Nội dung 4K còn chưa phổ biến, sao Samsung đã vội cho tính năng quay 8K lên Galaxy S20?

Lê Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 08:56 23/02/2020

Khả năng quay video 8K của Galaxy S20 sẽ mang lại lợi ích thực tế rất rõ ràng với tín đồ của nhiếp ảnh. Quan trọng hơn, với tính năng này, Samsung sẽ đặt tín đồ đầu bảng của mình vào vị trí tiên phong cho tiêu chuẩn hình ảnh mới.

Có thể nói rằng nếu như với các thế hệ Galaxy S và Note trước đây Samsung luôn đặt trọng tâm trải nghiệm cao cấp lên hàng đầu thì Galaxy S20 Ultra đã đánh dấu một bước ngoặt lớn: với mẫu đầu bảng 2020, công ty Hàn Quốc mong muốn tạo ra một trải nghiệm công nghệ đi đầu về mọi mặt. Camera 108MP, ống zoom 100X, màn hình 120hz, chip Exynos 990… là minh chứng rõ ràng nhất cho tầm nhìn mới của Samsung dành cho Galaxy S20 Ultra.

Quay phim 8K cũng là một trong những tính năng như vậy. Nhưng, khi phần lớn nội dung số hay các thiết bị mới chỉ dừng ở mức 4K, tại sao Galaxy S20 Ultra lại chạy theo một tiêu chuẩn phân giải ít ai chạm tay tới được?

Nội dung 4K còn chưa phổ biến, sao Samsung đã vội cho tính năng quay 8K lên Galaxy S20? - Ảnh 1.

Thế hệ Galaxy S20 đem đến rất nhiều đột phá cho người dùng về mặt tính năng.

Đầu tiên: đơn giản vì Samsung… có thể. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có một mẫu smartphone đầu bảng nào khác có thể tạo ra tính năng quay video 8K trên smartphone. Với khoảng 33 triệu điểm ảnh trên mỗi khung hình, video 8K tạo ra thử thách rất lớn lên phần cứng và hệ điều hành. Smartphone muốn quay video ở độ phân giải này không chỉ cần chip mạnh vượt bậc mà còn cần phải được tối ưu rất tốt trong khâu thuật toán để liên tục xử lý các tín hiệu ánh sáng từ cảm biến thành các khung hình chứa 33 triệu pixel. Mỗi phút video 4K chiếm đến 600MB dung lượng: hiện tại, mới chỉ duy nhất Galaxy S20 là đủ sức mạnh để vượt qua thử thách này.

Nhưng một khi đã đáp ứng được yêu cầu về sức mạnh xử lý, video ở độ phân giải 8K sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Đầu tiên và dễ thấy nhất, do mỗi khung hình video 8K có tới 33 triệu điểm ảnh, khi quay video 8K người dùng thực chất đã tạo ra một kho ảnh 33MP chất lượng cao. Thay vì đau đầu lựa chọn khoảnh khắc, tín đồ Samsung có thể quay đoạn video 8K tùy ý rồi dễ dàng lựa chọn bức ảnh họ mong muốn bất cứ khi nào. Ngay cả dung lượng "khổng lồ" của video 8K cũng không phải là mối lo với người dùng S20, do các mẫu Galaxy đầu bảng năm nay khởi điểm từ 128GB và thậm chí có thể chạm ngưỡng 1TB (kết hợp cùng thẻ nhớ).

Nội dung 4K còn chưa phổ biến, sao Samsung đã vội cho tính năng quay 8K lên Galaxy S20? - Ảnh 2.

Cụm camera của Galaxy S20 có thể quay được video 8K.

Với các mẫu TV cao cấp, người dùng cũng sẽ được tận hưởng đầy đủ chất lượng của video 8K do Galaxy S20 thu lại. Ngay bây giờ, TV QLED cao cấp của Samsung đã hỗ trợ độ phân giải siêu cao này. Tín đồ Samsung có thể quay lại các kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến du lịch với bạn bè, trong kỳ nghỉ bên gia đình… và rồi sau đó tận hưởng trên TV QLED 8K.

Nhờ có thương vụ hợp tác giữa Samsung và Google, người dùng Galaxy S20 Ultra cũng có thể stream nội dung 8K trực tiếp từ smartphone lên YouTube. Tính năng này biến Galaxy S20 Ultra trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn cho các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Thay vì phải mang theo mình những cỗ máy cồng kềnh, họ có thể sử dụng mẫu Galaxy mới nhất – và rồi đem đến cho "followers" các nội dung 8K một cách thuận tiện, dễ dàng.

Quan trọng hơn hết là tầm nhìn "kiến tạo tương lai" mà Samsung đã theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua. Chính gã khổng lồ Hàn Quốc này đã đưa người tiêu dùng toàn cầu từ kỷ nguyên TV CRT độ phân giải thấp vào kỷ nguyên màn hình phẳng LCD độ phân giải cao HD. Ở vị thế là kẻ dẫn đầu công nghệ TV, Samsung cũng đã góp phần phá vỡ giới hạn 4K, thúc đẩy các studio phim hay các dịch vụ phát video trực tuyến cũng phải đáp ứng các độ phân giải siêu cao này. Giờ đây, với thành công của TV QLED (Samsung chiếm trên 50% thị phần TV cao cấp có giá trên 2500 USD), thế giới tất yếu sẽ phải bước chân lên kỷ nguyên 8K.

Nội dung 4K còn chưa phổ biến, sao Samsung đã vội cho tính năng quay 8K lên Galaxy S20? - Ảnh 3.

Khi trào lưu 8K bùng nổ, chắc chắn chúng ta sẽ thiếu các nội dung 8K thực thụ (không phải là phóng to dạng upscale như hiện tại). Người dùng Galaxy S20 Ultra vì thế trở thành những kẻ tiên phong trong việc đưa thế giới hiển thị vào kỷ nguyên mới. Do Samsung luôn có tầm ảnh hưởng rộng khắp lên toàn bộ ngành công nghiệp hi-tech, quay video 8K sẽ trở thành mục tiêu mà tất cả các thương hiệu điện thoại khác phải theo đuổi. Tương tự như khi Full HD hay 4K bùng nổ, các studio phim ảnh, các nhà sản xuất thiết bị chuyên dụng cũng sẽ phải dịch chuyển lên tiêu chuẩn 8K – người tiêu dùng sẽ khó chấp nhận được việc nội dung chuyên nghiệp lại không bắt kịp những thiết bị nắm trong lòng bàn tay như Galaxy S20.

Vì vậy, bộ ba Samsung đầu bảng năm nay sẽ trở thành viên gạch nền móng cho kỷ nguyên 8K thực sự bùng nổ. Video 8K sẽ sớm không còn là một tính năng xa xỉ, mà là tiêu chuẩn bắt buộc phải có trên smartphone cao cấp. Và những chiếc Galaxy S20 là vũ khí của Samsung để biến tương lai ấy trở thành hiện thực ngay từ bây giờ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm