Nồi cơm điện có 3 chỗ phải vệ sinh thường xuyên kẻo "ngốn" tiền điện, "rước" thêm bệnh vào người

Ánh Lê, Theo Trí Thức Trẻ 16:36 29/06/2023

Ngoài ruột nồi, vệ sinh 3 bộ phận này của nồi cơm điện cũng giúp bạn nấu cơm ngon hơn và tiết kiệm được "kha khá" tiền điện.

Nồi cơm điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngoài nấu cơm, nó còn được sử dụng để nấu cháo, nấu canh…Với nhiều công dụng và cách sử dụng đơn giản, nồi cơm điện là công cụ đắc lực cho các bà nội trợ trong căn bếp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong nấu nướng.

Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ cho nồi và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, nhiều nhà chưa thực sự chú ý đến việc này. Đa số mọi người đều chỉ làm sạch phần ruột nồi mà bỏ qua việc vệ sinh 3 bộ phận quan trọng khác của nồi cơm điện. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của nồi cơm điện, đồng thời còn gây hại tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Dưới đây là 3 bộ phận đó, mọi người nên nhớ để vệ sinh thường xuyên:

1. Van thoát hơi trên nắp nồi cơm điện

Van thoát hơi thông minh thường được thiết kế trên nắp nồi có tác dụng điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra ngoài hợp lý đồng thời giữ lại vitamin và dưỡng chất trong hạt gạo. Từ đó, giúp cơm chín đều, ngon, dẻo mà vẫn giữ lại lượng vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Nồi cơm điện có 3 chỗ phải vệ sinh thường xuyên kẻo ngốn tiền điện, rước thêm bệnh vào người - Ảnh 1.

Trong quá trình nấu cơm, đây vừa là nơi hứng bọt cơm trào lên khi nấu, vừa đẩy khí và hơi nước trong nồi ra ngoài. Vị trí này sẽ đọng lại rất nhiều cặn tinh bột, nếu lâu ngày không vệ sinh, các cặn tinh bột này sẽ bám lên thành van và trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Khiến cơm nấu xong để trong nồi nhanh ôi thiu hơn.

Bên cạnh đó, khi không thường xuyên được vệ sinh, các mảng bám sẽ hình thành, khiến lỗ thông hơi bị bịt kín. Từ đó thời gian nấu cơm cũng tăng lên, gây tốn điện năng. Do đó, mọi người nên thường xuyên làm sạch bộ phận nhỏ này của nồi cơm, vừa để đảm bảo cho sức khỏe, vừa để giảm chi phí tiền điện cho gia đình.

2. Nắp trong

Nồi cơm điện có 3 chỗ phải vệ sinh thường xuyên kẻo ngốn tiền điện, rước thêm bệnh vào người - Ảnh 2.

Nắp trong của nồi cơm điện cũng là vị trí vô cùng bẩn. Khi nấu cơm, hơi nước và bọt sẽ dính vào tấm kim loại này. Nếu không vệ sinh, các mảng bám cũng sẽ hình thành, vi khuẩn sinh sôi, phát triển sẽ khiến nồi cơm có mùi và nhanh thiu. Vì vậy, chúng ta không nên bỏ qua việc vệ sinh vị trí này của nồi cơm điện.

Phần nắp trong này có thể tháo rời ra nên bạn chỉ cần tháo ra để lau chùi. Khi làm sạch, mọi người nhớ rửa cả phần gioăng cao su vì đây là nơi ít người để ý nhưng lại có thể là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất.

3. Mâm nhiệt

Nhiệt để nấu cơm được dẫn truyền qua mâm nhiệt, tức phần đĩa cứng đệm giữa đáy nồi và ruột nồi, được thiết kế theo một cung tròn. Đây là bộ phận quan trọng quyết định tuổi thọ của nồi cũng như chất lượng cơm nấu nhưng nhiều người thường bỏ qua khi vệ sinh nồi cơm điện.

Nồi cơm điện có 3 chỗ phải vệ sinh thường xuyên kẻo ngốn tiền điện, rước thêm bệnh vào người - Ảnh 3.

Nếu không được làm sạch, mâm nhiệt sẽ bị ố vàng, dễ bị dính cơm, bụi bẩn,gỉ sét...từ đó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng dẫn nhiệt nên gây tiêu hao điện năng và hiệu quả nấu cơm cũng không ngon.

Để vệ sinh vị trí này, bạn có thể sử dụng kem đánh răng để tăng hiệu quả làm sạch. Sau khi lau, rửa toàn bộ tấm dẫn nhiệt, hãy dùng khăn lau khô. Mâm nhiệt sạch sẽ giúp hiệu suất truyền nhiệt tốt hơn, cơm nhanh chín nhanh hơn và tăng tuổi thọ của nồi cơm điện.

3 nguyên tắc cần biết để kéo dài tuổi thọ nồi cơm điện

Ngoài việc thường xuyên vệ sinh 3 bộ phận nêu trên, mọi người cũng nên lưu ý 4 điều sau để kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện trong quá trình sử dụng:

- Không mở nắp nồi khi đang nấu cơm: Việc mở nắp nồi trong quá trình nấu cơm sẽ khiến hơi nóng bị bốc ra bên ngoài, lượng nhiệt đang dùng để nấu cơm trở nên mất ổn định. Do đó, cơm có thể không chín hoặc không được ngon.

Nồi cơm điện có 3 chỗ phải vệ sinh thường xuyên kẻo ngốn tiền điện, rước thêm bệnh vào người - Ảnh 4.

- Không rút phích cắm ngay khi cơm vừa chín: Sau khi cơm chín, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Do đó, bạn không nên rút ngay phích cắm mà nên tiếp tục để nồi cơm ở chế độ này thêm khoảng 10 phút để cơm chín đều và ngon hơn.

- Không bỏ vật dụng kim loại vào trong nồi: Hầu hết các loại nồi cơm điện đều có thiết kế lòng nồi chống dính nhưng lớp này sẽ dễ bị mất đi khi bị tác động mạnh. Do đó việc sử dụng thìa, đũa bằng kim loại để lấy cơm sẽ khiến nồi bị bong lớp sơn chống dính và bị biến dạng dẫn đến hỏng hóc.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày