Những ngày cuối đời của NSƯT Thanh Hoàng qua lời kể của người thân và bạn bè nghệ sĩ

Cát An, Ảnh: Kim Điền, Theo Helino 17:14 27/07/2018

Gia đình và bạn bè nghệ sĩ đều không nén được xót xa khi nói về cố NSƯT Thanh Hoàng.

Tang lễ của NSƯT Thanh Hoàng diễn ra trong không khí đượm buồn tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn, TP HCM từ ngày 27/7. Nam nghệ sĩ trút hơi thở cuối cùng vào 17h ngày 26/7, sau thời gian điều trị ung thư, hưởng dương 55 tuổi. Sự ra đi của NSƯT Thanh Hoàng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè, khán giả.

Ngay từ sáng sớm ngày 27/7, rất đông bạn bè, nghệ sĩ đã có mặt tại nhà tang lễ để thắp nén nhang tiễn biệt cố nghệ sĩ. Họ không giấu được những giọt nước mắt đau buồn khi ngồi ôn lại kỷ niệm về anh. Với gia đình và đồng nghiệp, NSƯT Thanh Hoàng là người suốt đời tận tâm với nghệ thuật, ngay cả trong giây phút cuối cùng hay khi đã xa rời cõi tạm, anh vẫn là người nghệ sĩ đáng trân trọng, là "cha đẻ" của vở kịch kinh điển "Dạ cổ hoài lang" để các thế hệ sau hướng tới.

Con trai út NSƯT Thanh Hoàng

Trong suốt thời gian diễn ra tang lễ, con trai út 18 tuổi của NSƯT Thanh Hoàng luôn thể hiện sự mạnh mẽ, chững chạc và nén đau thương để tiếp từng đoàn khách tới viếng. Chia sẻ về những ngày tháng cuối đời của ba, con trai NSƯT Thanh Hoàng cho biết, cả gia đình đã chuẩn bị trước tinh thần nhưng việc học tập của anh vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Con trai NSƯT Thanh Hoàng nói về những ngày cuối đời của ba.

"Dù đã được chuẩn bị tinh thần khi bố bị ung thư giai đoạn cuối từ 3-4 tháng trước nhưng khi bố mất vẫn là tin hết sức đột ngột đối với em. Em không nghĩ rằng bố em lại đi nhanh đến như vậy.

Em vẫn sẽ đi Mỹ du học theo tâm nguyện của ba vì trong đêm cuối trước khi ba mất, ba có nói: "Dù ba như thế nào con cũng phải đi du học". Câu nói đó chính là động lực để em không thể không đi, vì nếu ở lại tức là đã phụ lòng ba. Mặc dù ban đầu khi em đi mẹ sẽ hơi cô đơn nhưng khi quen rồi mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Thực ra ba em không để mọi người biết mình bị bệnh vì sắc diện, sức khoẻ không tốt thì khi bạn bè đến thăm ba không xuống tiễn họ được, đó là điều ba không muốn. Với ba em, mọi thứ đều phải chu toàn nên ba mới chọn cách không liên lạc, không chia sẻ gì.

Em nghĩ điều tiếc nhất của ba là không được thấy tụi em nên người", con trai út NSƯT Thanh Hoàng nói.

NSƯT Thành Lộc

Là người bạn, người đồng nghiệp thân thiết lâu năm với NSƯT Thanh Hoàng, NSƯT Thành Lộc chia sẻ, dù đã biết về bệnh tình của nam nghệ sĩ đã lâu nhưng anh không ngờ mọi chuyện lại đến nhanh tới vậy. 

NSƯT Thành Lộc chia sẻ về NSƯT Thanh Hoàng.

"Ở cương vị những người bạn đồng nghiệp với nhau thì tôi biết Hoàng đã bệnh từ lâu nhưng không ngờ đến giờ căn bệnh tái phát trở lại. Cho nên sự ra đi của Hoàng là quá đột ngột và điều đó làm cho chúng tôi cảm thấy hụt hẫng. Lẽ ra Hoàng có thể sống lâu hơn như thế này nhưng rất tiếc. Tuy nhiên với một người mắc phải căn bệnh như vậy thì sự ra đi cũng là một sự giải thoát, giúp cho Hoàng không kéo dài sự đau đớn vì căn bệnh hành hạ nữa.

Cho đến giây phút này Hoàng vẫn là một người yêu nghệ thuật, sẵn sàng làm tất cả cho cái nghề mà Hoàng đam mê mà không vụ lợi gì cả. Tôi biết Hoàng đã hi sinh rất nhiều thứ để sống với nghề nhưng nếu Hoàng ra đi như thế này, đối với độ tuổi chỉ trên 50 thì là ra đi quá sớm. Hoàng có thể cống hiến được nhiều hơn vì hiện tại, Hoàng là cây viết rất tốt cho cả sân khấu và kịch bản phim.

Tôi thấy thương cho người phụ nữ, người đàn bà luôn đứng sau lưng Hoàng bao nhiêu năm nay. Bây giờ bà xã Hoàng sẽ phải làm mọi thứ một mình. Tôi nghĩ đến hai người con của Hoàng, hai cháu đang ở độ tuổi mới chỉ hiểu thế nào là tình mẫu tử, tình phụ tử và sự hiếu đạo đã chưa đủ lớn để đáp đền cái công việc đó thì đã không còn kịp nữa rồi.

Khi Hoàng mắc bệnh là thời điểm hai chúng tôi không cùng hoạt động chung nữa. Sau này gặp lại tôi có thấy thần sắc Hoàng thay đổi, tôi cũng hỏi có bệnh hoạn gì không nhưng Hoàng chỉ cười, khi đó tôi biết Hoàng có bệnh nhưng không muốn nói ra và mãi sau này tôi mới biết. Vấn đề sức khoẻ cũng là chuyện riêng tư nên chúng tôi không hỏi sâu quá nhiều", NSƯT Thành Lộc bày tỏ.

Những ngày cuối đời của NSƯT Thanh Hoàng qua lời kể của người thân và bạn bè nghệ sĩ - Ảnh 3.

NSƯT Thành Lộc lặng người trong tang lễ NSƯT Thanh Hoàng.

NSƯT Mỹ Uyên

NSƯT Mỹ Uyên - Giám đốc sân khấu kịch 5B ngay khi vừa biết tin NSƯT Thanh Hoàng qua đời đã không giấu được bàng hoàng và xúc động. Cô cho biết, chỉ mới 4 tháng trước, nam nghệ sĩ mới ở nhà nghỉ ngơi do sức khoẻ kém, tuy nhiên, NSƯT Thanh Hoàng vẫn dành mọi tâm tư cho sân khấu và các dự án nghệ thuật còn dang dở.

Những ngày cuối đời của NSƯT Thanh Hoàng qua lời kể của người thân và bạn bè nghệ sĩ - Ảnh 4.

NSƯT Mỹ Uyên thất thần khi chứng kiến sự ra đi quá đột ngột của NSƯT Thanh Hoàng tại tang lễ.

NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ: "Ba năm gần đây anh ấy bệnh nên không tham gia sân khấu kịch nữa nên chúng tôi rất tiếc. Chỉ khoảng 4 tháng trở lại đây anh ấy mới nằm ở nhà chứ thời gian trước vẫn còn đóng phim, làm cố vấn cho nhiều đoàn phim.

Tôi đóng phim đầu tiên với anh ấy từ năm 1995, 1996, đó là phim Con nhà nghèo và Nợ đời. Ngoài ra, tôi và anh cũng làm các dự án bên ngoài cùng nhau rất nhiều. Mấy mươi năm làm việc, chúng tôi đã hiểu nhau quá rồi. Mặc dù anh còn nhiều khuyết điểm nhưng khi nhớ về anh, tôi chỉ nhớ ưu điểm, vì chúng tôi làm nghề, gặp nhau cần sự sáng tạo chứ không cần những chuyện không vui.

Anh Hoàng là người nhẹ nhàng, hiền lành, tử tế và rất nhiệt tình, đam mê, hăng say với công việc. Từ lúc làm giám đốc nhà hát cho đến những vai diễn bên ngoài, anh ấy đều sống rất thoải mái, vui vẻ, nên mọi người rất quý. Tôi vẫn hay bảo với anh ấy rằng anh nhiệt tình quá nên cần phải cân bằng lại, lỡ người khác không thích thì không hay. Anh bảo anh không quan tâm. Anh làm mọi thứ phụ thuộc vào cảm xúc, phiêu đến cùng".

Diễn viên Ngọc Trinh

Diễn viên Ngọc Trinh cho biết, không chỉ trong sự nghiệp, ở ngay cuộc sống đời thường, cô đã lớn lên từ chính những tác phẩm của NSƯT Thanh Hoàng. Theo nữ diễn viên, may mắn lớn nhất của cô là được đóng một vai trong vở kịch Dạ cổ hoài lang. Sau đó, nhờ nhiều lần hợp tác, làm việc chung, tính cách ôn hoà, hết mình vì công việc của cố nghệ sĩ cũng tác động lớn đến đạo đức làm nghề của cô.

Những ngày cuối đời của NSƯT Thanh Hoàng qua lời kể của người thân và bạn bè nghệ sĩ - Ảnh 5.

Diễn viên Ngọc Trinh.

"Sau thời chị Hồng Vân, tôi đã được đóng vai trong Dạ cổ hoài lang của anh ấy. Ngoài ra, tôi cũng tham gia trong kịch bản Đoá hồng gai và hợp tác với anh Thanh Hoàng trong một số vai diễn khác. Tôi thành công cũng nhờ một phần giúp đỡ của anh ấy.

Điều kiện làm việc lúc trước không được thuận tiện như hiện tại nhưng anh em chúng tôi có nhiều cơ hội để tập luyện, trò chuyện. Ngoài công việc, chúng tôi còn trao đổi khá nhiều câu chuyện ngoài cuộc sống. Tôi học được ở anh Hoàng sự điềm đạm. Tôi từng nghĩ anh Hoàng hợp làm văn phòng hơn vì lúc nào cũng đĩnh đạc, giữ được sự cân bằng trong suộc sống. Tôi cũng nghĩ anh ấy trở thành một thương gia tốt.

Về sau này công việc mỗi người mỗi khác nên chúng tôi ít có cơ hội gặp gỡ. Có một lần cách đây vài năm tôi thấy anh ấy ốm bất thường. Nhưng anh không chia sẻ nhiều, chỉ nói qua loa bị bệnh, uống thuốc đã ổn", diễn viên Ngọc Trinh ngậm ngùi chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14