian

Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 17:14 22/02/2023

Trong hơn 30 năm qua, gia đình bác Trúc Lâm đã sửa nhà 3 lần.

Dù thổ lộ hay không thì ai cũng thích có một căn nhà rộng rãi, xinh đẹp. Tuy nhiên không phải mọi người đều đủ điều kiện tài chính để có thể một mạch xây nhà, làm mới không gian sống theo đúng mong muốn của mình. Cũng chính vì vậy mà nhiều gia đình rơi vào cảnh có tiền đến đâu sửa nhà đến đó, tạo thành một căn nhà chắp vá, vừa thừa vừa thiếu không gian.

Căn nhà hơn 30 tuổi của gia đình bác Trúc Lâm (70 tuổi, Hà Nội) - nhân vật chính của tập 9 Là Nhà là một ví dụ.

Nỗi niềm không của riêng ai: Có tiền đến đâu sửa nhà đến đó, cải tạo nhiều lần nên bị chắp vá, vừa thừa vừa thiếu không gian - Ảnh 1.

Vợ chồng bác Trúc Lâm

Xem tập 9 chương trình Là Nhà "BẢO TÀNG YÊU THƯƠNG" tại đây.

Chia sẻ rõ hơn, bác Trúc Lâm cho biết căn nhà của mình được cấp từ năm 1990, tính đến hiện tại cũng đã hơn 30 năm sử dụng. “Hơn 30 năm trôi qua căn nhà cũng đã xuống cấp khá nhiều. Cái nền nhà này lát lại từ năm 1992, bây giờ nó cũng vỡ hết cả ra. Bồn nước rửa bát vừa thấp vừa nhỏ, cúi rửa được mấy cái bát thì đau hết lưng. Đồ đạc trong nhà đã từ những năm 90 nên cũng cũ hết rồi” - bác Trúc Lâm tâm sự.

Trước đây căn nhà đã được sửa nhiều lần

Về quá trình sửa nhà trong suốt thời gian sinh sống, bác Trúc Lâm cho biết: “Ngôi nhà này cũng sửa 3 lần rồi nhưng chỉ có tiểu phẫu chứ không có đại phẫu, có tiền đến đâu thì làm đến đấy. Trong quá trình sửa, 2 vợ chồng thay nhau quán xuyến để sửa thế nào cho rộng rãi và thoáng hơn”.

Còn bác Lê Bảo (88 tuổi) - chồng bác Trúc Lâm thì hồi tưởng về quá khứ: “Thời kỳ của chúng tôi kiếm được đồng tiền rất khó khăn nên làm cái gì cũng chắp vá. Tôi từng rất hoang mang. Tôi không nghĩ con tôi lại đủ lực để sửa chữa một căn nhà thế này”.

Cái khó của công trình này cần phải khắc phục ba điểm: Phải khắc phục lỗi sửa nhà đã gây ra từ 3 lần cải tạo trước, chuyện “thấm và nứt” truyền thống và làm sao tạo được thẩm mỹ và tiện ích. Và bài toán nan giải đó đã được KTS Nghiêm Đình Toàn giải quyết trong thiết kế. Và các dòng sơn của Paint & More như Sơn OneCoat và sơn hiệu ứng mỹ thuật cũng đã đóng góp một phần không nhỏ làm nên cái sự thành công này cho KTS.

Ngoài việc chống thấm và chống nứt, sơn OneCoat còn có khả năng chống ẩm là rất phù hợp cho khí hậu của Hà Nội. Cùng với đó, vì OneCoat nghĩa là chỉ sơn 1 lớp là hoàn thiện nên OneCoat vừa giảm giá thành vật tư vừa bớt đi tiền thi công mà lại bảo đảm tiến độ. Còn sơn hiệu ứng mỹ thuật của Paint & More là tôn lên vẽ đẹp cho không gian từ màu sắc cho đến chất liệu nhằm đem lại một cảm giác ấm cúng nhưng không kém phần sang trọng.

Nỗi niềm không của riêng ai: Có tiền đến đâu sửa nhà đến đó, cải tạo nhiều lần nên bị chắp vá, vừa thừa vừa thiếu không gian - Ảnh 4.

Các mảng tường của căn nhà đã cũ và mốc đen vì mưa gió

Sau khi quan sát căn nhà và chia sẻ của bác Trúc Lâm, KTS Nghiêm Đình Toàn đã cùng nhóm của mình lên ý tưởng thiết kế để giải quyết mong muốn của gia đình. Anh cho rằng sự lộn xộn của căn nhà do quá trình sửa chữa:

“Ở đây anh thấy không gian cho nhu cầu của mọi người không phải là quá chật chội. Tuy nhiên do cách sắp xếp, do sự phát triển dần dần của căn nhà nên vừa thừa không gian trên lầu mà không gian bên dưới lại rất chật. Anh muốn phân rõ ra cái không gian công cộng và riêng tư, cầu thang sẽ không đặt ở phía sau nhà nữa mà sẽ chuyển ra chỗ khác. Điều đó có nghĩa là mình sẽ xử lý thông tầng ở khoảng giữa”.

Nỗi niềm không của riêng ai: Có tiền đến đâu sửa nhà đến đó, cải tạo nhiều lần nên bị chắp vá, vừa thừa vừa thiếu không gian - Ảnh 5.

KTS Nghiêm Đình Toàn

Vượt qua rất nhiều khó khăn thì cuối cùng, ekip Là Nhà cũng đã giúp vợ chồng bác Trúc Lâm có một căn nhà cực kỳ ưng ý sau lần “đại phẫu” này. Bác Lê Bảo không khỏi xuýt xoa khi nhìn thấy nhà mới: “Ối giồi ôi! Lịch sự quá! Ngoài sức tưởng tượng của mình. Nói chung rất hài lòng. Quá đẹp! Quá lịch sự! Rất hài lòng… Cảm ơn các cháu, bác từng thi công cái nhà này rồi bác biết, vất vả lắm”.

Còn bác Trúc Lâm khẳng định căn nhà nằm ngoài sức tưởng tượng của mình: “Đây là lần thứ 4 sửa nhà, đây mới là lần đại phẫu. Lúc bước vào nhìn thấy tim đập thình thịch, hồi hộp chân bủn rủn”.

Hình ảnh căn nhà sau khi được cải tạo lần thứ 4

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Nhà tài trợ Bạc Paint & More; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện NhàHappynest.

Nỗi niềm không của riêng ai: Có tiền đến đâu sửa nhà đến đó, cải tạo nhiều lần nên bị chắp vá, vừa thừa vừa thiếu không gian - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm