Những trường đại học tốt nhất thế giới năm 2023

Hà Cường/VTC News, Theo VTC News 14:42 14/10/2022

Theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của THE năm 2023, 7/10 cơ sở giáo dục đại học đứng đầu đến từ nước Mỹ.

Tạp chí giáo dục uy tín Times Higher Education (THE) vừa đưa ra danh sách xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2023. Tổng số 1.799 trường đại học trên 104 quốc gia và khu vực tham gia xếp hạng.

Trong 10 trường đại học tốt nhất thế giới, năm thứ 7 liên tiếp, Đại học Oxford tiếp tục vị trí số 1. Đại học Harvard vẫn ở vị trí thứ 2. Đại học Cambridge từ vị trí thứ 5 năm ngoái lên vị trí thứ 3....

Mỹ là quốc gia nhiều đại diện nhất, với 177 trường và cũng là quốc gia nhiều đại diện nhất trong top 200 (58 trường). Trung Quốc hiện có số lượng trường cao thứ 4 trong top 200 (ở vị trí 11, so với thứ 10 của năm ngoái), vượt qua Úc, khi nước này tụt xuống vị trí thứ 5 (cùng với Hà Lan).

5 quốc gia lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng - tất cả đều ở châu Phi (Zambia, Namibia, Mozambique, Zimbabwe và Mauritius).

Những trường đại học tốt nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 1.

Đại học Oxford (Vương quốc Anh)

1. Đại học Oxford (Anh)

Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất của nước Anh, đồng thời là một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới. Năm 2021, trường này xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) và xếp thứ nhất theo bảng xếp hạng THE (Times Higher Education).

Đại học Oxford có khoảng 20.000 sinh viên, trong đó số sinh viên và sinh viên bậc sau đại học có số lượng tương đương. 95% sinh viên Đại học Oxford tìm được việc làm hoặc theo học bậc cao trong khoảng thời gian 6 tháng từ khi tốt nghiệp.

2. Đại học Harvard (Mỹ)

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng này là Đại học Harvard. Trường thành lập năm 1636, là một trong những đại học lâu đời và danh tiếng nhất thế giới; trường thuộc khối Ivy League – nhóm 8 đại học tư thục tốt nhất nước Mỹ.

Trường có 45 cá nhân đoạt giải Nobel, 48 cá nhân đoạt giải thưởng Pulitzer từng theo học tại Đại học Harvard. 13 tổng thống Mỹ từng được nhà trường trao bằng danh dự.

3. Đại học Cambridge (Anh)

Đại học Cambridge là viện đại học nghiên cứu liên hợp danh giá tại Vương Quốc Anh. Được thành lập vào năm 1209, đây là trường đại học lâu đời thứ tư trên thế giới đang hoạt động.

Đây cũng là ngôi trường danh giá từng có nhiều nguyên thủ cấp cao quốc gia theo học. Trong đó 15 Thủ tướng Anh Quốc, 23 nguyên thủ lớn như Thủ tướng các nước Ấn Độ, Singapore, và Jordan. Ít nhất 9 quân vương, Thái tử Charles, và nhiều nhân vật hoàng gia khác từng theo học...

4. Đại học Stanford (Mỹ)

Xếp thứ tư trong bảng xếp hạng là Đại học Stanford. Đây là ngôi trường của nhiều doanh nhân, nhà khởi nghiệp. Trường từng có 17 cựu sinh viên được trao giải Nobel. Nhà trường hiện có 7.000 sinh viên và 9.000 học viên bậc sau đại học.

5. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giữ vị trí số 5 ở bảng xếp hạng năm nay. Đây là ngôi trường đầu tiên tại Mỹ đưa bộ môn kiến trúc vào giảng dạy và cũng là ngôi trường có sinh viên nữ đầu tiên tại Mỹ theo học.

Quy trình tuyển chọn đầu vào của nhà trường rất khắt khe. Chỉ 8% thí sinh đăng ký được nhận vào học trong năm 2019. Sinh viên tốt nghiệp được nhận làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Amazon và Apple.

Những trường đại học tốt nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 2.

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

6. Viện Công nghệ California (Mỹ)

Đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng THE, Viện Công nghệ California là nơi học tập của 1.000 sinh viên và 1.250 sinh viên bậc sau đại học.

Theo thống kê, 99% sinh viên được nhận vào Viện Công nghệ California trong các năm đều nằm trong top 10% học sinh giỏi nhất tại trường trung học các em theo học. Hơn 50% sinh viên nhà trường nhận được hỗ trợ tài chính khi theo học.

7. Đại học Princeton (Mỹ)

Đại học Princeton hay còn được gọi với cái tên là Viện Đại học Princeton - trường tư thục lớn, lâu đời của nước Mỹ được thành lập vào năm 1746.

Princeton là một trong tám trường Ivy League cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu đại học, xếp hạng cao trong nhiều ngành bao gồm toán, vật lý, thiên văn và vật lý plasma, kinh tế, lịch sử và triết học.

Gần 8.000 sinh viên đang theo học tại đây. Trong đó, số sinh viên đang học hệ cử nhân là 5.200 và khoảng 3.000 sinh viên hệ thạc sĩ. Khoảng 1.600 sinh viên quốc tế chiếm tỷ lệ 35% trên tổng số lượng sinh viên của trường.

Bên cạnh đó, trường cũng có đội ngũ cán bộ giảng viên chuyên nghiệp, đông đảo, trên 1.100 giảng viên (76% giảng viên là giáo sư dày dặn kinh nghiệm).

8. Đại học California, Berkeley (Mỹ)

Đại học California – Berkeley được thành lập năm 1868. Trường nổi tiếng về các ngành Tài Chính, Marketing, Quản trị, Kinh doanh quốc tế, Quản trị Doanh nghiệp, Quản lý vận hành sản xuất. Số lượng sinh viên của trường là 30.853 đến từ 91 quốc gia trên toàn thế giới. Trường có mức học phí 43.176 USD/năm.

9. Đại học Yale (Mỹ)

Yale là đại học tư thục có lịch sử lâu đời thứ 3 ở Mỹ và là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là cái nôi bồi dưỡng những nhà chính trị, tổng thống của Mỹ gồm: Gerald Ford, Bush “cha” (George H. W. Bush), Bill Clinton và George W. Bush (Bush “con”) .

Trường là thành viên của Ivy League với 3 bộ phận chính: Cao đẳng Yale college (đào tạo chương trình đại học), Đại học Nghệ thuật và Khoa học và các trường đào tạo chuyên ngành.

Trường có 3.300 giảng viên, 5.300 sinh viên đại học và 6.000 sinh viên sau đại học. Tổng số sinh viên quốc tế 2.249 em chiếm 18%, trong đó 581 sinh viên theo học đại học đến từ 158 quốc gia.

10. Đại học Hoàng gia Anh (Anh)

Đây ngôi trường đại học nổi tiếng tại Anh được thành lập từ năm 1907. Ngôi trường danh giá này có 14 ngành đều nằm trong top 10 những ngành có chất lượng đào tạo tốt nhất vương quốc Anh.

Gần 20.000 sinh viên đang theo học tại trường, trong đó cộng đồng sinh viên quốc tế chiếm tới 59%. Họ đến từ 140 quốc gia trên khắp thế giới.

Bảng xếp hạng THE dựa trên 13 chỉ số được hiệu chỉnh cẩn thận để đo lường hiệu quả hoạt động của các trường trên 4 khía cạnh: Giảng dạy, Nghiên cứu, Truyền đạt kiến thức và Tầm nhìn quốc tế.

Bảng xếp hạng phân tích hơn 121 triệu trích dẫn trên hơn 15,5 triệu ấn phẩm nghiên cứu và câu trả lời khảo sát từ 40 nghìn học giả trên toàn cầu. Nhìn chung, hơn 680 nghìn điểm dữ liệu từ hơn 2.500 tổ chức đã được thu thập.

Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học góp mặt trong bảng xếp hạng này, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Duy Tân, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Huế.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm