Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 17/10/2018

Với tất cả học sinh tại TH School, các em không coi đó là một ngôi trường học bình thường mà là cả một ngôi nhà hạnh phúc với học sinh từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Tôi đến TH School vào một buổi chiều thứ sáu, khi các học sinh tất bật chuẩn bị về nhà. Phương Tâm - một học sinh từ Nghệ An đã theo học TH School được 3 năm chia sẻ rằng, cứ đến chiều thứ sáu, các bạn trong khu nội trú lại rời trường để trở về quê. Cũng may rằng đã có hẹn trước, các em cũng dành cho tôi vài chục phút để chia sẻ về cuộc sống tại trường.

Trò chuyện với Phương Tâm, cô bé chia sẻ những kỷ niệm suốt 3 năm qua dưới ngôi trường đặc biệt này. Điều quý giá nhất mà Tâm học được tại trường chính là sự tự lập và tính quyết đoán. Từ khi chuyển vào TH School và phải sống trong ký túc xá, Tâm đã học được nhiều bài học, từ việc sống chung với bạn bè ra sao, giải quyết những khó khăn trong cuộc sống mà không có bố mẹ hay tự mình đưa ra quyết định cuộc đời.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 1.

Phương Tâm đã theo học tại TH School được 3 năm.

“Em vẫn nhớ như in khi em được đến TH School. Lúc đó em đã rất sốc vì những khác biệt văn hóa do chuyển từ Nghệ An lên Hà Nội, rồi phải vào một môi trường giảng dạy bằng tiếng Anh khiến em rất lo lắng. Nhưng qua thời gian, các thầy cô tại TH School đã truyền cho em cái tinh thần dám thất bại và dám đứng lên. Đừng bao giờ sợ hãi rồi mọi chuyện cũng sẽ vượt qua. Ở TH School, bọn em được các thầy cô dạy cho tính tự lập rất cao”, Phương Tâm chia sẻ.

Nhớ về ngày đầu học tại trường, Phương Tâm vẫn không quên được bài kiểm tra đầu tiên bị điểm kém vì không quen với phương pháp học tập mới. Tuy nhiên, thầy hiệu trưởng cũ đã nói với em rằng “giá trị của mỗi con người không nằm ở điểm số”. Câu nói ấy đã theo cô bé suốt 3 năm cấp ba để giờ đây, đứng trước mặt tôi là một cô bé năng động, tự tin. Với Phương Tâm, TH School không chỉ cho em một phông kiến thức tốt với điểm số xuất sắc mà còn giúp cô bé biết sống một cuộc đời cho chính mình.

“Em không quan tâm tới những nhãn dán mà mọi người gán cho mình. Just be yourself - hãy là chính mình, đó chính là điều các thầy cô ở TH School đã dạy cho em”.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 2.

“Just be yourself - hãy là chính mình, đó chính là điều các thầy cô ở TH School đã dạy cho em”.

Với ước mơ được theo học ngành truyền thông ở nước ngoài, Phương Tâm chia sẻ rằng các thầy cô đã giúp đỡ các em rất nhiều, từ việc tư vấn quá trình nộp hồ sơ, tổ chức các hội thảo du học cho tới tư vấn hướng nghiệp; tất cả đều nhằm mục đích hiện thực hóa giấc mơ của những đứa trẻ dưới ngôi trường màu hồng này.

Cũng giống như Phương Tâm, Nguyễn Gia Khanh là học sinh đến từ tỉnh khác và đã theo học tại TH School được 3 năm. Sau khi nhận được học bổng, cô bé đã chuyển từ Hà Tĩnh lên Hà Nội. Cuộc sống của nữ sinh lớp 12 đã thay đổi rất nhiều, không chỉ với môi trường sống mà cả môi trường học tập: Từ việc học chương trình tiếng Việt, giờ đây em đã chuyển qua chương trình tiếng Anh, từ việc sống với bố mẹ, giờ đây em phải chuyển vào khu nội trú với những người bạn ban đầu không quen biết nhau. Nhưng nhờ những bước ngoặt đó, cô nữ sinh dè dặt ngày nào giờ đã trưởng thành và sống tự lực hơn.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 3.

Cuộc sống của Gia Khanh cũng đã thay đổi rất nhiều từ khi em chuyển tới học tại TH School.

“Ở TH School, có 3 điều khiến em thực sự ấn tượng. Một là thư viện với hơn 10,000 đầu sách, hai là về cách suy nghĩ chúng em thay đổi và ba là các mối quan hệ được xây dựng. Việc học ở TH School khiến em có những suy nghĩ chín chắn, đa chiều và trọn vẹn hơn với cái nhìn khoan dung về thế giới xung quanh. Trong một môi trường với học sinh đến từ nhiều miền khác nhau, bọn em có những mối quan hệ khăng khít như với chính anh chị em trong gia đình”, Gia Khanh chia sẻ.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 4.

Cô bé hiện đang là phó chủ tịch của hiệp hội sinh nhà trường.

Với cương vị phó chủ tịch của hội học sinh nhà trường, Gia Khanh cho biết cuộc sống của em hiện tại cũng khá bận rộn. Bước vào năm cuối trung học, cô bé cũng phải chuẩn bị cho việc du học của mình. Nhưng với sự giúp đỡ và định hướng của nhà trường, Gia Khanh cũng thấy thoải mái hơn và tự tin cho những tháng ngày sắp tới.

“Các thầy cô dành nhiều thời gian hơn cho bọn em khi bước vào năm cuối trung học. Không chỉ giúp bọn em tìm trường, tổ chức các buổi hội thảo hướng nghiệp hay đưa tới các triển lãm du học, điều cốt lõi là việc thầy cô giúp em biết mình là ai, bọn em muốn gì và con đường tương lai sẽ ra sao”.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 5.
Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 6.

Có một điều thú vị ở TH School là bên cạnh việc học văn hóa, nhiều bạn học sinh được các thầy cô tạo điều kiện để theo học nghệ thuật tại các trường năng khiếu khác. Câu chuyện của cậu bé Mào Khang Luân lớp 6 là một ví dụ. Hiện em đang học tại cả Học viên âm nhạc quốc gia Việt Nam - chuyên ngành Piano và TH School. Để có thể sắp xếp phù hợp lịch học ở cả 2 bên, Khang Luân chia sẻ rằng các thầy cô đã giúp đỡ em rất nhiều.

“Việc học ở Nhạc viện chỉ chiếm khoảng vài tiếng/ngày. Các thầy cô ở TH thường xếp cho em những giờ khá thoải mái để lịch học không quá dày đặc”.

Theo học ở TH, cuộc sống của cậu bé Khang Luân được cân bằng về nhiều mặt. Em vừa có thể học tốt văn hóa, vừa có thể tham gia các môn thể thao hay nghệ thuật như nhạc cụ, hội họa. Các em được rèn luyện khả năng tư duy, đặt câu hỏi để giải quyết các tình huống. Mỗi buổi học đều diễn ra rất sôi nổi, hào hứng với các tranh luận tích cực. Cậu bé bật mí rằng ngoài piano, bóng đá và bóng rổ cũng là niềm đam mê của em.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 7.

Ngoài chơi piano, Khang Luân cũng rất thích chơi thể thao.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc với mẹ là giáo viên Piano, Bùi Thảo Hương - học sinh lớp 9 tại TH School cũng có câu chuyện giống với Khang Luân khi em đang theo học song song tại cả Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, chuyên ngành Piano cổ điển và TH School. Dù mới là năm đầu tiên của Thảo Hương tại TH, cô bé đã có những kỷ niệm thú vị tại ngôi trường này.

“Ở TH thì luôn cho em cơ hội được biểu diễn, giúp cho em được tự tin hơn. Theo học piano, bọn em cần có không gian và các buổi biểu diễn nhiều để có thêm kinh nghiệm trên sân khấu. Đó chính là điều mà em luôn cảm ơn các thầy cô tại TH đã giúp đỡ để em có thể thực hiện giấc mơ của mình. Ngoài ra, em cũng được các thầy cô sắp xếp cho lịch học phù hợp để có thể tới Nhạc viện vào một số buổi sáng. Sau những buổi nghỉ như vậy, các thầy cô sẽ kèm em riêng”, Thảo Hương chia sẻ.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 8.
Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 9.

Thảo Hương ước mơ được trở thành một cô giáo dạy Piano.

Khác với ngôi trường cũ, lượng bài tập về nhà ở TH School cũng dễ thở và phù hợp hơn, giúp cô bé vẫn có thể dành ra vài tiếng một ngày ở nhà để tập đàn. Với tình yêu âm nhạc và trẻ em, Thảo Hương ước mơ được trở thành một cô giáo dạy piano. Trước khi ra về, cô bé đã chơi thử cho tôi một bản nhạc trong phòng piano. Từ căn phòng và chính ngôi trường này, có lẽ một ngày không xa, cô bé sẽ hiện thực hóa được giấc mơ của mình.

Mỗi câu chuyện ở TH School là mỗi ước mơ đang được chắp cánh, vun vén từng ngày một. Khi được hỏi điều gì khiến các em thấy tự hào về trường mình, các em đều có chung một suy nghĩ.

“TH School không chỉ là vườn ươm cho thế hệ trẻ Việt Nam với môi trường học quốc tế, chương trình học chất lượng, đó còn là nơi hun đúc, khơi dậy tình yêu quê hương Việt Nam trong tất cả học sinh bọn em”, Gia Khanh nhớ lại những gì bà Thái Hương từng chia sẻ. Những cô bé, cậu bé đều đang ấp ủ giấc mơ cho cuộc đời mình - những ước mơ được viết lên tại TH School. Nhưng trên tất thảy, TH School còn dạy cho các em một điều rằng, sẽ luôn có một ngôi “nhà” để các em trở về, một cội nguồn cho mọi ước mơ của các em.

Những ước mơ được viết ở TH School: Khi trường học là một ngôi nhà lớn hạnh phúc - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm