Những nguyên tắc giáo dục ở Trung Quốc: Học 14 tiếng mỗi ngày, không được sử dụng máy tính cầm tay

Huỳnh Đức - Design: Hồng Trường, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:00 10/09/2022

Những nguyên tắc "thâm căn cố đế" này ở trường học Trung Quốc có thể giúp học sinh trở nên ưu tú hơn nhưng đồng thời cũng gây ra áp lực không nhỏ cho các em.

Có thể nói, Trung Quốc là một trong những nước sở hữu nền giáo dục được chú trọng đầu tư rất nhiều. Trải qua quá trình dài nỗ lực, nền giáo dục tại đất nước này đã có những thành quả nở rộ, thậm chí còn được không ít quốc gia học hỏi theo.

Vậy tại sao nền giáo dục Trung Quốc lại đạt được sự thành công đến vậy? Nguyên nhân được cho là xuất phát từ bộ những quy tắc lâu đời tại trường học Trung Quốc dưới đây.

1. Hệ thống giáo dục được đánh giá rất cao

Nếu so sánh bài kiểm tra của các quốc gia trên thế giới với đất nước tỷ dân này, bạn sẽ nhận ra học sinh Trung Quốc "học bá" đến mức nào. Được biết, Thượng Hải được xếp hạng số 1 thế giới trong danh sách những nơi có nền giáo dục tốt nhất ở cả ba hạng mục: Khoa học, Đọc hiểu và Toán học.

Dẫu vậy, chương trình giảng dạy của Trung Quốc được đánh giá là rất nặng. Thực tế, đây là một trong những nền giáo dục khó nhất trên thế giới.

2. Phần lớn học sinh trung học ở Thượng Hải đều tham gia học thêm

Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) được coi là hình mẫu về giáo dục của quốc gia tỷ dân này. Theo thống kê, hơn 80% học sinh trung học tại đây tham gia các lò luyện thi sau giờ học chính khóa. Mỗi học sinh thường dành khoảng 3-4 giờ để làm bài tập về nhà với sự giám sát nghiêm ngặt của phụ huynh.

3. Học sinh dành trung bình 88 phút/ngày để làm bài tập

Có thể nói, một tuần học tập của học sinh Trung Quốc diễn ra vô cùng căng thẳng. Sau khi đi học ở trường hoặc đi học thêm về, các bạn học sinh đều dành ra trung bình gần 1h30 để hoàn thiện bài tập về nhà. Thậm chí, cuối tuần học sinh nơi đây còn không có thời gian để nghỉ ngơi.

4. Giáo viên cần phải có trình độ chuyên môn cao để có thể giảng dạy

Giáo viên muốn làm việc tại các trường học ở Trung Quốc cần phải có trình độ chuyên môn rất cao. Áp lực trong việc chạy đua với thành tích không chỉ dừng lại ở các bạn học sinh mà còn lan sang cả giáo viên. Điều dó, dẫn đến nhiều người cảm thấy lo lắng và rơi vào trạng thái trầm cảm.

5. Học sinh không được phép sử dụng máy tính cầm tay

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao nhiều trẻ em Trung Quốc lại là thiên tài toán học không? Thực ra điều này chẳng liên quan gì đến năng khiếu bẩm sinh, chỉ đơn giản là họ không bao giờ dùng máy tính bỏ túi và phải tự mình suy nghĩ mọi thứ, nhanh chóng giải quyết mọi phép toán hóc búa.

6. Học đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công

Lý do rất nhiều phụ huynh lo lắng về việc con họ không vào được trường hàng đầu ở Trung Quốc là bởi việc không vào được đại học đồng nghĩa với việc tương lai của con trẻ rất bấp bênh. Do đó, mỗi mùa thi cử đến, cả phụ huynh và học sinh đều "mất ăn mất ngủ" vì lo lắng.

Những nguyên tắc giáo dục bất biến ở Trung Quốc: Học 14 tiếng mỗi ngày, không được sử dụng máy tính cầm tay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

7. Học hơn 14h mỗi ngày

Đa phần, một ngày học của học sinh Trung Quốc kéo dài từ 7:30 sáng đến 5:00 chiều. Trong khoảng thời gian này, các em phải tập trung cao độ để có thể tiếp thu thật nhiều kiến thức nếu không muốn bị lùi lại phía sau. Ở một số quận, huyện thời gian học tập còn còn kéo dài lên đến hơn 9 tiếng.

Sau khi học ở trường, các em về nhà và làm bài tập đến tận 10h đêm mới được đi ngủ. Ở những thành phố lớn, học sinh còn phải đi học thêm với gia sư, học âm nhạc, mỹ thuật, tham gia vào các câu lạc bộ vào cuối tuần.

8. Giáo viên luôn được tôn trọng một cách tối đa

Ở Trung Quốc, bạn sẽ không bao giờ nghe nói đến việc học sinh tấn công hay thiếu tôn trọng với giáo viên. Bởi lẽ, giáo viên ở đây luôn được tôn trọng đến mức tối đa.

Những nguyên tắc giáo dục bất biến ở Trung Quốc: Học 14 tiếng mỗi ngày, không được sử dụng máy tính cầm tay - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

9. Đánh giá học sinh theo thang từ A - F

Không giống như Hoa Kỳ, học sinh Trung Quốc được đánh giá bằng các chữ cái từ A đến F.

A tất nhiên là cấp cao nhất, và nó tương đương với 90 đến 100 phần trăm (theo hệ thống đánh giá học sinh của Hoa Kỳ). F là tệ nhất vì nó tương đương với 59 phần trăm.

10. Học sinh hư sẽ được gửi vào các trường dạy Kungfu

Các em sống ở đó, học từ sáng đến tối với kiến thức về đọc và viết cơ bản. Bị phạt bằng roi, đánh bằng tay hoặc đá bằng chân ở đây là điều thường gặp hơn so với các trường công lập khác.

Dẫu vậy, sau khi tốt nghiệp các trường kungfu, học sinh sẽ trở nên có kỷ luật hơn. Ai may mắn thì có thể được nhận vào làm giáo viên dạy kungfu. Không chỉ những đứa trẻ hư, người ta cũng thường gửi những đứa trẻ ốm yếu vào đây để chúng nâng cao sức khỏe với các bài luyện kungfu hoặc thái cực quyền.

Những nguyên tắc giáo dục bất biến ở Trung Quốc: Học 14 tiếng mỗi ngày, không được sử dụng máy tính cầm tay - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

* Theo Kevmrc, Tổng hợp

https://kenh14.vn/nhung-nguyen-tac-giao-duc-bat-bien-o-trung-quoc-hoc-14-tieng-moi-ngay-khong-duoc-su-dung-may-tinh-cam-tay-20220908001434147.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm