Nợ mua ô tô không đáng sợ - 4 chi phí “nuôi” xe này mới khiến bạn ngán ngẩm

Ne, Theo Trí Thức Trẻ 19:39 03/05/2022

Muốn mua xe ô tô, trước hết bạn cần nắm rõ những chi phí “nuôi” xe này.

Bên cạnh số tiền phải trả để sở hữu một chiếc ô tô, khách hàng còn cần quan tâm đến những khoản phí khác như chi phí ẩn và phí "nuôi" xe trong quá trình vận hành. Chi phí "nuôi" xe có thể hiểu nôm na là những khoản tiền khách hàng cần phải chi trả trong quá trình sử dụng xe nhằm duy trì trạng thái ổn định của xe và tuân thủ đúng các quy định của nhà nước. Nếu tiền mua xe có thể biết trước, trả 1 lần hoặc trả góp theo ngân sách thì phí "nuôi" xe lại rất khó để ước tính và quá trình chi trả sẽ kéo dài từ năm này qua tháng nọ theo thời gian sử dụng xe.

Cùng xem qua những chi phí "nuôi" xe cơ bản bao gồm những gì nhé!

1. Tiền thuế phí

Dù sử dụng loại xe nào thì bạn cũng phải chi trả một số tiền thuế phí cố định, bao gồm: phí đăng kiểm, lệ phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện, phí BOT nếu di chuyển qua trạm thu phí… Các loại thuế phí này dành cho ô tô gia đình dưới 10 chỗ sẽ dao động khoảng 3 - 5 triệu/ năm cho tất cả.

Nợ mua ô tô không đáng sợ - 4 chi phí “nuôi” xe này mới khiến bạn ngán ngẩm - Ảnh 1.

2. Tiền giữ xe

Cho dù nhà bạn có garage hay không, bạn vẫn phải trả tiền giữ xe cho những lần ra vào trung tâm thương mại, đi chơi, thăm khám bệnh… Nếu chi phí này dành cho xe máy không đáng kể, thì tiền giữ xe ô tô lại khác.

Giá giữ xe trong bãi xe theo tháng ở các thành phố lớn dao động từ 1 - 2 triệu/ tháng tùy khu vực, chung cư. Ngoài ra nếu bạn thường xuyên đi chơi bằng ô tô, tiền giữ xe ở ngoài sẽ khoảng 500k - 1 triệu/ tháng là chuyện thường tình.

Nợ mua ô tô không đáng sợ - 4 chi phí “nuôi” xe này mới khiến bạn ngán ngẩm - Ảnh 2.

3. Tiền nhiên liệu

Không có con số chính xác cho tiền nhiên liệu. Thế nhưng theo các chuyên gia ước tính, nếu bạn dùng ô tô gia đình dưới 10 chỗ ngồi, dao động từ 2 triệu đồng/ tháng (di chuyển khoảng 1k km/ tháng) hoặc 3,5 triệu đồng/ tháng (di chuyển khoảng 2k km/ tháng). Trong thời điểm xăng, dầu đang tăng giá mạnh như hiện tại, số tiền dành cho khoản chi này sẽ còn ngày một cao, tốn kém của dân tình rất nhiều.

Nợ mua ô tô không đáng sợ - 4 chi phí “nuôi” xe này mới khiến bạn ngán ngẩm - Ảnh 3.

4. Tiền bảo dưỡng

Đã mua ô tô thì không thể nào lờ đi tiền bảo dưỡng. Bởi lẽ, để xe của bạn luôn hoạt động tốt - không hỏng hóc, xuống cấp bạn sẽ phải chi tiền bảo dưỡng cho xe thường xuyên. Xe có giá càng cao thì chi phí bảo dưỡng sẽ càng cao. Các dòng xe cũ cũng có chi phí bảo dưỡng cao hơn xe mới. Tùy theo loại xe, phí bảo dưỡng sẽ dao động 3 - 5 triệu đồng cho mỗi 10k km mà xe đi được.

Bên cạnh đó, dân tình cũng phải chi thêm các khoản sửa chữa nếu xe không may gặp trục trặc, hư hỏng. Chi phí này có thể đi từ vài triệu đến vài chục triệu tùy mức độ hư hỏng của xe. Ngoài ra, tiền rửa xe định kỳ cũng là một trong những chi phí bảo dưỡng không thể lờ đi được.

                                                          ***

Như vậy, ngoài chi phí mua xe mới và làm giấy tờ ban đầu thì bạn cũng cần bỏ ra tối thiểu 30 triệu/ năm để "nuôi" ô tô hoặc lên đến hàng trăm triệu/ năm nếu xe hỏng hóc hay di chuyển nhiều. Cứ như vậy mỗi tháng để "nuôi" xe, dân tình phải mất sương sương khoảng 3 - 10 triệu đồng. Mặt khác, sau khi sử dụng xe khoảng 4 - 6 năm, bạn cũng phải bỏ ra một khoản tiền kha khá để nâng cấp, thay thế phụ tùng cho xe. Mặc dù mức chi phí "nuôi" xe trên đây chỉ mang tính tương đối nhưng phần nào cũng phản ánh được khoản tiền mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi quyết định mua xe.

Nợ mua ô tô không đáng sợ - 4 chi phí “nuôi” xe này mới khiến bạn ngán ngẩm - Ảnh 4.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/no-mua-o-to-khong-dang-so-4-chi-phi-nuoi-xe-nay-moi-khien-ban-ngan-ngam-20220502072437026.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm