"Những người câm lặng" - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ "hết hồn" được tìm thấy trên Google Maps

L.T, Theo Phụ Nữ Việt Nam 16:41 21/05/2020

Đây là tác phẩm nghệ thuật có phần hơi đáng sợ khi đó là hàng trăm con bù nhìn được mặc quần áo như người thật và đứng trên một cánh đồng hoang.

Một tác phẩm nghệ thuật kì lạ nằm trên một cánh đồng cằn cỗi thuộc vùng nông thôn Phần Lan gần đây đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Mặc dù đây là tác phẩm đã được tạo ra từ khá lâu nhưng phải gần đây, nhờ đến công cụ miễn phí như Google Maps, tác phẩm mới bắt đầu được lan truyền.

Do các biện pháp kiểm dịch và cách ly vẫn còn áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, mọi người thường dành nhiều thời gian lên mạng tìm kiếm những địa điểm thú vị để ghé thăm sau khi họ có thể được tự do đi lại. Nhiều người trong số đó đã sử dụng công cụ miễn phí như Google Maps để khám phá thế giới online và kết quả là có khá nhiều nơi kỳ lạ trên thế giới được phát hiện.

Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 1.

Đó có lẽ là cách mà nhiều người gần đây đã phát hiện ra "The Silent People" (tạm dịch: Những người câm lặng). Đây là tác phẩm nghệ thuật có phần hơi đáng sợ khi đó là hàng trăm con bù nhìn được mặc quần áo như người thật và đứng trên một cánh đồng hoang.

Nhìn từ xa, những con bù nhìn rơm này trông giống như một đội quân hoàn toàn tĩnh lặng, tất cả cùng nhìn về một hướng, không cử động và cũng không có một chút sức sống nào. Nhìn kĩ hơn, bạn mới ra nhận ra đội quân này được làm từ những khung gỗ, bao bọc bên ngoài là những bộ quần áo của con người, đầu được quấn bằng rơm để mô phỏng lại tóc người. Ngay cả khi biết rằng đây chỉ là những con bù nhìn rơm, người xem vẫn cảm thấy hơi rùng mình khi nhìn thấy hàng trăm "người im lặng", đặc biệt là khi vô tình nhìn thấy trên Google Maps.

Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 2.
Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 3.
Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 4.

Được biết, tác phẩm nghệ thuật này được đặt trên Quốc lộ 5, bên ngoài Suomussalmi thuộc một vùng nông thôn của Phần Lan. Sau khi tác phẩm được lan truyền trên mạng xã hội, nghệ sĩ Reijo Kela, người tạo ra tác phẩm này cũng nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bất ngờ hơn khi tác phẩm nghệ thuật này thực ra đã được tạo ra từ năm 1988. "The Silent People" hay còn được gọi là "Hiljainen kansa", ban đầu được đặt tại một cánh đồng ở Lassila. Sau đó, "đội quân" này được chuyển đến Quảng trường Thượng viện ở Helsinko, tiếp theo là bờ sông Jalonuoma, Ammansaari, và cuối cùng cả nhóm được định cư tại cánh đồng trống bên ngoài Suomussalmi vào năm 1994.

Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 5.
Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 6.
Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 7.

Thú vị hơn nữa khi Hội thảo thanh niên Suomussalmi đã duy trì và chăm sóc tác phẩm này trong suốt nhiều năm qua bằng cách thay đổi quần áo cho bù nhìn bằng gỗ mỗi năm 2 lần. Những bộ quần áo được sử dụng đều đến từ các hoạt động tình nguyện, quyên góp. Điều này phần nào đó cũng khiến cho những con bù nhìn trở nên hấp dẫn hơn và bớt nhàm chán sau nhiều năm.

Tuy nhiên, tác giả của "The Silent People", nghệ sĩ Reijo Kela, lại hoàn toàn không nhận một cuộc phỏng vấn hay trò chuyện nào sau khi tác phẩm của mình gây được sự chú ý. Nhiều người đưa ra những suy đoán về tác phẩm, nhưng cho đến nay chúng vẫn chỉ là giả thiết. Một trong những giả thiết được nhiều người tin nhất là những con bù nhìn rơm này dùng để tưởng niệm những người đã mất trong trận chiến khốc liệt diễn ra gần đó trong Chiến tranh Mùa đông 1939-1940 giữa Phần Lan và Liên Xô.

Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 8.
Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 9.
Những người câm lặng - Tác phẩm nghệ thuật khiến người xem sợ hết hồn được tìm thấy trên Google Maps - Ảnh 10.

(Theo O.C)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm