Những bức hình ngỡ tưởng tầm thường nhưng lại đáng giá hàng trăm tỷ

Anh Việt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:40 07/05/2022

Những bức hình khó hiểu ngỡ tưởng hình chụp các đồ dùng cũ kỹ bẩn thỉu nhưng lại có giá hàng chục, hàng trăm tỷ.

Một cô gái dân dã, một chiếc vòi nước, một dụng cụ cũ kỹ bẩn thỉu, thường là chủ thể chính trong các tác phẩm của họa sĩ Lãnh Quân (Trung Quốc). Do chủ thể thường dung dị và hoài niệm mà không ít người đã đánh giá sai lầm khi mới nhìn vào các tác phẩm của Lãnh quân.

Trong phiên đấu giá mùa xuân có tên "Đêm nghệ thuật đương đại" của China Guardian hôm 20/5/2021, tác phẩm "Mona Lisa - Thiết kế về nụ cười" được bán đấu giá với số tiền 80,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 290 tỷ VNĐ).

Những bức hình ngỡ tưởng tầm thường nhưng lại đáng giá hàng trăm tỷ - Ảnh 1.

Mona Lisa - Thiết kế về nụ cười, bức tranh đắt giá nhất của Lãnh Quân cho đến nay.

Bức tranh sơn dầu được Lãnh Quân vẽ năm 2004, với kích thước 125x45 cm. Trên nền đen, ông khắc họa hình ảnh người phụ nữ phương Đông đang mỉm cười. Từng sợi tóc, da thịt, quần áo của người phụ nữ trong tranh trông như ảnh chụp, ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị giác người xem.

Phong cách tả tranh cực thực của Lãnh Quân gây ra sự hiểu lầm bởi nhiều người xem đã nhầm tưởng các bức tranh là ảnh chụp. Nếu chỉ là ảnh chụp, các tác phẩm gần như quá đỗi bình thường trong mắt người xem.

Bên cạnh đó, bức "Mona Lisa - thiết kế về nụ cười" còn là một trong số các tác phẩm dễ cảm nhận của Lãnh Quân. Họa sĩ người Trung Quốc này từng tạo ra nhiều tác phẩm có nội dung đơn giản và khó hiểu hơn nhiều.

Ví dụ như bức "Vòi nước II" cũng từng gây tranh cãi khi có giá bán lên tới 1,15 triệu USD (khoảng 4 tỷ VNĐ) vào năm 2018. Bức tranh sơn dầu vẽ một chiếc vòi nước hoen gỉ bị nhiều người đánh giá là xấu xí, nhàm chán và khó hiểu.

Những bức hình ngỡ tưởng tầm thường nhưng lại đáng giá hàng trăm tỷ - Ảnh 2.

Bức "Vòi nước II" khi phóng to và quan sát sẽ nhận ra sự đặc biệt của nó.

Bố cục của bức tranh cũng rất đơn giản với chủ thể duy nhất là một chiếc vòi nước hoen gỉ trên một nền tường trắng cũ kỹ. Thế nhưng khi phóng to bức tranh khoảng 5 lần, người ta lại nhận ra sự đặc biệt ẩn trong nó.

Quan sát kỹ chiếc vòi sẽ thấy nó được tả theo cách sống động như thật. Người xem có thể thấy rõ vết rỉ sét hay vết ma sát ở đầu vặn hay van vòi... Chất liệu sắt thép cũ cũng được thể hiện một cách vô cùng tuyệt vời.

Ngoài bức "Vòi nước II", các bức "Chỉ Tay" hay "Phong cảnh thế kỷ số ba" cũng mang phong cách cực thực tương tự.

Những bức hình ngỡ tưởng tầm thường nhưng lại đáng giá hàng trăm tỷ - Ảnh 3.

Bức "Chỉ tay" của Lãnh Quân cũng được bán với giá gần 4 tỷ VNĐ.

Lãnh Quân sinh năm 1963 tại Tứ Xuyên, tốt nghiệp khoa Nghệ thuật, Đại học Sư phạm Vũ Hán năm 1984. Ông hiện là phó hiệu trưởng Học viện Mỹ thuật Vũ Hán. Ông được xem là biểu tượng của hội họa cực thực của Trung Quốc. Mỗi tác phẩm của ông mất từ sáu tháng đến một năm để hoàn thành. Ngoài tính nghệ thuật, giá trị các bức tranh của Lãnh Quân còn nằm ở độ chân thực cao không ai có thể sao chép.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm