Những thủ thuật vận hành của các nhà hàng buffet để không bao giờ bị lỗ, thực khách đã bị hao tiền bấy lâu nay mà không biết (Phần 2)

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 14:17 12/03/2020

Bạn hoàn toàn có thể rút ra những mẹo khi đi ăn buffet để được hời nhất từ những thủ thuật này.

Thủ thuật kinh doanh của nhà hàng không phải là điều xấu hay lừa lọc khách hàng. Đó là phương thức tối ưu chi phí và lợi nhuận của họ. Nhưng thực khách hoàn toàn có thể rút ra những mẹo đi ăn buffet hời nhất từ những thủ thuật này.

8. Vị trí sắp xếp khay đồ ăn

Những thủ thuật vận hành của các nhà hàng buffet để không bao giờ bị lỗ, thực khách đã bị hao tiền bấy lâu nay mà không biết (Phần 2) - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy 75% thực khách sẽ lấy đồ ăn ở khay đầu tiên trong hàng. Hơn nữa 66% thực phẩm mà 1 vị khách ăn trong tiệc buffet đều nằm ở 3 khay đầu tiên ở các dãy bàn. Chính vì vậy, nhà hàng luôn cố lấp đầy những khay này bằng đồ rẻ tiền hoặc đồ dễ gây no. Ngay cả những nhà hàng sang trọng cũng sử dụng thủ thuật này.

9. Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên

Những thủ thuật vận hành của các nhà hàng buffet để không bao giờ bị lỗ, thực khách đã bị hao tiền bấy lâu nay mà không biết (Phần 2) - Ảnh 2.

Các nhà hàng buffet tiết kiệm rất nhiều chi phí trong khoản thuê nhân viên vì hầu hết đều là các khách hàng tự phục vụ, cho dù họ có phải đi rất xa để lấy thức ăn. Các món ăn ở quầy buffet cũng gần như được nấu sẵn 100% nên không cần quá nhiều đầu bếp, nhân viên chỉ việc hâm nóng lại và bê ra, các khay đồ ăn với số lượng lớn đã được chuẩn bị trước cho số lượng khách khổng lồ.

10. Thu phí đồ ăn thừa

Những thủ thuật vận hành của các nhà hàng buffet để không bao giờ bị lỗ, thực khách đã bị hao tiền bấy lâu nay mà không biết (Phần 2) - Ảnh 3.

Tâm lý của nhiều người khi vào nhà hàng buffet là ăn càng nhiều càng tốt, dẫn đến lấy thừa thức ăn, để lại trên khay đĩa. Một vài nhà hàng sẽ tính phí phạt với hình thức này. Tại một số nhà hàng buffet ở nước ngoài, lượng đồ ăn khách bỏ đi là rất lớn, bằng 1 nửa lượng thức ăn mà nhà hàng đã chuẩn bị.

11. Bán đồ uống riêng với giá cao ngất ngưởng

Những thủ thuật vận hành của các nhà hàng buffet để không bao giờ bị lỗ, thực khách đã bị hao tiền bấy lâu nay mà không biết (Phần 2) - Ảnh 4.

Ngay cả ở Việt Nam, thủ thuật này cũng được áp dụng. Đồ uống sẽ không kèm trong giá vé buffet, và hầu hết các khách sẽ bỏ tiền ra mua dù giá chúng bị đội lên nhiều lần.

12. Nếu bạn ăn quá nhiều, quản lý sẽ buộc bạn phải ngừng ăn buffet

Những thủ thuật vận hành của các nhà hàng buffet để không bao giờ bị lỗ, thực khách đã bị hao tiền bấy lâu nay mà không biết (Phần 2) - Ảnh 5.

Đây là trường hợp hoàn toàn có thật, năm 2016, một thực khách người Đức khi đến ăn nhà hàng buffet châu Á đã bị… tống cổ vì ăn đến 80 khay sushi một lượt, để lại không ít đồ ăn thừa. Cái kết tương tự đã từng xảy đến với một người phụ nữ cố ăn hết cả khay bánh brownies, và người đàn ông lấy 12 dải cá nướng một lượt ăn…

Thế nên, hãy kiểm soát lượng đồ ăn bạn ăn trong cả bữa và lượng lấy trong 1 lượt nhé.

Từ những thủ thuật vận hành của các nhà hàng buffet, thực khách có thể rút ra một số tips sau để đi ăn buffet không bị hao tiền:

1. Đi ăn buffet vào buổi trưa thay vì buổi tối, giá vé sẽ thấp hơn.

2. Kiểm soát lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể trước khi đến bữa tiệc buffet. Nói cách khác, hãy có "chiến lược" để bụng bạn rỗng nhất, ăn được nhiều hơn.

3. Mặc quần áo thoải mái, không bó.

4. Tránh uống quá nhiều đồ uống, nhất là đồ có cồn, có ga.

5. Tập trung ăn những món đắt tiền như thịt bò, thịt cừu, hải sản…

6. Khi ăn tráng miệng, hãy ăn những món có socola.

Nguồn: Brightside.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm