Nỗi lòng những nàng dâu trong "Sống chung với mẹ chồng"

Phúc Du - Bảo Anh/Thiết kế: Bi, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 22/06/2017

Ba nàng dâu của Sống chung với mẹ chồng với những hoàn cảnh riêng biệt đã vẽ ra cuộc sống hôn nhân nhiều thử thách.

Những tình tiết cuối cùng của Sống chung với mẹ chồng đang được bàn tán trên các trang mạng xã hội càng khiến cho dư luận sục sôi về hồi kết của phim. Sống chung với mẹ chồng như thể tấm kính chiếu yêu của hôn nhân mà tại đó, các nhân vật buộc phải nhìn lại mình rồi thay đổi qua mỗi tập phim, đặc biệt là các cô con dâu.

Làm dâu không dễ, ngoài chuyện phải xem một người phụ nữ khác như mẹ ruột thì còn phải khéo léo dung hoà được bản thân và những áp lực từ nhà chồng. Vân, Trang hay thậm chí là Diệp dù có những hoàn cảnh khác nhau, mục đích khác nhau, cá tính khác nhau nhưng họ đều có một điểm chung là làm dâu nhà người. Nỗi lòng của ba cô gái này suốt 30 tập phim vừa rồi đã biến chuyển ra sao?

Minh Vân - Làm dâu nhà giàu có dễ đâu!

Có thể nói, dường như những giây phút Vân cảm thấy hạnh phúc trong phim đếm được trên đầu ngón tay. Còn lại đều là những khi cô phải cãi lại mẹ chồng, gây gổ với chồng hoặc hẹn cô bạn thân ra tâm sự. Khán giả gần như chẳng nhớ nổi Minh Vân có câu nói nào vui vẻ không bởi vì những tâm sự đã trở thành thường trực.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 1.

Làm dâu mà phải mệt mỏi vì bị mẹ chồng ghét thì còn tìm đâu hạnh phúc của hôn nhân?

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 2.

Biết chồng nhu nhược đã khổ, không thể thay đổi điều đó còn khổ hơn

Bí bách là thế nhưng Vân vẫn cố níu kéo cuộc sống ở nhà chồng, là bởi vì cô yêu Thanh. Thậm chí khi bị chồng đánh đến tóe máu,  phải ra ngoài ngủ khách sạn rồi khóc lóc cả đêm, đến khi Thanh làm hoà thì Vân vẫn chấp nhận tha thứ.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 3.

Nỗi đau vì không được tin tưởng bao giờ cũng rất chua xót, nhất là khi đó còn là chồng mình

Nhưng một khi nỗi đau cứ bị chồng chất thì lòng tin và sự vị tha cũng phai phôi. Đến khi nước mắt không còn rơi như lúc đầu, tức là mọi chuyện đã khác.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 4.

Có lẽ đối với Vân, những ngày hạnh phúc ngắn ngủi chính là khi dọn ra khỏi nhà chồng. Không hẳn là cảm giác chiến thắng, mà là sự giải thoát, dù nó cũng mở ra một cuộc chia li.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 5.

Đến cuối cùng thì vẫn là ly hôn, vẫn phải chấp nhận xa nhau để mỗi người gầy dựng một cuộc sống khác. Chưa biết Vân có hạnh phúc cùng Sơn hay không nhưng quãng đời làm dâu nhà người của Vân thật sự là một cuộc thử nghiệm mà bất cứ cô gái nào trên đời cũng có thể phải trải qua.

Trang - Cô con dâu sống trong định kiến

Trang là một cô gái mồ côi từ nhỏ. Với hoàn cảnh khá éo le ấy, Trang đã phải chật vật suốt thời niên thiếu để sinh tồn. Bởi lẽ ấy mà suy nghĩ độc lập đã bám rễ trong Trang. Trang sớm nhìn ra bản chất của hôn nhân, của những người làm chồng và cả mẹ chồng. Từ đầu phim, Trang đã luôn giữ mình tỉnh táo cũng như phòng thủ bằng những định kiến về mẹ chồng/con dâu mà không nghĩ rằng chính điều đó đã tạo ra khổ sở cho cuộc sống của mình.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 6.

Mẹ chồng không phải mẹ của chồng, mà là một dạng tình địch!

Không ít lần Trang nghe Vân tâm sự và cảm thông cho cuộc sống của cô bạn. Bản thân không được làm dâu nhà giàu, phải cật lực kiếm tiền cùng chồng để trang trải cuộc sống nên Trang cũng rất hụt hẫng khi nhận ra cuộc sống của Vân cũng chẳng hề tốt đẹp như cô nghĩ.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 7.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 8.

Nhưng ở Trang luôn có một sự lạc quan, bởi vì cô thật sự khéo léo hơn Vân trong việc đối đãi với mẹ chồng

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 9.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 10.

Chính Trang cũng áp dụng "chiêu" này lên bản thân, cô nghĩ rằng có đứa nhỏ thì mình sẽ có thêm lợi thế trong việc muốn chồng chiều ý, cũng như không bị nhà chồng khó dễ

Nhưng rốt cuộc thì mỗi nhà mỗi cảnh, khéo như Trang thì cũng đến lúc sẩy chân và quá sức chịu đựng. Chấp nhận có thai hoá ra lại trở thành một nỗi khổ khi phải đối mặt với ý muốn có cháu trai đích tôn của mẹ chồng. Để rồi khi bi kịch ụp xuống, cô chỉ còn biết nghi ngờ và đau khổ.

Diệp - Làm dâu không khó nhưng cũng chẳng thể giữ chồng

Nàng dâu cuối cùng được nhắc đến, chính là Diệp. Diệp là một cô nàng khá chơi bời và có tư tưởng không gò bó với cuộc sống cũng như hôn nhân. Diệp từng tuyên bố "Nếu mà vui thì tiếp tục, hết vui thì giải tán" khi được cô của mình nhắc nhở về việc lấy Thanh làm chồng.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 11.

Nhưng đối với Diệp, làm dâu không khó. Cô thừa sự khéo léo để làm hài lòng người khác, kể cả đó là bà Phương, điều mà Vân không thể làm được. Diệp còn làm chủ được Thanh trong lúc anh đang hoang mang nhất, bằng chính sự thông cảm (nửa vời) cũng như sự bạo dạn của con gái.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 12.

Tuy nhiên, rõ ràng cái khó nhất với Diệp không phải là làm dâu mà là làm vợ. Ngay khi về chung một nhà và có luôn đứa con, Diệp lập tức lộ mặt cáo già khiến mẹ chồng lao đao. Dần dà khiến Thanh cảm thấy mệt mỏi và tìm vợ cũ xin hàn gắn.  Nếu chẳng giữ được chồng thì "con cá to" mà cô muốn cũng phải xẻ làm hai.

Nỗi lòng những nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng - Ảnh 13.

Là phim Sống chung với mẹ chồng, thế nên tâm tư những nàng dâu cũng là thứ rất được quan tâm và mổ xẻ. Ba cô con dâu mỗi người một thế mạnh, một thói xấu, một thế khó đã tạo ra một cái nhìn khá bao quát trong chuyện hôn nhân. Con gái ơi, lấy chồng thì dễ nhưng giữ chồng và làm dâu thì không dễ chút nào, nhưng tuyệt nhiên cũng không khó như ta vẫn hay tự vẽ trong đầu. Đừng cứ nhất nhất cứng đầu như Vân, cũng đừng quá đề phòng như Trang và càng không nên xem hôn nhân là trò đùa giống Diệp. Quan trọng nhất vẫn là hai chữ "thật lòng". Đã thật lòng thì chuyện gì cũng xong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày