Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 12:22 02/08/2022

Ở Mexico, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu ăn bằng dao dĩa còn ở Chile, nếu ăn bằng tay thì chúng ta lại bị đánh giá.

Ai cũng biết mỗi quốc gia, vùng miền sẽ lại có những phong tục, thói quen và quy tắc văn hóa riêng. Trong việc ăn uống cũng vậy, khi ở nước ngoài, chúng ta nên tìm hiểu trước văn hóa nước bạn để có thể cư xử một cách lịch sự, tôn trọng và không bị kỳ thị. Thế nhưng có không ít đất nước lại có những quy tắc kỳ lạ và khó hiểu đến mức gây bối rối cho bạn bè quốc tế. 

Húp thức ăn

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 1.

Bình thường, húp thức ăn gây ra tiếng động hay bị coi là hành vi "kém duyên". Thế nhưng ở Nhật Bản, nhất khi ăn mì và súp, việc húp thức ăn lại thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với món ăn và đối với đầu bếp. Thậm chí, húp càng lớn tiếng thì càng tốt. Thêm vào đó, ăn uống ở Nhật thì mọi người cũng không bao giờ đặt đũa chéo, liếm đũa hoặc chọc đũa thẳng đứng vào bát cơm. Đó là những hành động được coi là rất thô lỗ ở Nhật Bản và nhiều nước châu Á khác, bao gồm cả Trung Quốc.

Chỉ ăn bằng tay phải

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 2.

Những người thuận tay trái có thể sẽ gặp một số rắc rối nhỏ trong thời gian đầu ở Ấn Độ, Trung Đông và một số vùng của Châu Phi. Tại đây, việc ăn bằng tay trái bị coi là ô uế nên chúng ta chỉ được phép ăn bằng tay phải mà thôi.

Đừng đề nghị chia hóa đơn

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 3.

Ở Pháp, việc chia tiền sau khi ăn với người khác được coi là đỉnh cao của sự không tinh tế. Bạn phải đề nghị thanh toán toàn bộ hóa đơn hoặc để người khác trả.

Ăn bằng tay của bạn

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 4.

Ở Mexico, việc sử dụng dĩa và dao được coi là một hành vi hợm hĩnh, nhất là khi ăn những món như bánh taco.

Không dùng tay chạm vào bất kỳ phần nào trong bữa ăn

Ngược lại với Mexico, ở Chile, chạm vào thức ăn bằng tay lại là hành vi xấu. Thậm chí, ngay cả với món như khoai tây chiên, bạn cũng không nên dùng tay ăn. Tương tự, ở Brazil cũng vậy, pizza và bánh mì kẹp thịt thường được ăn bằng nĩa và dao.

Đừng yêu cầu phô mai

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 5.

Nếu ăn ở Ý, đừng bao giờ yêu cầu phô mai nếu nó không được phục vụ từ đầu trong món ăn. Việc cho thêm phô mai lên trên bánh pizza của bạn được coi là "tội lỗi" với người Ý, đặc biệt nếu còn cho phô mai lên trên hải sản.

Đừng hỏi muối và hạt tiêu

Ở Bồ Đào Nha, nếu muối và hạt tiêu chưa có sẵn trên bàn, đừng yêu cầu chúng. Việc xin gia vị được coi là một sự xúc phạm đến kỹ năng nêm nếm của đầu bếp.

Không đưa thức ăn vào miệng bằng dĩa

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 6.

Ở Thái Lan, dĩa được dùng để đẩy thức ăn vào thìa. Việc đưa thức ăn vào miệng trực tiếp bằng dĩa bị coi là bất thường. 

Ợ hơi sau khi ăn

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 7.

Ở Trung Quốc, ợ hơi được coi là dấu hiệu thể hiện sự hài lòng của bạn và là lời khen ngợi đầu bếp đã hoàn thành tốt công việc. Cố tình để lại một chút thức ăn thừa cũng là một hành vi lịch sử vì như vậy là ngầm thông báo cho chủ nhà biết rằng họ đã cung cấp cho bạn quá nhiều thức ăn.

Không bao giờ đặt tay lên đùi trong khi ăn

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 8.

Ở Nga, việc gác cổ tay lên thành bàn mới được coi là lịch sự chứ không phải trên đùi. Ngoài ra, hãy luôn giữ dĩa ở tay trái và dao ở tay phải khi ăn uống ở xứ sở bạch dương.

Không sử dụng đĩa riêng 

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống của các nước trên thế giới, đọc xong mới biết văn hóa khắp nơi đa dạng như thế nào - Ảnh 9.

Ở Ethiopia, dùng đĩa cá nhân để ăn bị coi là lãng phí. Thức ăn luôn được chia từ một đĩa duy nhất mà không cần dùng đến dao kéo - chỉ cần dùng tay mà thôi.

 Nguồn: Huffpost

https://kenh14.vn/nhung-quy-tac-ky-la-khi-an-uong-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-doc-xong-moi-biet-van-hoa-khap-noi-da-dang-nhu-the-nao-20220801133708126.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày