Những thói quen xấu cần tránh khi sử dụng điều hoà

Mít Tờ Biết Tuốt, Theo Trí Thức Trẻ 06:25 08/07/2021

Nằm lòng những điều này sẽ vừa giúp tiết kiệm điện, vừa khiến điều hoà bền bỉ theo thời gian.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện tại, việc sử dụng điều hoà để "giải nhiệt cuộc sống" gần như là điều bắt buộc. Tuy nhiên, có nhiều thói quen sử dụng gây hại đến thiết bị mà người dùng không ngờ đến. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình.

Bật tắt điều hoà liên tục sẽ giúp tiết kiệm điện hơn

Trên thực tế, đây là một sai lầm phổ biến và tác hại của nó thì khôn lường, đặc biệt là đối với hoá đơn tiền điện và tuổi thọ của thiết bị.

Những thói quen xấu cần tránh khi sử dụng điều hoà  - Ảnh 1.

Bật tắt điều hoà liên tục với mục tiêu tiết kiệm điện là hoàn toàn sai lầm

Việc tắt đi bật lại nhiều lần khiến điều hoà cũng phải khởi động lại nhiều lần. Mỗi lần bật máy, điều hòa phải tiêu tốn nhiều điện để khởi động máy nén, động cơ quạt để làm lạnh không khí đến nhiệt độ mà người dùng mong muốn.

Theo nhiều chuyên gia, việc khởi động liên tục này gây tiêu thụ điện năng gấp 3 lần so với mức năng lượng cần để duy trì nhiệt độ mong muốn. Điều này lại càng đúng hơn với các thiết bị có Inverter, công nghệ giúp điều chỉnh tốc độ máy nén ở mức phù hợp với điều kiện hoạt động thực tế của thiết bị.

Cài nhiệt độ rất thấp để điều hoà làm lạnh nhanh hơn

Đây lại là một thói quen gây tiêu tốn không ít điện năng. Vì công suất làm lạnh của điều hoà có giới hạn và thiết bị cần có một thời gian để giảm nhiệt độ phòng.

Những thói quen xấu cần tránh khi sử dụng điều hoà  - Ảnh 2.

Thói quen cài nhiệt độ quá thấp có thể khiến điều hoà nhanh hỏng hơn

Do đó, việc chọn nhiệt độ thấp nhất (thông thường là 16 độ C) cũng không thể làm không khí mát nhanh hơn, ngược lại còn làm điều hoà bị quá tải gây tiêu tốn điện năng không cần thiết. Khi bật máy và cài nhiệt độ xuống quá thấp sẽ làm điều hoà chạy hết công suất ngay lập tức và gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của thiết bị.

Lạm dụng chế độ Hút ẩm (Dry)

Đã có không ít người dùng rỉ tai nhau về việc sử dụng chế độ Hút ẩm hay còn gọi là Dry trên điều hoà để tiết kiệm điện. Đây là một hiểu lầm cực kỳ tai hại.

Những thói quen xấu cần tránh khi sử dụng điều hoà  - Ảnh 3.

Chế độ Dry (bên phải) chỉ nên được sử dụng vào những ngày độ ẩm không khí lên cao, gây nồm ẩm khó chịu. Còn hầu hết trong các trường hợp khác, người dùng nên sử dụng chế độ Làm mát (Cool)

Trên thực thế, Hút ẩm là chế độ chỉ phù hợp sử dụng cho những ngày có độ ẩm không khí cao (khoảng 60-70%). Còn vào mùa hè oi nóng, độ ẩm không khí luôn thấp, đặc biệt là thời tiết ở các tỉnh phía nam, điển hình là TP.HCM, việc thường xuyên sử dụng chế độ Hút ẩm thì sẽ khiến người dùng phải thường xuyên đối mặt với tình trạng da khô, nứt nẻ gây khó chịu.

Không vệ sinh, bảo trì thường xuyên

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến chiếc điều hoà ngày một tốn điện hơn.

Những thói quen xấu cần tránh khi sử dụng điều hoà  - Ảnh 4.

Nhớ bảo trì và vệ sinh điều hoà thường xuyên nữa nhé

Máy điều hoà đưa không khí lạnh vào nhà, đồng thời hút khí nóng và các bụi bẩn ra ngoài. Quá trình hoạt động thường xuyên này khiến bộ lọc không khí và hệ thống quạt gió bị tích tụ bụi bẩn. Đó là lý do cần thiết phải thực hiện vệ sinh điều hòa định kỳ.

Không những vậy, nếu điều hoà không được bảo trì thường xuyên còn có nguy cơ gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng.

Trên đây là 4 thói quen xấu khiến điều hoà của bạn "ngốn" cực kỳ nhiều điện đồng thời làm giảm đáng kể tuổi thọ của thiết bị này.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4, cửa hàng ăn uống được bán mang về, cho phép mở lại tiệm cắt tóc

    Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4, cửa hàng ăn uống được bán mang về, cho phép mở lại tiệm cắt tóc.
  • Đọc thêm