Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 16/05/2019

Không uổng công nỗ lực suốt 10 năm, các chàng trai cô gái sinh viên Việt Nam tài năng đã hoàn thành giấc mơ đến London bằng sự quyết tâm không mệt mỏi.

Hơn một tuần sau cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu (Shell Eco-marathon châu Á 2019) tại Malaysia, cảm xúc của những người trong cuộc vẫn còn vẹn nguyên như trong khoảnh khắc những đội thi xuất sắc nhất được gọi tên. Cuộc đua năm nay đánh dấu cột mốc 10 năm vinh danh những sáng kiến của sinh viên trong thiết kế, chế tạo các mẫu siêu xe tiết kiệm nhiên liệu.

Đây là một hành trình dài đầy cảm hứng và nhiệt huyết tuổi trẻ thể hiện tinh thần sáng tạo và sẵn sàng chinh phục thử thách của sinh viên Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Các chàng trai năm nay đến từ 5 đội thi vừa háo hức vì được bước vào cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế, vừa lo lắng khi đối mặt với vòng kiểm tra kĩ thuật hết sức khắt khe trước khi xe được đưa ra đường đua.

Vòng kiểm tra kĩ thuật gần như là vòng thử thách "bản lĩnh" và tinh thần làm việc theo nhóm của các đội. Vòng kiểm tra này không chỉ khiến các thành viên của các đội thi căng thẳng, lo lắng mà nó còn có thể ‘đánh gục" tinh thần thi đấu của các thành viên. Các đội tham dự đều phải chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với các vòng kiểm tra kỹ thuật chế tạo xe, động cơ, nhiên liệu cũng như an toàn của xe mà cuộc thi Shell Eco-marathon đề ra.

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 1.
Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 2.
Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 3.
Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 4.
Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 5.

Trải qua rất nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt, khoảnh khắc khiến các bao chàng trai trông đợi cũng đến. Lần lượt, từng đội thi của Việt Nam tiến gần hơn đến đường đua cam go chuẩn bị thực hiện chướng ngại vật cuối cùng của cuộc thi. Cần phải nhắc đến đội sinh viên của ĐH Bách khoa Đà Nẵng trong lần thứ hai quay lại cuộc thi, đã vượt qua kiểm tra kỹ thuật ngay từ ngày đầu tiên, rút kinh nghiệm từ những vấn đề gặp phải ở năm trước. Trong khi đó, đội sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải đã có những giây phút "hú hồn" khi chỉ được dán tem kỹ thuật và an toàn vào những phút cuối cùng.

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 6.
Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 7.

Các chàng trai trẻ không giấu được sự hồi hộp lo lắng nhưng vẫn mạnh mẽ như một chiến binh để tiến vào cuộc đua. Trên vai những cậu sinh viên trẻ là khát vọng chinh phục của tuổi trẻ, sự cố gắng của tất cả các thành viên, là sự tự hào của thầy cô, gia đình và trên hết là màu cờ sắc áo.

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 8.

Thầy trò tập trung đánh giá kết quả lượt chạy thử và phác thảo phương án thi đấu cho lượt chạy thi đấu chính thức

Đội ĐH Lạc Hồng là đội duy nhất của Việt Nam năm nay thi đấu tại hạng mục xe bốn bánh (UrbanConcept). Thành viên Nguyễn Thành Trung cho biết: "Vòng đua hôm nay có phần khó khăn hơn do thời tiết không thực sự ủng hộ; mặt đường nóng hơn nên cao su giãn nở. Đường đua có nhiều dốc và góc cua nên khá khó khăn cho nhiều xe".

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 9.

Đội ĐH Lạc Hồng nâng cao chiếc Cúp vô địch ở hạng mục xe Urban Concept – Pin điện mà đội đã giữ trong 3 năm liền

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 10.

Ở hạng mục UrbanConcept, ba đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được tham dự vòng loại châu Á – giải Driver’s World Championship (Tay đua vô địch thế giới) để tìm ra đội về đích sớm nhất với lượng nhiên liệu ít ỏi được cung cấp.

Cạnh tranh cùng 8 đội đến từ Indonesia, Malaysia và Singapore, đội LH-EST (ĐH Lạc Hồng) đã xuất sắc về đích ở vị trí thứ ba – giành tấm vé quý giá đến London (Anh) vào tháng 7 năm nay so tài với các đội sinh viên xuất sắc nhất thế giới.

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 11.

Vỡ òa trong niềm vui chiến thắng sau 3 năm liền nỗ lực thực hiện 1 mục tiêu – thi đấu tại giải Driver’s World Championship (Tay đua vô địch thế giới)

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 12.

Đội LH-ETS đã xuất sắc giành lấy tấm vé cuối cùng đến với vòng chung kết của giải đấu các tay đua thế giới trong niềm vỡ òa sung sướng của tất cả thành viên. Lá cờ tổ quốc Việt Nam lại một lần nữa tung bay trên đấu trường quốc tế. Đó cũng là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của các đội Shell Eco-marathon Việt Nam trong suốt 10 năm qua.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi đội LH-ETS của Đại học Lạc Hồng sẽ tiếp tục dành được chiến thắng tại vòng chung kết giải đấu "Tay Đua Vô Địch Thế Giới" sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tại London, Anh.

Những khoảnh khắc căng thẳng và vỡ òa trong chiến thắng của sinh viên Việt Nam tại Shell Eco-marathon 2019 - Ảnh 13.


Về cuộc thi Shell Eco-marathon: https://www.shell.com.vn/energy-and-innovation/shell-eco-marathon.html.

Shell Eco-marathon là cuộc thi dành cho các bạn sinh viên đam mê sáng tạo và tìm kiếm các giải pháp thay đổi hiệu quả. Cuộc thi đặt ra các thử thách đòi hỏi sinh viên các ngành kỹ thuật, thiết kế, khoa học và công nghệ phải vượt qua những hạn chế để chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Shell Eco-Marathon là minh chứng mạnh mẽ cho cam kết của Shell trong việc góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên toàn cầu một cách có trách nhiệm thông qua sự cộng tác với sinh viên, các đối tác và các bên liên quan.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người mẹ mất 3 con trong vụ lở núi Trà Leng: 'Sữa căng tức mà con không còn'

    Sau tiếng nổ lớn, nửa quả núi đổ sập xuống san lấp cả ngôi làng. Chị Trần Thị Diệu (29 tuổi, ở thôn 1 Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) mất cùng lúc 3 đứa con. Chị bồng đứa con gái trên tay vừa chạy vừa khóc.
  • Đọc thêm