Những phương pháp “dị hợm” được sử dụng để ngăn ngừa ngáy ngủ

Phương Mai, Theo Trí Thức Trẻ 23:33 19/05/2017

Để có một giấc ngủ không bị phiền toái bởi tiếng ngáy ngủ, nhiều người trên thế giới đã sử dụng những kỹ thuật có “1-0-2” này.

Ngáy là một triệu chứng xảy ra trong lúc ngủ, khi vùng họng sau bị hẹp lại gây ức chế luồng không khí qua cổ họng. Điều này làm cho không khí phải thoát qua một khe nhỏ gây rung động từ đó tạo nên tiếng ồn.

Âm thanh này có thể gây khó chịu cho người khác và cũng có thể đánh thức chính bạn vào ban đêm và thậm chí khiến bạn mệt mỏi cả ngày hôm sau. Đó là lý do tại sao nhiều người bị chứng ngáy đã tìm đến biện pháp "khác thường" để ngăn chặn nỗi ám ảnh của họ.

1. Khâu một quả bóng tennis vào đằng sau của một chiếc áo phông

Theo nghiên cứu, tư thế nằm ngửa lưng khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ ngáy ngủ. Bởi khi đó, lưỡi của bạn sẽ rơi vào trạng thái thư giãn và trượt dần về phía sau cổ họng, cản trở luồng không khí.

Những phương pháp “dị hợm” được sử dụng để ngăn ngừa ngáy ngủ - Ảnh 1.

Bằng cách đặt một quả bóng tennis sau lưng của một chiếc áo phông và mặc nó đi ngủ, bạn buộc phải đổi tư thế nằm nghiêng để tránh khó chịu bởi sự "lồi lõm" của trái bóng. Do đó, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng ngủ ngáy hàng đêm.

Tiến sĩ Robert Oexman, giám đốc Viện Sleep to Live, đưa ra lời khuyên rằng: "Bạn hãy cố gắng sử dụng chiếc áo này để tự đánh lừa bản thân ít nhất trong hai tuần. Đây là khoảng thời gian đủ để bạn làm quen với tư thế ngủ nghiêng".

2. Bình rửa mũi - Neti pot

Những phương pháp “dị hợm” được sử dụng để ngăn ngừa ngáy ngủ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Đây là một thiết bị được sử dụng để rửa sạch mũi với dung dịch muối. Thiết bị này đem lại hiệu quả cao và tương đối dễ sử dụng, nhưng phải được làm sạch kỹ bằng nước vô trùng, nước cất, hoặc nước đun sôi để nguội bằng với nhiệt độ phòng sau khi dùng.

Bạn có thể bảo quản nước đun sôi trước đó trong một hộp đựng vô trùng, đóng kín trong 24 giờ.

Nếu không được làm sạch đúng cách, trong bình rửa mũi có thể xuất hiện các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng, bao gồm cả "amoeba" ăn não và gây chết người.

3. Đeo hút lưỡi

Những phương pháp “dị hợm” được sử dụng để ngăn ngừa ngáy ngủ - Ảnh 3.

Theo tiến sĩ Alvarez, dụng cụ này dính vào lưỡi, kéo nó về phía trước miệng của bạn trong suốt giấc ngủ, từ đó nâng phần cơ gây cản trở đường thở lên.

Đây là một dụng cụ khá hữu ích nhưng chúng lại vô cùng bất cập và gây khó chịu cho người sử dụng, khi lưỡi của chúng ta bị mắc kẹt trong đó suốt một đêm.

4. Học ngay kỹ thuật thở Ujjayi

Theo giáo sư yoga Parinaz Samimi, hình thức thở yoga này đòi hỏi phải hít thở từ từ để giúp các cơ của cổ họng co thắt nhẹ, từ đó thở ra qua mũi, tạo ra tiếng rít.

Những phương pháp “dị hợm” được sử dụng để ngăn ngừa ngáy ngủ - Ảnh 4.

Cô cũng cho biết, điều này sẽ giúp tăng cường năng lượng của các cơ trong cổ họng, cải thiện âm thanh của luồng khí thở ra vào ban đêm.

Đây là một biện pháp hữu ích không chỉ giúp ngăn ngừa ngáy ngủ mà còn giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng.

5. Học chơi một loại nhạc cụ gió

Chơi "didgeridoo"- một loại đàn ống của thổ dân Úc là một cách hỗ trợ nghiên cứu trong việc giảm hoặc ngừng ngáy. Một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra rằng loại nhạc cụ này có ảnh hưởng tích cực đến những người ngáy, giảm buồn ngủ vào ban ngày và ngăn ngừa sự gián đoạn hơi thở vào ban đêm.

Những phương pháp “dị hợm” được sử dụng để ngăn ngừa ngáy ngủ - Ảnh 5.

Bạn cũng có thể học cách chơi các nhạc cụ bằng gió và đồng khác - chẳng hạn như kèn trumpet hoặc trombone. Một số bài luyện thanh nhạc cũng đã được sử dụng để tăng cường cơ cổ họng và giảm ngủ ngáy vào ban đêm.

Nguồn: Huffington Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm