Những điều không nên làm khi đến ăn ở nhà hàng nếu không muốn trở thành một thực khách "kém duyên" khiến người khác khó chịu

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 20:07 08/02/2020

Chỉ là một số phàn nàn của người bồi bàn thôi nhưng nếu chú ý hơn thì chúng ta sẽ được thoải mái và nhân viên phục vụ cũng vậy.

Những thực khách đến nhà hàng thường chia ra làm 2 loại: một là cố cư xử thật văn minh nhất có thể và phần còn lại là chẳng cần quan tâm đến ai cả. Ví dụ có một số người sẽ cố ghi nhớ tên của nhân viên phục vụ và giúp đỡ để công việc của người phục vụ diễn ra suôn sẻ hơn, nhưng số còn lại thì cho rằng họ - những người phục vụ cần phải làm mọi thứ để hài lòng khách hàng vì đó là "công việc của họ". Tùy vào từng kiểu thực khách, nhưng đa phần nhân viên phục vụ sẽ dễ chịu hơn khi bạn tránh làm những việc sau đây với họ:

Hỏi về vị của những món ăn đắt tiền trong menu

Nhìn chung, công việc phục vụ hay bồi bàn đều không có thu nhập cao cho lắm, vì thế nếu bạn hỏi "Những món ăn đắt tiền trong thực đơn có vị kiểu như thế nào?"; "Có ngon không? thì sẽ rất khó cho những người phục vụ có thể nói. Họ sẽ chỉ tư vấn một cách "sương sương" thôi chứ không thể đòi hỏi kỹ được, vì thế hãy hạn chế hỏi như vậy nhé!

Những điều không nên làm khi đến ăn ở nhà hàng nếu không muốn trở thành một thực khách kém duyên khiến người khác khó chịu - Ảnh 1.

Là người lớn nhưng lại đi order đồ ăn trong menu của trẻ con

Một số nơi sẽ có một menu riêng cho trẻ con và giá cả lại thấp hơn so với thông thường. Vì thế, để tránh người lớn gọi đồ trong thực đơn này thì nhà hàng thường sẽ ra quy định số tuổi mà khách có thể order đồ trong menu trẻ em. Chính vì thế mà đôi khi nhân viên nhà hàng sẽ không cho khách gọi món trong thực đơn đặc biệt này và điều đó khiến họ bị khách phàn nàn dù đây chẳng phải lỗi của họ.

Vứt rác ở chỗ để đồ gia vị

Những điều không nên làm khi đến ăn ở nhà hàng nếu không muốn trở thành một thực khách kém duyên khiến người khác khó chịu - Ảnh 2.

Sau khi thực khách rời đi, nhân viên phục vụ bàn sẽ dọn sạch nó nhanh nhất có thể. Nếu chúng ta vứt rác lại ở chỗ khay gia vị sẽ khiến họ không nhìn thấy. Kết quả là những mẩu giấy thải đó sẽ còn lại ở trên bàn và sẽ gây khó chịu cho vị khách đến sau.

Ngồi xa bàn của mình quá

Một số vị khách thường có thói quen kéo ghế ra xa bàn để có thể duỗi thẳng chân của họ. Tuy nhiên điều này gây ra sự khó chịu cho cả những vị khách khác lẫn nhân viên phục vụ. Nó sẽ làm không gian hẹp đi và khiến nhân viên khó di chuyển.

Đổi chỗ cho nhau

Một số người bồi bàn sẽ không thích khách hàng đổi chỗ cho nhau bởi khi họ order đồ, thứ tự của khách hàng sẽ được ghi nhớ chứ không phải khuôn mặt. Việc đổi chỗ sẽ khiến họ gặp khó khăn trong việc phục vụ.

Đến với số đông người mà không có đặt bàn

Thường các nhóm đông người sẽ muốn ngồi cạnh nhau và để sắp xếp bàn cho họ thật sự là một vấn đề đối với nhân viên phục vụ khi chưa có đặt bàn trước. Vì thế chuyện này không chỉ khiến thực khách khó chịu mà cả người bồi bàn cũng thế, khi họ không thể phục vụ được một cách tốt nhất. Vậy nếu đi đông người thì bạn hãy đặt bàn trước nhé!

Chia hóa đơn ở cuối bữa ăn

Những điều không nên làm khi đến ăn ở nhà hàng nếu không muốn trở thành một thực khách kém duyên khiến người khác khó chịu - Ảnh 3.

Nhiều nhóm thực khách thường hỏi về việc chia hóa đơn khi bill thanh toán được đưa ra, điều này tuy không khó để làm nhưng nếu bạn nói với nhân viên phục vụ từ đầu thì sẽ dễ dàng hơn cho họ đấy.

Hỏi những món không có trong thực đơn

Khi khách hàng hỏi về những món không có trong menu, dĩ nhiên người phục vụ sẽ cố đáp ứng yêu cầu của họ nhưng đôi khi không dễ gì để thực hiện điều này và sẽ có lúc không đáp ứng được, chuyện này dẫn đến việc nhân viên bồi bàn bị khách phàn nàn trong khi đây không phải lỗi của họ.

Tranh cãi trong lúc chọn món

Khi nhà hàng đang đông khách, nhân viên bồi bàn phải làm nhanh nhất có thể để không có vị khách nào phải đợi. Vì thế sẽ rất là khó chịu nếu bạn gọi họ đến để gọi đồ nhưng lại tranh cãi về việc sẽ ăn gì và uống gì sau đó. Hãy tránh điều này ra nhé!

Những điều không nên làm khi đến ăn ở nhà hàng nếu không muốn trở thành một thực khách kém duyên khiến người khác khó chịu - Ảnh 4.

(Nguồn: Brightside)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gmail mắc lỗi bảo mật, hàng triệu người có thể gặp rủi ro

    Với lỗ hổng bảo mật ở công cụ lọc thư rác, nhiều email nguy hiểm chứa phần mềm và mã độc có thể gửi thẳng tới hòm thư chính của người dùng.
  • Đọc thêm