Nơi cùng ba mẹ đồng hành với con để "tăng sức đề kháng" cho sức khoẻ tinh thần

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/06/2022

Chưa bao giờ sức khỏe tinh thần của trẻ trở thành chủ đề được quan tâm như hiện nay, xã hội thay đổi nhanh chóng và môi trường học tập ngày càng đa dạng khiến nhiều phụ huynh thường cảm thấy bối rối trước diễn biến tâm lý của con.

Sức khỏe tinh thần của trẻ không tự nhiên có

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe tinh thần của trẻ là trạng thái thoải mái, tự chủ, tự tin vào năng lực bản thân. Ngoài yếu tố bẩm sinh và liên quan đến y tế, sức khỏe tinh thần còn ảnh hưởng từ khả năng thích nghi, môi trường, thực phẩm và trải nghiệm hàng ngày. Thế nhưng, theo bà Michele Borba - Chuyên gia Tâm lý học trẻ em, trẻ ngày càng khó cảm nhận được hạnh phúc trong thời đại kỹ thuật số. Đây là vấn đề nhiều phụ huynh hiện đại lo lắng.

Trong hội thảo "Dạy con như một người làm vườn" tại Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS - Botanique Campus vừa qua, "Làm sao hiểu được con để nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của con cho đúng?" là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra nhất. Phụ huynh thắc mắc vì sao con ở trường cư xử đúng mực, nhưng khi về nhà lại có lúc phản ứng thái quá; hay con chỉ quan tâm đến thiên văn vũ trụ mà chưa học cách chăm sóc bản thân… Ở nhiều gia đình, con càng lớn khoảng cách của hai thế hệ càng xa, cha mẹ hiểu con càng khó. Chăm sóc sức khỏe tinh thần của con từ đó cũng phức tạp hơn.

Nơi cùng ba mẹ đồng hành với con để tăng sức đề kháng cho sức khoẻ tinh thần - Ảnh 1.

"Làm sao để hiểu con?" được nhiều phụ huynh đặt ra

Đồng cảm với bố mẹ, Chuyên gia Tâm lý Trẻ em & Thanh thiếu niên Nguyễn Tú Anh cho rằng vì trong thời đại này, tốc độ lớn của con thường nhanh hơn sự thích ứng của bố mẹ. Đôi khi phụ huynh quên mất điều đó và không để ý những "tín hiệu" mà con "phát ra". Khi đó trẻ sẽ dần khép mình lại, hoặc đáng lo hơn là thu hút sự quan tâm bằng cách tự làm đau mình.

Nơi cùng ba mẹ đồng hành với con để tăng sức đề kháng cho sức khoẻ tinh thần - Ảnh 2.

Hiểu rõ cá tính riêng giúp con phát triển khoẻ mạnh, hạnh phúc

Theo chị Tú Anh, đầu tiên cha mẹ nên hiểu ngoài yếu tố môi trường lớn lên khác nhau, con và cha mẹ còn là những cá thể với đặc điểm tính khí riêng. Khác với tính cách, tính khí là "nguyên liệu thô" mà mỗi người mang theo khi bước chân vào thế giới này. Một đặc điểm tạo nên tính khí là mức độ thích nghi, hoặc là tính hướng nội hay hướng ngoại... Khi hiểu tính khí con, việc đồng hành và giúp con trưởng thành khỏe mạnh, hạnh phúc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đây là điều ba mẹ cần lưu tâm từ những năm tháng đầu đời của con cho đến khi con bước vào giai đoạn Tiểu học, Trung học cơ sở hay Trung học phổ thông.

Cách thấu hiểu những cá tính riêng

Trí thông minh riêng biệt cũng là biến số mà cha mẹ cần biết để hiểu con. Thuyết đa trí tuệ của Tiến sĩ Howard Gardner nhấn mạnh con người có 9 dạng thông minh khác nhau, gồm thông minh nội tâm, vận động, ngôn ngữ… Cô Nguyễn Minh Thùy - Phụ trách Chương trình Quốc tế của Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS chia sẻ, đây là một nền tảng quan trọng và phụ huynh cũng như người làm giáo dục cần quan sát, lắng nghe nhằm tạo nên môi trường hạnh phúc, thúc đẩy trẻ phát triển tối đa tiềm năng và có đời sống tinh thần khỏe mạnh.

Đơn cử như UTS, với sĩ số chỉ 25 học sinh/ lớp, bài học được thiết kế linh hoạt nhằm phát huy tối đa các loại trí thông minh, tạo hứng thú cho trẻ thích vận động hay nhạy bén với ngôn ngữ, hình ảnh… Ngoài chương trình Phổ thông Quốc gia và Quốc tế, UTS xây dựng chương trình Ươm dưỡng tài năng với 4 môn học: Giáo dục thể chất; Phát triển cá nhân và Kỹ năng xã hội; Nghệ thuật; Khoa học và Công nghệ (giáo dục STEM, Công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học,…).

Nơi cùng ba mẹ đồng hành với con để tăng sức đề kháng cho sức khoẻ tinh thần - Ảnh 3.

Học sinh UTS được tạo điều kiện để tìm ra lĩnh vực mình yêu thích.

Đặc biệt, với ý tưởng khu vườn bách thảo (botanical) nhỏ xinh (boutique), UTS Botanique Campus có nhiều cây xanh giúp trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên để phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Đây cũng là ngôi trường Tiểu học song ngữ quốc tế có nhiều không gian xanh đầu tiên tại Quận 4, TP.HCM.

Nơi cùng ba mẹ đồng hành với con để tăng sức đề kháng cho sức khoẻ tinh thần - Ảnh 4.

Khu vườn UTS giúp trẻ được tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên.

Báo cáo của Unicef cho biết tỷ lệ gặp vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ em và vị thành niên Việt Nam dao động từ 8% đến 29%. Xã hội ngày càng nhiều biến chuyển, và gia đình cùng nhà trường cần phối hợp chặt chẽ trong vai trò "người làm vườn", cùng ươm dưỡng cho con "bộ rễ" vững chắc bằng kiến thức, kỹ năng và phẩm chất với phương pháp phù hợp với mỗi trẻ.

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS là thành viên của Hệ thống Giáo dục Văn Lang với hơn 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. UTS cung cấp chương trình phổ thông song ngữ, quốc tế từ lớp 1 đến 12.

Website: https://utschool.edu.vn

Hotline: (028)710 78887

Email: info@utschool.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/NamMyUTS/

Cơ sở 1: UTS Văn Lang Complex, 69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q.Bình Thạnh, HCM

Cơ sở 2: UTS Botanique Campus, 360D Bến Vân Đồn, P.1, Q.4, HCM

https://kenh14.vn/noi-cung-ba-me-dong-hanh-voi-con-de-tang-suc-de-khang-cho-suc-khoe-tinh-than-20220627213317295.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm