Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ

KIỀU ANH, Theo VOV 16:59 12/03/2019

Đằng sau cánh cửa Nhà Trắng là những câu chuyện ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Không được mở cửa sổ: Một trong những tiết lộ thú vị nhất về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân trong Nhà Trắng là không Đệ nhất phu nhân nào cũng như không thành viên nào trong gia đình Tổng thống được phép mở cửa sổ nhà họ và các phương tiện di chuyển. Nguyên nhân của điều này là do vấn đề an ninh. Trong một cuộc phỏng vấn với Ellen DeGeneres, bà Michelle Obama hài hước nói rằng điều bà nhớ nhất khi chưa thành Đệ nhất phu nhân là bà có thể mở cửa sổ.

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Làm việc không lương: Mặc dù cũng phải dành thời gian xuất hiện trước công chúng và trong các chuyến công du cùng chồng nhưng các Đệ nhất phu nhân không được trả lương. Theo tờ Marketplace, "Tổng thống và Đệ nhất phu nhân phải tự trả tiền cho việc ăn uống, tiệc tùng, các kỳ nghỉ, quản gia,... của họ". Tổng thống Ronald Reagan thậm chí từng nói rằng: "Đệ nhất phu nhân là 'nhân viên không lương' của chính phủ", đồng thời cho biết thêm rằng Đệ nhất phu nhân cũng "bận rộn chả kém gì" Tổng thống. 

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: White House Photo Office

Tự mua quần áo: Đệ nhất phu nhân Mỹ phải tự mua quần áo cho mình. Trừ những sự kiện chính thức quan trọng cần xuất hiện trước công chúng hoặc trong các chuyến thăm nhà nước thì quần áo của họ sẽ được một nhà thiết kế nào đó tặng như một món quà. Theo thư ký báo chí của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama năm 2014, những bộ trang phục này "sau đó sẽ được giữ lại trong Cơ quan Lưu trữ Quốc gia". 

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 3.

Ảnh: US Army Spc

Được mật vụ Mỹ đặt biệt danh riêng: Thường xuyên xuất hiện trước công chúng, các Đệ nhất phu nhân cũng nhận được sự bảo vệ nghiêm ngặt như các Tổng thống. Cơ quan Mật vụ Mỹ thậm chí đã đặt cho mỗi Đệ nhất phu nhân một tên riêng để tăng cường an ninh và bảo vệ tốt hơn cho họ. Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan có biệt danh là "Rainbow", Jackie Kenedy là "Lace", Pat Nixon là "Starlight", Michelle Obama là "Renaissance" và Melania Trump là "Muse". 

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 4.

Ảnh: Nixon Library

Không được khuyến khích tham gia chính trị: Vì các Đệ nhất phu nhân cũng có rất nhiều việc cần làm nên họ không được khuyến khích can thiệp sâu vào chính trị. Hillary Clinton dường như là một ngoại lệ khi bà là Đệ nhất phu nhân hoạt động tích cực nhất trong các vấn đề chính trị. 

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Không được tùy tiện nhận quà: Ngoài Tổng thống, các Đệ nhất phu nhân cũng nhận được những món quà khác nhau từ mọi người. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tùy tiện nhận mọi món quà mà họ được tặng bởi theo Hiến pháp Mỹ, "mọi món quà và giá trị của nó phải được công khai và được coi là tài sản của chính phủ Mỹ. Trong trường hợp các món quà này là của bạn bè hoặc những người thân thiết, Đệ nhất Phu nhân có thể mua lại chúng với số tiền mà chính phủ định giá". 

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 6.

Ảnh: Government Press Office

Mặc dù không được khuyến khích can thiệp vào chính trị nhưng các Đệ nhất phu nhân có thể ủng hộ các vấn đề họ quan tâm. Những vấn đề này thường không liên quan đến đảng phái và nhằm mục đích cải thiện đời sống người dân Mỹ. Đệ nhất phu nhân Dolley Madison đã giúp đỡ những đứa trẻ mồ côi. Đệ nhất phu nhân Mary Todd Lincoln đấu tranh cho những người từng là nô lệ và những người lính bị thương, Betty Ford lên tiếng ủng hộ sửa đổi quyền bình đẳng. Michelle Obama khuyến khích chế độ ăn khỏe mạnh cho trẻ em và Melania Trump tuyên bố sẽ giải quyết tình trạng bắt nạt qua mạng.

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 7.

Ảnh: David Hume Kennerly

Một số Đệ nhất phu nhân không sống trong Nhà Trắng. Đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần lớn thời gian ở thành phố New York thay vì Nhà Trắng. Trước đó, Đệ nhất phu nhân Martha Washington cũng không sống trong Nhà Trắng vì khi đó nó chưa được xây dựng. Ngoài ra, Bess Truman cũng là Đệ nhất phu nhân không thường xuyên ở Nhà Trắng khi bà dành phân nửa thời gian để sống ở ngôi nhà của mình tại Missouri.

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 8.

Ảnh: Harris & Ewwing

Theo truyền thống, các Đệ nhất phu nhân có vai trò giám sát công việc trang trí và tu sửa Nhà Trắng. Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy từng tu sửa lại Nhà Trắng và khiến nó thu hút hơn với công chúng. Tuy nhiên, việc này đôi khi có thể bị nâng lên thành vấn đề chính trị khi tiền tu sửa trực tiếp đến từ những người nộp thuế. 

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 9.

Ảnh: Reuters

Có văn phòng chính thức với số nhân viên đáng kể: Một điều thú vị là các Đệ nhất phu nhân Mỹ cũng có văn phòng chính thức riêng và một số lượng nhân viên đáng kể. Michelle Obama có 24 nhân viên trong khi số nhân viên của Melania Trump là 15. 

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 10.

Ảnh: Executive Office of the President

Có nhiều Đệ nhất phu nhân còn nổi tiếng và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn cả chồng họ. Eleanor Roosevelt hăng say đấu tranh cho nhân quyền. Michelle Obama là một hình mẫu nhiều người ngưỡng mộ và không thể không nhắc tới Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy - Đệ nhất phu nhân thời trang nhất Nhà Trắng và là một biểu tượng thực sự của nữ quyền.

Những tiết lộ ít người biết về cuộc sống của các Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 11.

Ảnh: Executive Office of the President of the United States

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam tài xế tử vong khi nhảy xuống sông cứu cô gái gặp nạn ngã cầu: “Cậu ấy chưa lập gia đình, bố mới mất được 1 tháng”

    Đi xe máy qua cầu Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang), cô gái 23 tuổi bị mất lái, rơi xuống sông. Một phụ xe ô tô tải chạy qua, nhảy xuống cứu nhưng cả 2 đều bị dòng nước cuốn trôi.
  • Đọc thêm