Những miếng băng dán chằng chịt trở thành 'huy hiệu danh giá' của các y tá ở tâm dịch Daegu trong cuộc chiến chống Covid-19

Nhật Thành, Theo Báo dân sinh 12:37 15/03/2020

Phải tiếp xúc với bệnh nhân lâu hơn trong bộ đồ bảo hộ y tế, chật chội và khó chịu, những y tá ở Hàn Quốc phải tìm cách bảo vệ khuôn mặt của họ khỏi những vết thương.

Trước mỗi ca trực của mình, các y bác sĩ tại bệnh viện Dongsan Daegu trường đại học Keimyung, Daegu (Hàn Quốc) đều phải dành thời gian để trang bị các miếng dán lên trán, má và sống mũi của họ.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần đầu tiên ở thành phố Daegu, Hàn Quốc, nó đã nhanh chóng lan rộng và biến quốc gia này trở thành quốc gia mắc virus corona nhiều thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Hàng ngày, các y bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch Daegu phải căng mình ra làm việc, và những miếng dán, băng y tế chính là cách họ dùng để bảo vệ khuôn mặt khỏi bị sưng, bầm do việc mặc đồ bảo hộ và khẩu trang quá lâu gây nên.

Những miếng băng dán chằng chịt trở thành huy hiệu danh giá của các y tá ở tâm dịch Daegu trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Những miếng dán y tế được xem như là huân chương danh dự của các y tá tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Daegu, Hàn Quốc

Có 200 y tá đang làm việc ngày đêm tại bệnh viện Dongsan Daegu trường đại học Keimyung, phân nửa trong số họ đều là tình nguyện viên

Đây là những y tá chính thức lẫn tình nguyện của bệnh viện Dongsan Daegu trường đại học Keimyung - một trong những bệnh viện lớn nhất Daegu, họ đã cùng nhau chiến đấu để chống lại dịch bệnh Covid-19 và những miếng dán trên khuôn mặt của y tá được xem như là tấm huân chương danh dự đại diện cho sự hi sinh và cống hiến của họ.

"Tôi đang cố gắng hết sức." - nữ y tá Kim Eun-hee nói.

Những miếng băng dán chằng chịt trở thành huy hiệu danh giá của các y tá ở tâm dịch Daegu trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 3.

Những miếng dán là thứ bảo vệ các y tá khỏi vết thương do việc mặc đồ bảo hộ quá lâu gây ra

Trên cổng thông tin Naver của Hàn Quốc, nhiều người đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y tế ở Daegu cũng như toàn xứ Kim chi. "Các bạn thật sự là những người hùng trong lòng chúng tôi. Thật vô cùng biết ơn."

Bên cạnh đó, nhiều lá thư động viên cùng nhu yếu phẩm, thức ăn nhẹ cũng đã được gửi tới bệnh viện kèm lời nhắn:

"Cả quốc gia đang ở sau lưng các bạn".

Những miếng băng dán chằng chịt trở thành huy hiệu danh giá của các y tá ở tâm dịch Daegu trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 5.

Y tá - họ chính là người được ghi ơn nhiều nhất bởi sự cống hiến của mình

Khoảng 200 y tá đang làm việc toàn thời gian ở cơ sở y tế này. Người đại diện của bệnh viện, Jung Sang-min nói với AFP rằng phân nửa trong số y tá đó là tình nguyện viên.

"Nhiều y tá phải dán băng hơn bác sĩ bởi vì chính họ là những người dành thời gian với bệnh nhân nhiều nhất." Ngoài ra ông Jung còn nói thêm rằng các y tá, bác sĩ phải mất nửa tiếng để mặc bộ đồ bảo hộ y tế.

"Các y tá chính là người đáng ghi ơn nhất trong cuộc chiến này." - ông Jung nói.

Những miếng băng dán chằng chịt trở thành huy hiệu danh giá của các y tá ở tâm dịch Daegu trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 6.

"Mọi việc sẽ sớm ổn cả thôi."

Tính đến thời điểm sáng ngày 15/03, Hàn Quốc ghi nhận 8.162 ca nhiễm virus corona, số ca nhiễm mới đang giảm và ca phục hồi lại tăng lên rất nhiều. Y tá Park Hye-mi nói với tờ AFP rằng: "Mọi thứ sẽ sớm ổn cả thôi."

(Theo AFP)

Những miếng băng dán chằng chịt trở thành huy hiệu danh giá của các y tá ở tâm dịch Daegu trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xót xa ánh mắt cầu cứu của bé trai 4 tuổi mồ côi cha, mẹ mắc bệnh ung thư đang từng ngày giành giật sự sống

    Mồ côi bố khi vừa tròn 1 tháng tuổi, giờ đây, dù mới 4 tuổi nhưng bé Giang đang từng ngày phải sống trong lo sợ vì người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo sắp lìa xa cõi đời. Cuộc sống của hai mẹ con dựa vào người cậu ruột tàn tật.
  • Đọc thêm