10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 15/03/2020

Nhờ có những sự bất công này mà vấn đề bình đẳng giới mới được xem trọng, tinh thần nữ quyền được đề cao.

Ngày nay, chúng ta dễ dàng chứng kiến các phong trào nữ quyền, đòi bình đẳng cho phụ nữ nhưng chỉ mới cách đây hơn 100 năm thôi, phụ nữ đã phải đối mặt với rất nhiều bất công.

1. Không được tự mình đi mua sắm

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 1.

Ở thời kỳ đó, phụ nữ bị buộc phải có người đi cùng là nam giới mỗi khi họ ra ngoài, đặc biệt là khi đi mua sắm. Người đàn ông đi cùng là để bảo vệ họ và phụ nữ cũng bị cấm tự mình bước vào một số nơi khác nữa.

2. Cấm mặc quần

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 2.

Trong quá khứ, phụ nữ chỉ được mặc váy. Xã hội một số quốc gia không chấp nhận chuyện phụ nữ mặc quần, thậm chí có nơi còn xem đó là vi phạm luật. Quần được xem là dấu hiệu của sự nam tính và nổi loạn.

3. Không được bỏ phiếu

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 3.

Đàn ông nghĩ rằng phụ nữ không đủ tố chất để tham gia chính trường. Vì lẽ đó, họ không được tham gia bỏ phiếu. Họ (phụ nữ) được cho là có suy nghĩ thiển cận và không đủ nhận thức cho việc bầu cử.

4. Không được mở tài khoản ngân hàng và có thẻ tín dụng

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 4.

Ngày trước, phụ nữ không được mở tài khoản dưới tên của chính mình. Và thậm chí, họ cũng không được phép vay tiền hay mở tài khoản tín dụng. Nếu là người độc thân, họ cần phải có chữ ký của bố cho những giấy tờ này.

5. Không thể gia nhập quân ngũ

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 5.

Việc có nữ quân nhân trong quân đội là một điều cực kỳ hiếm và chỉ ở một số ít nơi, còn lại thì phụ nữ không được phép tham gia quân đội. Phụ nữ chỉ được gọi trừ khi đất nước có chiến tranh và thực sự cần huy động đến sức lực của họ.

6. Không được tham gia bồi thẩm đoàn

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 6.

Phụ nữ không được phép có mặt với tư cách là thành viên của bồi thẩm đoàn. Họ được xem là quá mong manh và dễ cảm thông, không thể tham dự những vụ án nghiêm trọng được.

7. Không được tùy tiện uống thuốc tránh thai

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 7.

Đến giữa thế kỷ 20, sử dụng thuốc tránh thai mới được xem là hợp pháp. Và ban đầu, nó chỉ dành cho phụ nữ đã kết hôn, còn những người độc thân phải chờ thêm nhiều năm nữa.

8. Nếu đã kết hôn thì không được sở hữu hộ chiếu dưới tên mình

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 8.

Một khi đã kết hôn, người phụ nữ sẽ phải dùng hộ chiếu dưới tên của chồng. Người ta không chấp nhận khi người phụ nữ đi du lịch nước ngoài mà không có chồng đi cùng.

9. Có thai đồng nghĩa với mất việc

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 9.

Phụ nữ phải chịu nhiều sự phân biệt giới tính. Điển hình là việc phụ nữ có thể bị từ chối hoặc là đuổi việc nếu như họ mang thai. Ở Mỹ, phải mãi đến tận năm 1978 mới xuất hiện đạo luật ngăn chặn điều này.

10. Không được trở thành luật sư

Bạn có biết phụ nữ từng bị cấm tự thân mua sắm cách đây 1 thế kỷ không? 10 điều vô lý mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu - Ảnh 10.

Phụ nữ có thể được đi học luật nhưng họ không được tham dự phiên tòa với tư cách luật sư hay là người đại diện cho thân chủ.

(Nguồn: Brightside)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm