Nỗi buồn ít ai biết vương trên những bộ Hanbok truyền thống của người Hàn Quốc trong dịp Tết

DIỆP LỤC, Theo HELINO 14:25 04/02/2019

Những bộ Hanbok trước đây đều được người dân coi trọng và nâng niu trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong nhiều thế kỷ qua, Hanbok, trang phục truyền thống của người Hàn Quốc, đã chiếm một vị trí quan trọng trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

"Các thành viên trong gia đình sẽ chuẩn bị bộ Hanbok mới và cúi đầu hành lễ với nhau theo truyền thống, trao cho nhau những lời chúc sức khỏe và gặp nhiều may mắn", Minjee Kim, một nhà sử học chuyên nghiên cứu về Hanbok cho hay.

Tuy nhiên, ngày nay, trong dịp Tết Nguyên đán, truyền thống đó đã dần dần mất đi. Mặc dù Hanbok vẫn được sử dụng nhiều trong mùa cưới nhưng dịp Tết hàng năm thì ngày càng hiếm hoi.

Nỗi buồn ít ai biết vương trên những bộ Hanbok truyền thống của người Hàn Quốc trong dịp Tết - Ảnh 1.

Truyền thống mặc Hanbok trong dịp Tết ngày một mai một dần.

"Các cặp vợ chồng trẻ ngày nay ở Hàn Quốc thường không có nhiều con, họ lựa chọn việc đi nghỉ dưỡng cùng nhau trong dịp Tết. Họ cũng không quá ép mình phải tuân theo truyền thống mặc Hanbok như ngày xưa", nhà sử học Kim cho hay.

Kim cho biết thêm, chi phí cho những bộ Hanbok được may riêng có thể lên tới vài nghìn đô la. Điều này khiến nhiều gia đình từ bỏ việc sắm cho các thành viên những bộ Hanbok mới. Một số ít gia đình còn lại thì chuyển sang thuê Hanbok tại các cửa hàng cho thuê.

Youjung Jung, 57 tuổi, người đã mở cửa hàng Hanbok ở Hàn Quốc và cả ở Hoa Kỳ cho hay, việc thiết kế và làm ra các bộ Hanbok đã trở thành một công việc quen thuộc của gia đình bà Jung từ nhiều thế hệ. Tuy nhiên, đến đời các con của bà, họ không có ý định tiếp quản công việc truyền thống của gia đình nữa.

"Đó là cả một vấn đề", bà Jung nhấn mạnh với đôi mắt buồn u ám.

Nỗi buồn ít ai biết vương trên những bộ Hanbok truyền thống của người Hàn Quốc trong dịp Tết - Ảnh 2.

Những người thổi hồn vào trang phục Hanbok lo lắng cho tương lai.

Đối với một số người Mỹ gốc Hàn sống gần đó, cửa hàng của bà Jung là vô giá. Jinhee Kim, sống ở Queens, đã mua Hanbok cho con gái 7 tuổi nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

"Tôi muốn con gái tôi theo truyền thống Hàn Quốc. Tôi chỉ ở đây vì con bé mà thôi", Kim nói.

Lysa Anderson, người Mỹ gốc Hàn và cũng sống ở Queens, nói rằng cô sẽ không may Hanbok cho năm mới nhưng đã chuẩn bị sẵn một bộ Hanbok cho con trai nhân dịp sinh nhật đầu tiên của con để làm kỷ niệm.

Và không ai biết chắc rằng, sau này các cửa hiệu truyền thống may và thiết kế Hanbok liệu sẽ tồn tại trong bao nhiêu lâu và đến khi nào trong năm mới, những chiếc Hanbok lại có dịp tỏa sáng như ngày xưa.

Nguồn: Wbur

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • European Super League bức tử bóng đá truyền thống hay tiếng nói của cán cân lợi ích

    European Super League đang là từ khóa nóng nhất làng bóng đá thế giới hiện nay. Và drama này thực sự vẫn chưa thể có hồi kết chừng nào chưa thể cân bằng lợi ích giữa các bên.
  • Đọc thêm