Nếu đang độc thân, không nợ nần, bạn có chấp nhận đi làm với mức lương chỉ 6 - 7 triệu?

Như Quỳnh/ Thiết kế: Hoàng Sơn, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:09 05/10/2022

Bạn suy nghĩ ra sao về mức lương khởi điểm dưới 10 triệu thời điểm mới đi làm?

Đó chẳng phải là trạng thái của phần lớn chúng ta khi mới tốt nghiệp đại học ư? Độc thân, không nợ nần, ở thành phố, tìm được công việc đầu tiên với mức lương khoảng 6 - 7 triệu đồng.

Với một sinh viên vừa ra trường, trong lòng còn biết bao hoài bão về tương lai, có lẽ nhiều người trong chúng ta có thể rất vui mừng khi nhận được lời đề nghị cho công việc với mức lương như vậy, bởi khi ấy còn rất nhiều thứ chờ đợi chúng ta ở phía trước chứ không chỉ là tiền lương.

Nhưng nếu đã đi làm được 3 - 5 năm mà vẫn giậm chân tại chỗ với mức lương như vậy, bạn có cho rằng đó là điều rất bình thường hay không?

01
Khởi điểm 6 - 7 triệu, không đồng nghĩa sau này cũng 6 - 7 triệu

Với một người mới bắt đầu đi làm, với một người trẻ tràn đầy niềm tin với tương lai, nhiệt huyết muốn nhanh chóng được thể hiện bản thân, tìm ra vị trí của mình, mức lương khởi điểm 6 - 7 triệu có lẽ không phải vấn đề quá lớn.

Điều mấu chốt là bạn cần có định hướng phát triển của ngành mà bạn đang làm, bạn cần biết liệu sự phát triển trong tương lai của công việc có thể đáp ứng được mong đợi của bạn hay không.

Ngành nghề đại diện cho không gian phát triển sự nghiệp, khi mới bắt đầu làm việc, người ta thường khó tìm ra ngành phù hợp nhất với mình. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi công việc nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng sau một thời gian, chúng ta nên tập trung vào ngành và trau dồi tính chuyên môn của bản thân trong lĩnh vực này để có thêm cơ hội phát triển nhanh chóng.

Doanh nghiệp là nơi mà khả năng chuyên môn của cá nhân có thể được mở rộng và thể hiện.

Một doanh nghiệp xuất sắc có thể khiến nhân viên phát huy năng lực, trưởng thành và rèn luyện, nâng cao sự tự tin. Ngược lại, một công ty thiếu sức sống và tầm thường khiến người ta trở nên kiêu ngạo và dần bị tụt hậu, mất khả năng cạnh tranh nghề nghiệp.

Nếu đang độc thân, không nợ nần, bạn có chấp nhận đi làm với mức lương chỉ 6 - 7 triệu? - Ảnh 1.

02
Có thể lương thấp, nếu công việc cho bạn những điều này!

Đối với mỗi công việc, có những lợi ích khác đáng để chúng ta bỏ qua vấn đề về tiền lương trong một khoảng thời gian.

1. Thu được kinh nghiệm làm việc

Thứ nhất, mặc dù bạn đã học được kiến thức trên trường lớp, sách vở nhưng phần lớn trong chúng ta đều ít được thực hành hay áp dụng nó vào thực tiễn, tuy nhiên, sau khi vào làm việc tại công ty, bạn sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức này vào công việc thực tế, từ đó dần dần hình thành nên được sự tự tin và già dặn.

Thứ hai, bạn sẽ học được những kỹ năng mới, những kỹ năng này cũng sẽ không ngừng được cải thiện trong công việc. Trong tương lai, những kỹ năng này sẽ đi cùng bạn suốt đời, và đây là những thứ người khác không thể lấy đi khỏi bạn.

Thứ ba, bạn học được các năng lực liên quan đến vị trí ứng tuyển, bao gồm khả năng lập kế hoạch làm việc, khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, khả năng quản lý thời gian…

Thứ tư, những điều bạn đã trải qua trong công việc, những kinh nghiệm quý báu về những điều này, sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về công việc so với những người khác, và những kinh nghiệm này có thể khiến bạn trở nên nổi bật trong công việc sau này.

2. Có được các mối quan hệ

Trong quá trình làm việc, cùng với những người bạn tiếp xúc, bạn có thể có được những mối liên hệ khác nhau, và những mối liên hệ này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống sau này của bạn.

Đầu tiên, kết nối với các nhà cung cấp. Nếu bạn có thể làm quen với các nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ biết cách kết nối với các nguồn lực này.

Thứ hai, tiếp xúc với khách hàng, nếu bạn phục vụ khách hàng, bạn sẽ biết được nhiều nguồn khách hàng, và những khách hàng này chính là tài nguyên của bạn, dù ở hiện tại hay sau này.

Thứ ba, đồng nghiệp trong công ty, đặc biệt là sếp và lãnh đạo của bạn, họ quen biết nhiều người hơn và nắm nhiều cơ hội hơn, nếu có duyên với họ, họ sẽ sẵn sàng giới thiệu cho bạn nhiều cơ hội hơn. Ngoài ra còn có đồng nghiệp, họ cũng sẽ trở thành một phần trong mạng lưới của bạn. Dù là giới thiệu công việc hay hợp tác, họ đều là những nguồn lực, thậm chí là quý nhân của bạn.

Vì vậy, dù là công việc 6 - 7 triệu, cũng đừng đối xử với nó một cách hời hợt, thay vào đó bạn nên chủ động tích lũy những thứ khác ngoài những đồng lương đó như kinh nghiệm làm việc, các mối quan hệ…

Nếu đang độc thân, không nợ nần, bạn có chấp nhận đi làm với mức lương chỉ 6 - 7 triệu? - Ảnh 2.

03
Đi làm vài năm vẫn dậm chân tại chỗ, đã đến lúc nhìn nhận lại mọi thứ

Nếu bạn đã đi làm vài năm mà mức lương vẫn là 6 - 7 triệu thì đã đến lúc, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng xem mình có nên tiếp tục làm hay không.

1. 6 - 7 triệu quả thực không đủ tiêu, đặc biệt là ở thành phố lớn

Tiền lương 6 - 7 triệu, sau khi trừ đi tiền thuê nhà và ăn ở, có lẽ cũng không còn bao nhiêu, nếu muốn gửi tiền về cho bố mẹ, hay để đi chơi, mua sắm, quả thực không đủ, nó sẽ chỉ là kế tạm thời, không thể là kế lâu dài.

Chưa kể đến chuyện yêu đương, kết hôn và sinh con, 6 - 7 triệu căn bản không thể đủ.

Nếu đang độc thân, không nợ nần, bạn có chấp nhận đi làm với mức lương chỉ 6 - 7 triệu? - Ảnh 3.

2. Bạn lựa chọn mức lương 6 - 7 triệu này vì sự an nhàn?

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn chọn làm việc với mức lương này có phải vì bạn muốn "việc nhẹ" hay không?

Tôi có quen biết một người như vậy. Con trai của một người bạn tốt nghiệp được khoảng 2 năm, hiện độc thân, không nợ nần, cậu ấy hiện đang làm công việc tìm đồ trên các sàn thương mại điện tử nước ngoài, bố cậu ấy nhờ tôi tìm cho cậu ấy một cơ hội công việc tốt hơn.

Cậu con trai lại nói với tôi: "Không cần, cháu thấy làm cái này ổn mà. Tháng 7 triệu, được bao ở, mỗi ngày 12 tiếng, không cần suy nghĩ, tan làm thì chơi game, được mà chú!".

Tôi hỏi cậu ấy: "Thế cháu không cần yêu đương, không cần tiêu tiền à?".

Cậu ấy đáp: "Phiền lắm chú ạ, thôi cứ để cháu làm thêm 2 năm nữa đã...".

Cậu ấy chọn mức lương 7 triệu cho sự thoải mái.

Nếu bạn chọn mức lương 6 - 7 triệu, bạn phải từ bỏ những thứ khác, chẳng hạn như giao tiếp xã hội và yêu đương, bởi vì tất cả những thứ này đều tốn tiền, liệu bạn có thể chấp nhận nó?

Nếu đang độc thân, không nợ nần, bạn có chấp nhận đi làm với mức lương chỉ 6 - 7 triệu? - Ảnh 4.

Tạm kết

Mức lương tuy thấp, nếu chỉ là xuất phát điểm thì không sao, nhưng sau giai đoạn này, bạn vẫn cần phải phấn đấu để có những công việc lương cao hơn.

Vì vậy, nếu là giai đoạn đầu, 6 - 7 triệu là có thể chấp nhận được, nhưng bạn cần chọn ngành có triển vọng và công ty tốt, ngoài lương ra bạn cũng cần tích lũy kinh nghiệm làm việc, các mối quan hệ... Và nếu đã vài năm mà vẫn giậm chân tại chỗ, thì thiết nghĩ đã đến lúc bạn cần nhìn nhận lại cả năng lực của bản thân và triển vọng nghề nghiệp mình đang làm, bởi lẽ số tiền đó thực sự chẳng làm được gì ngoài việc sinh tồn!

Nguồn: Theo QQ

Nếu đang độc thân, không nợ nần, bạn có chấp nhận đi làm với mức lương chỉ 6 - 7 triệu? - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày