Những người có 4 sở thích này đều không phải người tầm thường, đáng để kết bạn cả đời

Trần Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:10 07/10/2022

Trương Đại, một nhà viết luận thời Minh, Trung Quốc, từng nói: "Nếu một người không có sở thích, thì người đó không đáng để kết giao, bởi vì họ không đủ thâm tình. Nếu một người không có khuyết điểm, thì cũng không đáng để kết giao, vì họ không đủ chân thực".

Sở thích thường là sự phản ánh trực tiếp tâm tính của một người. Có thể những gì họ nói là giả, có thể những gì họ làm cũng là giả, nhưng những sở thích hàng ngày của họ thì không tài nào giả được.

Mỗi người đều có những sở thích riêng, giống như mặt trăng luôn có lúc mờ lúc tỏ vậy. Có một số người nuôi dưỡng tốt sở thích của mình, thì khi đó cuộc sống của họ cũng tốt hơn. Có một số người chăm nom sở thích của bản thân không tốt lắm thì chất lượng cuộc sống của họ cũng theo đó mà suy giảm.

Trong cuộc sống hàng ngày, dù là kết bạn hay làm người, chúng ta đều phải coi trọng "sở thích". Thật là may mắn nếu bạn là một người tự biết trau dồi những thói quen tốt của mình và sau đó tìm được những người bạn cùng chí hướng.

Những người có 4 sở thích sau đây thường rất đặc biệt và đáng để kết bạn cả đời.

1. Người thích đọc sách

Người ta thường nói: "Nếu bạn đã đọc hàng nghìn quyển sách, thì khi bạn đặt bút viết cũng sẽ có thần hơn."

Việc đọc sách không chỉ liên quan đến học sinh, mà mỗi chúng ta dù là ai thì cũng nên dành thời gian cả cuộc đời mình để đọc sách. Tại sao có một số người hễ mở miệng ra là sẽ nói những điều phi thường, luôn luôn trích dẫn kinh sách, thậm chí giải thích được một số vấn đề hóc búa rất cặn kẽ? Và ngược lại, tại sao lại có một số người sở hữu mớ logic hỗn độn, không biết bất cứ điều gì, không thể nói về bất cứ điều gì ra hồn, thậm chí còn bị người khác lừa?

Về cơ bản, tất cả những điều này đều liên quan đến việc "đọc". Những người đọc nhiều và những người đọc ít rất dễ phân biệt chỉ qua một ánh mắt. Vẻ ngoài của một người có thể đẹp đẽ, ngụy trang nhưng khí chất của một người đã in sâu vào xương tủy, không thể nào giả dối.

Hãy trở thành một người thích đọc sách, bạn sẽ thấy thế giới bao la hơn, vũ trụ bí ẩn hơn và ngay cả bản thân bạn cũng trở nên khiêm tốn hơn, không còn kiêu căng ngạo mạn nữa. Cái gọi "quý nhân khiêm tốn, hiền như ngọc" là có nghĩa như vậy.

Ngay cả khi kết bạn, cũng hãy kết bạn với nhiều người thích đọc sách, vì họ sẽ có lợi cho bạn rất nhiều.

Những người có 4 sở thích này đều không phải người tầm thường, đáng để kết bạn cả đời - Ảnh 1.

2. Những người thích trồng trọt

Trong cuộc sống, chúng ta nhất định không thể bỏ qua hai chữ "cảm xúc". Cuộc sống sẽ rất vô vị và nhàm chán nếu chúng không có hai chữ "cảm xúc" này. Nó như là hương vị trong nồi canh của mẹ, cho ký ức, hiện tại và tương lai của chúng ta thêm phần ngọt ngào. Con người ta nếu sống mà không có những hương vị tình cảm, cảm xúc thì đúng là đáng thương.

Vậy thì chúng ta làm thế nào mới có thể bồi dưỡng cho cuộc sống của mình thêm phần xúc cảm? Đáp án chính là hãy trồng nhiều loại hoa, rau cải và tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn, đừng lúc nào cũng chỉ ở trong nhà với 4 bức tường hay tòa cao ốc.

Thành thật mà nói, con người hiện đại liệu có được mấy người đang thật sự sống? Đại đa số đều đang vô thức chạy theo guồng quay xã hội, chôn chân mình trong các tòa nhà cao tầng, về cơ bản mỗi ngày hầu như đều không được làm điều mình thích, đánh mất đi xúc cảm, chất thơ của cuộc đời. Đây không phải là một bi kịch của loài người hay sao?

Hoa thú vị hơn bê tông cốt thép, cây cối và thiên nhiên thú vị hơn bê tông cốt thép, bầu trời xanh và biển đương nhiên thú vị hơn bê tông cốt thép! Tiếp xúc với thiên nhiên cỏ cây hoa lá bạn sẽ thấy lòng mình thanh thản, tâm hồn phơi phới, cuộc sống khi ấy cũng sẽ bỗng chốc trở nên giản đơn hơn nhiều.

Hãy tương tác nhiều hơn với những người bạn thích trồng trọt, tôi tin rằng thế giới trong trái tim bạn sẽ trở nên bình yên và ít đi đáng kể những điều tiêu cực đấy!

Những người có 4 sở thích này đều không phải người tầm thường, đáng để kết bạn cả đời - Ảnh 2.

3. Người thích đi du lịch

Có một câu nói như thế này: "Thế giới rộng lớn như vậy, tôi muốn đi ngắm nhìn toàn bộ nó".

Cuộc đời của một người không nên chỉ quanh quẩn ở một chỗ, mà nó nên là một hành trình hình tròn, ra đi rồi lại quay về. Khi vòng tròn mà bạn đi càng ngày càng mở rộng thì những người và phong cảnh mà bạn nhìn thấy cũng sẽ càng phong phú hơn.

Hãy nghĩ thử xem, nếu như một người ngay cả đi chơi sang thành phố lân cận cũng chưa từng, vậy thì có phải cuộc đời họ quá khô khan rồi không?

Mười mấy năm trước, có một bài báo viết về một chàng trai trẻ đã đi du lịch khắp nơi ngay sau khi vừa tốt nghiệp đại học. Phóng viên hỏi anh, tất cả mọi người đều bận rộn làm việc để kiếm tiền, mua xe, mua nhà, tại sao anh lại chọn đi du lịch khắp nơi?

Người thanh niên chỉ nói một câu: "Nếu như chưa từng đi thăm thú thế giới, chưa từng trải nghiệm các phong tục văn hóa khác nhau, vậy thì đời người thật sự sẽ rất vô nghĩa".

Thực ra, làm người thì nên sống cho chính mình. Kết bạn cũng nên tìm những người có thú vui du lịch. Ít nhất, loại cảm giác lãng mạn này sẽ khiến con người ta tràn đầy động lực để khám phá cuộc sống.

Những người có 4 sở thích này đều không phải người tầm thường, đáng để kết bạn cả đời - Ảnh 3.

4. Người thích thể dục, thể thao

Thời đại ngày nay, chúng ta ai cũng có cơm ăn áo mặc rất sung túc, nhưng có một điều quan trọng mà hầu như chúng ta đều đã bỏ qua, đó là tập thể dục. Tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, cường tráng hơn và khiến bản thân trông trẻ trung hơn.

Với thái độ sống tích cực và một thân hình cân đối, việc bạn trẻ ra chục tuổi không thành vấn đề. Đó là lý do vì sao có những người bằng tuổi nhau nhưng nhìn vẻ bề ngoài rất khác nhau. Nếu chúng ta không có một thái độ sống tích cực và không biết cách tập thể dục, thì cuộc sống của chúng ta đương nhiên sẽ có chút trì trệ.

Không cần biết trước đây bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian, nhưng từ bây giờ hãy làm quen với việc tập thể dục thể thao và giao lưu với những người yêu thích thể thao. Ít nhất, nếu tâm lý con người tích cực thì cuộc sống sẽ mang đến cho bạn nhiều tia nắng hy vọng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày