Nỗi cực "chạy thóc" của người nông dân những ngày mưa nắng thất thường: Chậm chân cái là cả sân thóc ngập trong nước

Thục Hạnh, Theo Helino 12:55 01/05/2019

Trời đang nắng gắt nhưng cơn mưa có thể trút xuống bất ngờ, kiểu thời tiết thất thường như những ngày qua khiến bà con nông dân thêm cực nhọc bởi chỉ cần 1 phút lơ là thôi là cả sân thóc cùng bao nhiêu công lao chìm trong biển nước.

Nhiều địa phương miền Bắc đang bước vào những ngày thu hoạch của vụ lúa chiêm xuân. Lúa thu hoạch về đã được tuốt hạt, phơi vàng ruộm khắp sân và đường làng. 1 mùa gặt hái thức khuya dậy sớm, những mảng sân vàng óng ả ấy chính là thành quả lao động đầy tự hào của các bác, các cô.

Thế nhưng cũng trong thời điểm này thời tiết hầu khắp miền Bắc lại mưa nắng thất thường. Xen kẽ những cơn nắng gắt là những buổi dông mưa rào trắng trời khiến mùa thu hoạch của bà con lại càng thêm khó nhọc, đặc biệt trong công đoạn phơi thóc và bảo quản. Mới đây, những hình ảnh thóc của bà con bị ướt sũng do chẳng kịp chạy mưa, chìm nổi trong biển nước được đăng tải lên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến 1 hộ dân tại Nghệ An bị ướt sạch số thóc phơi trên sân - Ảnh: Facebook

Nỗi cực chạy thóc những ngày mưa nắng thất thường: Một phút ngủ quên là công sức đổ biển, nhanh chân chẳng lại với trời - Ảnh 2.

Người đàn ông vội vàng gom số thóc còn lại trong cơn mưa lớn, cố cứu vãn tài sản và công sức bao lâu - Ảnh: Facebook

Một nam thanh niên chia sẻ do mình ngủ quên nên không kịp chạy mưa, khiến sân thóc của gia đình bị ướt hết. Câu chuyện này khiến cư dân mạng thương cảm - Ảnh: Facebook KSĐP

Thóc bị ngâm nước mưa, dù vẫn có thể phơi khô hoặc sấy khô lại tuy nhiên chất lượng hạt sẽ không còn như trước, chưa kể tình trạng hạt nảy mầm, hư hại cũng làm thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của bà con nông dân. Những hình ảnh trên được chia sẻ trên mạng khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Bạn Q.C bình luận: "Nhìn thương quá, nhất là hình ảnh ông chú dùng tay vơ thóc dưới cơn mưa. Đúng là người nông dân khổ trăm bề".

"Thóc bị dính mưa thế này khó bán lắm, khi xát thành gạo hạt cũng sẽ bị vỡ ra, chẳng ai mua về ăn cả, có chăng chỉ thanh lý cho mấy hộ chăn nuôi" - anh L.K viết.

Tuy nhiên nhiều ý kiến khác lại phản bác, cho rằng thóc bị ướt cũng là do bà con trông coi lơ là, để thuận tiện cho việc thu gom tại sao không phơi trên tấm bạt, khi mưa chỉ cần túm gọn rồi khiêng vào?

Đáp trả, nhiều người nhận xét việc trông coi lơ là chỉ là 1 trong các nguyên nhân, nguyên nhân khách quan không thể kiểm soát đó chính là do thời tiết thất thường, nhanh chân cũng chẳng chạy kịp với trời. Ngoài ra, việc phơi thóc trên tấm bạt là không phù hợp do không thể thoát ẩm.

Anh B.T chia sẻ: "Thời tiết mấy ngày nay thất thường lắm, ở Nghệ An quê tôi vừa nắng to, vài phút sau đã lốc xoáy, mưa mù mịt, có chạy thóc cũng chẳng kịp được".

"Không ai phơi thóc trên bạt được đâu, bạt không thoát ẩm được, thóc phơi cả ngày cũng không khô. Chẳng tự nhiên mà người ta cứ phải phơi nền đất" - chị Y.N đồng tình.

Hiện những hình ảnh trên vẫn đang được quan tâm trên MXH.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm