Những sinh vật kỳ dị, xứng danh "quái vật" đáng sợ bậc nhất dưới đại dương

Nguyễn Hằng, Theo Trí Thức Trẻ 12:56 05/12/2017

Các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều sinh vật kỳ dị, bí ẩn và đáng sợ như "quái vật" dưới đáy đại dương trong siêu phẩm phim tài liệu nổi tiếng Blue Planet II.

Blue Planet là bộ phim tài liệu về tự nhiên, ghi hình về nhiều vùng biển ở rất nhiều nơi trên thế giới. Những thước phim chân thật về những loài sinh vật biển kỳ dị khiến rất nhiều người bất ngờ, mở ra một thế giới biển kỳ lạ, độc đáo và khác thường.

Bộ phim được phát trên đài BBC nổi tiếng và đã gây được tiếng vang lớn. Dưới đây là những sinh vật kỳ dị, được mệnh danh như "quái vật" ở đại dương với khả năng và đặc điểm lạ thường.

1. Quái vật "dưa chuột biển"

Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 1.

Dưa chuột biển, sinh vật bí ẩn có cơ thể trong suốt. Ảnh: Cetusnews

Dưa chuột biển là loài sinh vật bí ẩn, được phát hiện vào năm 2007. Chúng có làn da mờ đục ảo diệu, đến nỗi các cơ quan nội tạng đều có thể nhìn thấy rõ ở bên ngoài.

Bạn có thể quan sát được toàn bộ quá trình tiêu hóa cũng như các chuyển động bên trong cơ thể của loài dưa chuột biển vì dáng vẻ và cấu tạo khác thường của chúng.

Loài sinh vật này sinh sống ở độ sâu 2.500 mét ở biển Celebes, nằm giữa Phlippines và Indonesia. Một số loại dưa chuột biển hay còn gọi là hải sâm thậm chí còn chứa nọc độc chết người.

2. Chimaera hay cá mập ma


Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 2.

Cá mập ma huyền bí dưới đáy đại dương. Ảnh: Telegraph

Cá mập ma (Chimaera) là loài cá mù rất hiếm gặp, có họ hàng với cá mập, cá đuối. Loài cá bí ẩn này có thể phát triển dài gần 2 mét. Chimaera sinh sống ở hầu hết tất cả các đại dương, ngoại trừ khu vực Nam Cực. 


Sở hữu hình dáng kỳ lạ, khác thường đầy bí ẩn với những chiếc vây hình cánh, phần đầu và mặt còn chứa nhiều tế bào giác quan, giúp cá mập ma có thể dễ dàng cảm nhận chuyển động trong nước và định vị chính xác vị trí con mồi nhờ cảm biến đặc biệt trên mũi. 


Sinh vật này thường bò sát dưới đáy biển và di chuyển bằng cách đập vây như vỗ cánh. Do đó, các nhà khoa học rất hiếm khi bắt gặp cá mập ma dù đã nghe danh về nó từ rất lâu. 

Chúng sống ở tầng rất sâu của đại dương, ước chừng khoảng 380 – 2.600m dưới đáy biển. 


Ngoài ra, cá mập ma đực thậm chí còn sở hữu cơ quan sinh dục đặc biệt, có thể co rút lại trên trán. Không giống với những họ hàng đáng sợ của mình, cá mập ma thường ăn sâu bọ, nhuyễn thể... Đối với các nhà nghiên cứu, cá mập ma vẫn còn là "quái vật" biển bí ẩn và rất hiếm gặp.


Xem video về cá mập ma:

Cá mập ma, quái vật bí ẩn dưới đáy đại dương. Nguồn: Oceantoday


3. Cá mập Goblin


Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 3.

Cá mập Goblin hay còn gọi là cá mập yêu tinh. Chúng được xem là quái vật tiền sử, thành viên còn sót lại duy nhất của họ Mitsukurinidae - có niên đại hơn 125 triệu năm. Goblin từng xuất hiện "chóng vánh" trong bộ phim tài liệu "Legends of the Deep".


Là loài cá mập sống ở biển sâu, Goblin có dáng vẻ cực kỳ xấu xí, đáng sợ với chiếc mũi dài ngoằng giống như mỏ chim. 


Hơn nữa, cá mập yêu tinh còn có toàn thân màu hồng và bộ hàm răng sắc nhọn đáng sợ với khả năng nghiền nát thức ăn. Loài vật này có thể khiến nhiều người sợ hãi ngay từ lần đầu trông thấy.


4. Viperfish: Loài cá đáng sợ có đôi mắt trong suốt 


Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 4.

Viperfish được coi là một trong những sinh vật đáng sợ nhất dưới đáy đại dương. Ảnh: Cetusnews

Viperfish (cá rắn lục) là loài cá được tìm thấy ở độ sâu khoảng 4.500 mét. Sinh vật này khiến nhiều người sợ hãi với đôi mắt to trong suốt, hàm răng dài sắc nhọn và khuôn mặt dữ tợn... Chúng được coi là một trong những sinh vật đáng sợ nhất dưới đáy đại dương.


Cá rắn lục có chiếc bụng phát sáng nhấp nháy thu hút sự tò mò của con mồi. Chúng được coi là loài sinh vật săn mồi hung tợn với những chiếc răng dài có móc, sắc nhọn và cái miệng to đáng sợ.


5. Cá "vô diện" 


Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 5.

Loài cá này không hề có mặt, hình thù kỳ dị. Ảnh: Telegarph

Cá vô diện thuộc họ cá chình mouray (cusk-eel), với tên khoa học là Typhlonus nasus. Chúng được các nhà nghiên cứu Australia tìm thấy trong một cuộc khai phá ở bờ biển phía Đông nước này vào tháng 5/2017. 


Điều khiến nhiều người bất ngờ là loài cá này có hình thù kỳ dị, không có mặt dù có mũi và miệng. Do đó, nhiều người gọi chúng là cá vô diện hay cá không mặt.


Điều kỳ lạ là ngay cả mắt và miệng của chúng cũng ở sâu bên dưới, rất khó nhận ra. Cá vô diện thường sống ở độ sâu hơn 4.000 mét dưới đáy biển.


6. Bọ gấu nước
Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 6.

Bọ gấu nước - sinh vật "bất tử" khiến giới khoa học kinh ngạc. Ảnh: News.com.au

Dù chỉ có chiều dài cơ thể không quá 0,5mm, nhưng bọ gấu nước lại khiến nhiều người bất ngờ trước khả năng sinh tồn bất diệt trước mọi môi trường sống cực đoan. Chúng có thể tồn tại và phát triển mạnh ngay cả trong những nơi là "khắc tinh" của sự sống.


Theo đó, sinh vật nhỏ bé này có thể sống tốt trong nhiệt độ lạnh -200 độ C hoặc nóng tới 150 độ C. Ngay cả môi trường đáng sợ ngoài không gian, bọ gấu nước còn đẻ trứng và sinh trưởng khỏe mạnh.


Hầu hết các loài sinh vật sẽ ngưng trao đổi chất khi bị ép ở áp suất 30 MPa. Dù rằng vi khuẩn có sức sống mãnh liệt nhưng cũng không chịu được mức vượt ngoài 300 Mpa. Tuy nhiên, bọ gấu nước vẫn có thể tồn tại, chịu được mức áp suất tới 600 Mpa.


Bên cạnh đó, những áp lực từ bức xạ mặt trời, tia cực tím, bức xạ hạt nhân... cũng không hề cản trở được sức sống "bất tử" của sinh vật này. 


Thậm chí, bọ gấu nước còn có thể sinh tồn bình thường dù không có thức ăn hay nước uống trong vòng hơn 30 năm.


7. Mực quỷ 


Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 7.

Hình dáng kỳ dị của mực quỷ. Ảnh: Telegraph

Dù gần như vô hại, nhưng loài mực quỷ hay mực ma cà rồng (Vampire Squid) lại có hình dạng đáng sợ, khiến nhiều người "sởn gai ốc" khi nhìn thấy.


Mực quỷ chủ yếu sống ở độ sâu 1.000m dưới đáy biển. Chúng có nhiều đặc điểm kỳ dị đến khó tin. Cụ thể, mực quỷ có khả năng ngụy trang "bậc thầy" để đánh lừa và lẩn trốn kẻ thù. 


Cơ thể mực quỷ tiết ra nhiều chất tạo sáng, cho phép chúng phát quang và chuyển biến màu sắc phù hợp, linh hoạt với môi trường xung quanh. Loài mực quỷ còn có khả năng điều tiết chất tạo sáng để thu hút con mồi đến gần.


8. Coffinfish (cá nóc hòm) 


Những sinh vật kỳ dị, xứng danh quái vật đáng sợ bậc nhất dưới đại dương - Ảnh 8.

Cá nóc hòm có cách tự vệ độc đáo. Ảnh: Telegraph

Cá nóc hòm (hay Coffinfish) là loài sinh vật biển sống ở dưới đáy biển hầu hết khắp nơi trên thế giới. Chúng là loại cá nhỏ, có nọc độc và dài khoảng 10cm. Người ta dường như thấy cá nóc hòm đi bộ dưới đáy biển chứ không phải bơi nữa là vì những chiếc vây ở phía dưới của chúng.


Tuy là loài cá nhỏ, nhưng cá nóc hòm có thể khiến kẻ thù khiếp sợ trước cách tự vệ độc đáo của chúng. Giống như cá nóc, cá nóc hòm có thể nuốt vào bụng một lượng nước lớn và khiến cơ thể tăng kích thước đột ngột, phồng lên nhanh chóng, khiến cho những loài vật khác hoảng sợ và không dám tấn công.


Bài viết tham khảo các nguồn: Telegraph, Cetusnews, Independent, Smithsonianmag

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm