Những cơn cuồng phong nhiệt đới sẽ dần chậm lại "nhờ" biến đổi khí hậu, và đó là một viễn cảnh đầy bi kịch

T.O.P, Theo Helino 18:32 08/06/2018

Tại sao thế nhỉ? Chẳng phải bão tố đi chậm lại thì càng tốt hay sao?

Khi những cơn bão nhiệt đới tràn vào đất liền, nó đem đến những cơn gió cực mạnh, cực hung hiểm và bạo lực, có thể quật ngã nhà cửa, cây cối, gây ra lũ lụt trên diện rộng. Thế nên nhắc đến bão, thì dường như tính từ "chậm" chẳng có gì liên quan đến nó, khi sức gió của một cơn bão luôn cao hơn 120km/h.

Vậy mà theo một nghiên cứu mới đây từ NOAA (Cục quản lý khí quyển và đại dương Mỹ), các cơn bão hình thành trên phạm vi toàn cầu đang có xu hướng chậm dần lại trong vài năm qua. Nếu so với giữa thế kỷ 20, thì đó là cả một sự khác biệt rõ rệt.

Những cơn cuồng phong nhiệt đới sẽ dần chậm lại nhờ biến đổi khí hậu, và đó là một viễn cảnh đầy bi kịch - Ảnh 1.

Nhưng bão chậm lại thì có phải là một tin tốt? Đáp án là không hề! Lý do là vì thứ chậm lại là tốc độ di chuyển của bão, chứ không phải là sức gió. Điều này có nghĩa rằng trong tương lai, sẽ có rất nhiều cơn bão được xếp vào mức thảm họa, vì thời gian chúng neo lại càng lâu, tác hại gây ra sẽ càng lớn. 

"Lượng mưa khủng khiếp do siêu bão Harvey gây ra năm 2017 là một ví dụ rõ ràng nhất về mối tương quan giữa tốc độ di chuyển của bão và lượng mưa nó gây ra" - James Kossin, chuyên gia khí tượng đứng đầu nghiên cứu cho biết. 

Kossin đã phân tích dữ liệu quan sát của các cơn bão xảy ra tại cả 2 bán cầu. Kết quả cho thấy, tốc độ di chuyển của bão đã giảm đi 10% trong giai đoạn từ 1949 - 2016, thậm chí là 30% ở các vùng Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương.

Kossin đã đào sâu thêm về lĩnh vực này, sau khi một số nghiên cứu đã chứng minh quá trình Trái đất nóng lên đã khiến các loại gió điều hướng trên Trái đất chậm lại. Ông đã biết rằng tốc độ di chuyển của bão sẽ chậm đi, vì trong giai đoạn này nhiệt độ Trái đất tăng 0,5°C. Thế nhưng, con số hiện ra vẫn khiến ông bị sốc. 

"Tôi đã không nghĩ rằng tốc độ di chuyển lại chậm đến thế." - Kossin chia sẻ.

Đây thực sự là một bi kịch. Với tốc độ nóng lên của Trái đất như hiện nay, lượng mưa ở các khu vực nhiệt đới sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc sẽ ngày càng có nhiều bão. Và vì tốc độ di chuyển của bão giảm, chúng sẽ là những cơn bão gây thiệt hại vô cùng lớn. 

Những cơn cuồng phong nhiệt đới sẽ dần chậm lại nhờ biến đổi khí hậu, và đó là một viễn cảnh đầy bi kịch - Ảnh 3.

Thậm chí, Kossin cho rằng tốc độ di chuyển của bão giảm, nhưng tốc độ gió bên trong còn tăng cao hơn. Loài người nên chuẩn bị sẵn sàng cho những thảm họa sắp tới.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm