Những đứa trẻ lớn lên có triển vọng thường sở hữu 3 điểm chung

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 06:17 17/09/2023

Một gia đình tốt sẽ giúp nuôi dưỡng những đứa trẻ có nhiều phẩm chất ưu tú và triển vọng hơn trong tương lai.

Cha mẹ nào cũng mong con mình lớn lên sẽ trở thành một người giỏi giang, thành đạt. Thực tế, trẻ con chịu ảnh hưởng rất lớn từ gia đình, đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy, một gia đình tốt sẽ giúp nuôi dưỡng những đứa trẻ có nhiều phẩm chất ưu tú và triển vọng hơn trong tương lai.

Những đứa trẻ lớn lên có triển vọng thường có 3 điểm chung này, con bạn có bao nhiêu trong số đó?

Thứ nhất: Đứa trẻ biết chịu trách nhiệm

Hầu hết trẻ em đều khá nghịch ngợm và cũng rất dễ mắc sai lầm. Khi mắc lỗi, nếu trẻ chủ động thừa nhận lỗi lầm với bố mẹ chứng tỏ con rất dũng cảm và có tinh thần trách nhiệm. Những đứa trẻ có trách nhiệm ngay khi còn nhỏ, lớn lên sẽ tiếp tục duy trì tính cách tốt này. Làm việc gì trẻ cũng luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu để cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất. Điều này giúp trẻ nhận được tín nhiệm lớn, có cơ hội trở thành lãnh đạo, sự nghiệp phát triển.

Những đứa trẻ lớn lên có triển vọng thường sở hữu 3 điểm chung - Ảnh 1.

Một điều quan trọng khi dạy về trách nhiệm cho trẻ em là chính cha mẹ phải làm gương cho con Ngoài ra, bố mẹ sẽ không thể dạy một đứa trẻ dám chịu trách nhiệm khi con biết rằng mình sẽ chịu hình phạt nặng nề nếu không hoàn thành một việc nào đó. Đánh con, mắng con, dọa nạt... chỉ khiến đứa trẻ càng trở nên sợ hãi. Vì vậy trẻ sẽ gian dối, tìm mọi cách chối bỏ trách nhiệm.

Khi các bậc phụ huynh hướng dẫn con cách đưa ra quyết định trước một sự việc thì nên dạy con chịu trách nhiệm trước lựa chọn đó. Chẳng hạn, cha mẹ nên bắt đầu chỉ ra cho con những bất cập trong quyết định thường ngày như: "Nếu con chọn đi chơi vào cuối tuần khi chưa làm xong bài tập sẽ bị cô giáo phê bình vào đầu tuần", hay "Nếu con không tuân thủ đúng thời gian sử dụng điện thoại, con sẽ có nguy cơ học tập sa sút và mẹ sẽ tịch thu điện thoại trong 3 tháng",… Để trẻ nhìn rõ hậu quả, trẻ sẽ ý thức được trách nhiệm bản thân, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Thứ hai: Đứa trẻ không bỏ cuộc trước khó khăn

Nhiều người khi gặp khó khăn hoặc nghịch cảnh sẽ chọn cách từ bỏ và không muốn kiên trì. Trong trường hợp này, họ không những không thành công mà còn mất niềm tin vào bản thân.

Nếu con bạn hiếm khi chọn cách bỏ cuộc khi gặp bất kỳ khó khăn hay thất bại nào, lớn lên các em sẽ kiên trì làm việc hơn những người khác và tương lai rất hứa hẹn. Điều này cho thấy tố chất tâm lý của trẻ rất mạnh mẽ và trẻ có thể chủ động đối mặt với mọi khó khăn sẽ gặp phải trong cuộc sống.

Những đứa trẻ bỏ cuộc khi gặp khó khăn đều có một điểm chung, đó là chúng thiếu tự tin. Cha mẹ nên dừng việc sắp xếp quá mức và thay thế con cái. Kết quả của việc bạn can thiệp quá mức vào công việc của con là đứa trẻ sẽ nghĩ rằng mình toàn năng hoặc vô dụng, và cả hai kiểu nhận thức về bản thân này đều là điểm tiêu cực không nên có.

Thứ ba: Đứa trẻ thích thử sức

Trên thực tế, thành công không chỉ đòi hỏi sức mạnh, tài năng của trẻ mà còn là việc biết tận dụng các cơ hội và không ngại thử thách. Nếu con bạn thích thử bất cứ điều gì, điều đó có nghĩa là chúng sẽ rất có triển vọng trong tương lai. Lúc này, cha mẹ không nên ngăn cản mà phải khuyến khích trẻ làm những gì hợp lý.

Khi đứng trước một thử thách mới, trẻ luôn có khuynh hướng tìm bố mẹ để "cầu cứu". Vai trò của bố lúc này là hướng dẫn và thiết lập một không gian riêng để con tự khám phá, tìm tòi. Vai trò của mẹ sẽ là động viên và khen ngợi để "hỗ trợ" về tinh thần cho con. Vì vậy, dù bận rộn thế nào, bố mẹ cũng nên dành thời gian trò chuyện, hỏi han con trong bữa cơm gia đình hoặc trước khi đi ngủ để hiểu được những khó khăn của con và giúp con vượt qua.

Bố mẹ có thể chia những thử thách của con thành nhiệm vụ nhỏ để trẻ có thể tự hào về công việc của mình qua mỗi giai đoạn mà không tự kiêu hay chán nản. Đừng quên thưởng cho con sau mỗi thành quả nhỏ mà trẻ đã đạt được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày