Nội dung thi tốt nghiệp THPT 2022 chủ yếu lớp 12

Khánh Nguyễn, Theo VTV News 18:38 09/06/2022

Bộ GDĐT đã thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến về công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Chất lượng cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Cục Quản lý chất lượng và các vụ, cục liên quan thuộc Bộ GDĐT đã chủ động, phối hợp triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Bộ GDĐT đã thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay. Công tác ra đề thi thực hiện theo quy trình bảo đảm khách quan, bảo mật, trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia.

Đến 17h ngày 05/6/2022, các đơn vị đã hoàn thành xong việc duyệt phiếu đăng ký dự thi với tổng số phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống là 1.002.486 phiếu.

Bộ GDĐT cũng đã ban hành công văn hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nội dung thi tốt nghiệp THPT 2022 chủ yếu lớp 12 - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia đến kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại địa phương. Tiếp tục theo dõi công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các địa phương và chỉ đạo tổ chức thi theo đúng tiến độ, kế hoạch; bảo đảm kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Các Sở GDĐT triển khai công tác coi thi ngày 7-8/7/2022 đảm bảo an toàn, nghiêm túc tại tất cả các điểm thi. Việc chấm thi tốt nghiệp THPT vẫn được giao cho các địa phương thực hiện, với sự giám sát của thanh tra các tỉnh, thành và thanh tra do Bộ GDĐT huy động. Theo kế hoạch, ngày 24/7 sẽ công bố kết quả thi sau khi kết quả thi của các tỉnh, thành được nhập lên hệ thống quản lý thi của Bộ GDĐT và tiến hành chạy đối sánh để đảm bảo kết quả chính xác tuyệt đối.

Nội dung thi tốt nghiệp THPT 2022 chủ yếu lớp 12 - Ảnh 2.

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường phát biểu tại Hội nghị.

Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, Bộ đã ban hành đầy đủ các văn bản, hướng dẫn về thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đặc biệt đã ban hành kế hoạch và phân công nhiệm vụ chi tiết thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non năm 2022 theo Quyết định số 1392/QĐ-BGDĐT ngày 26/5/2022. Đáng chú ý, trong kiểm tra công tác coi thi và chấm thi năm 2022, Bộ thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 Sở GDĐT.

Về công tác tuyển sinh, Vụ trưởng Vụ GDĐH Nguyễn Thu Thủy đánh giá cao sự phối hợp của các Sở, các trường THPT trong công tác dữ liệu và hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến, đồng thời mong muốn các Sở, trường THPT tiếp tục phối hợp hiệu quả với các trường đại học để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Chuẩn bị tốt nhất kiến thức, tâm lý, tình cảm cho thí sinh

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, trong tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, với cố gắng chung của ngành Giáo dục, sự quan tâm của các địa phương, cùng nỗ lực vượt bậc của 63 tỉnh thành và tham gia trực tiếp của các thầy cô giáo, năm học vừa qua đã kết thúc đúng kế hoạch cho khối lớp 12. Đây là tiền đề quan trọng để có thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đồng loạt trên cả nước.

Nội dung thi tốt nghiệp THPT 2022 chủ yếu lớp 12 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong tổ chức kỳ thi, những năm qua, lãnh đạo các tỉnh thành đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm rất cao, kịp thời chỉ đạo các sở ngành phối hợp triển khai. Năm nay, ngày 27/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại giai đoạn nước rút này, Bộ trưởng yêu cầu Bộ GDĐT và các địa phương tập trung cao độ chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Trong hội nghị, Bộ GDĐT, các Bộ ban ngành, địa phương sẽ cùng thống nhất những nội dung quan trọng liên quan đến kỳ thi và lường trước mọi khả năng, đưa ra phương án dự phòng, mọi tình huống thiên tai dịch bệnh...

Theo Bộ trưởng, hiện dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng ảnh hưởng còn hiện hữu, cần phương án tổ chức thi cho các đối tượng liên quan dịch bệnh và dự phòng các bất thường. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo cấp tỉnh hỗ trợ tối đa Sở GDĐT chuẩn bị tốt nhất khâu chuyên môn cho thí sinh, bao gồm cả kiến thức và tâm lý, hỗ trợ học sinh vùng sâu vùng xa về đi lại, lưu trú để tham gia kỳ thi tốt nhất. Đặc biệt các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, giữ an toàn tuyệt đối cho đề thi, công tác chấm thi… và các khâu liên quan, đảm bảo an toàn, bảo mật, trật tự.

Năm nay kỳ thi cơ bản như năm trước, với một số đổi mới về phương diện kỹ thuật để kỳ thi thuận lợi hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, tuy phương thức cũ, nhưng mỗi kỳ thi lại có sự tham gia của những học sinh mới nên đội ngũ làm thi luôn phải xem lại các quy định và các điều kiện liên quan để tổ chức kỳ thi được tốt nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm