Những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng Việt

Trần Thúy, Theo Bizlive 20:31 08/03/2018

Vừa nắm giữ những vị trí chủ chốt tại ngân hàng, vừa sở hữu khối tài sản khủng đáng mơ ước, họ chính là những “bóng hồng” quyền lực nhất trong ngành ngân hàng Việt.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch SeABank

Những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng Việt - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch SeABank

Có xuất phát điểm là một người kinh doanh xuất nhập khẩu, tuy nhiên, vào năm 1993, khi Chính phủ cho phép thành lập ngân hàng tư nhân, bà Nga đã là một trong những người đầu tiên tham gia góp vốn vào ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương.

Sau khi ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương giải thể, bà bắt đầu tham gia vào ngân hàng Techcombank, lần lượt đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng của ngân hàng như Uỷ viên Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch, rồi Phó Chủ tịch thứ nhất trước khi lên giữ vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng năm 2005.

Tuy vậy, đến năm 2007, bà Nga quyết định rời Techcombank và trở thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

Sau 11 năm ngồi “ghế nóng”, bà Nga đã đưa SeABank từ một ngân hàng nhỏ với vốn điều lệ chỉ 5 tỷ đồng lên gần 5.500 tỷ đồng.

Không chỉ tham gia vào ngân hàng, bà Nga còn tham gia vào thị trường bất động sản qua tập đoàn BRG, sở hữu nhiều sân golf và khách sạn nghỉ dưỡng. Một số dự án nổi tiếng của công ty bà bao gồm khu biệt thự nghỉ dưỡng BRG Coastal City, Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden inn Hanoi, sân golf BRG Ruby Tree Golf Resort, Legend Hill Golf Resort,..

Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HDBank

Những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng Việt - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HDBank

Bà Lê Thị Băng Tâm sinh năm 1947, tại Tuy Hòa, Phú Yên. Bà là Tiến sỹ Kinh tế trường Đại học Kinh tế Tài chính Leningrad (Liên Xô trước đây) và có Chứng chỉ Tài chính Quốc tế của Trường North University (Anh).

Bà từng giữ qua nhiều chức vụ cao cấp và quan trọng thuộc Bộ Tài chính, từng là Thứ trưởng Bộ tài chính ở giai đoạn 1995-2006, chủ tịch HĐTV Tổng công ty đầy tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) từ năm 2006-2008.

Hiện tại, bà Tâm là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) từ năm 2010 và là Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) từ giữa năm 2015.

Bà Tâm được đánh giá là đã rất thành công trong lĩnh vực quản lý tài chính và ngân sách quốc gia và đặc biệt thành công trong công tác tài chính đối ngoại. Là người đứng đầu HDBank, bà đã có những đóng góp đáng kể trong các thành quả mà HDBank đã đạt được cũng như việc hoạch định chiến lược phát triển ngân hàng trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank

Những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng Việt - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank

Với tổng tài sản lên tới 26.323 tỷ đồng, Phó Chủ tịch HDBank, đồng thời là bà chủ hãng hàng không Vietjet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo đang đứng thứ ba trong top người giàu và cũng là người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay.

Hồi đầu tháng 3/2017, Forbes đã công bố danh sách các tỷ phú USD trên thế giới và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lần đầu tiên được góp mặt trong danh sách này và trở thành tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng.

Mới đây, bà Thảo tiếp tục lọt vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí danh tiếng này bình chọn.

Bà Thảo đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính – ngân hàng, tham gia điều hành một số ngân hàng ở nước ngoài, sáng lập và quản trị một số ngân hàng tại Việt Nam.

Với cương vị là Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, bà Thảo đã thực hiện nhiều đổi mới, đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển ngân hàng.

Bà là Tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcơva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Matxcơva, Ủy viên sáng lập Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.

Bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank

Những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng Việt - Ảnh 4.

Bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank

Nhắc đến những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng không thể không nhắc đến bà Thái Hương, Tổng giám đốc BacABank. Sinh ra và lớn lên tại huyện Đô Lương, Nghệ An, bà Hương từng lọt vào top 50 người phụ nữ “Quyền lực nhất châu Á” do Forbes bình chọn.

Ngoài việc giữ ghế Tổng giám đốc BacABank, bà Hương còn được biết đến với vai trò là người phụ nữ đứng đầu CTCP Thực phẩm sữa TH (TH True Milk).

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc Sacombank

Những “bóng hồng” quyền lực trong ngành ngân hàng Việt - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc Sacombank

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm sinh năm 1973, bắt đầu được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc ngân hàng Sacombank từ tháng 7/2017.

Bà Diễm có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế - tài chính - ngân hàng, bắt đầu công tác tại Sacombank từ năm 2002.

Trước khi ngồi “ghế nóng” Sacombank, bà Diễm đã từng đảm nhiệm các công việc thuộc lĩnh vực kế toán, tín dụng, dịch vụ khách hàng, khách hàng doanh nghiệp, kiểm tra kiểm soát nội bộ, xử lý nợ và đã có 11 năm ở vai trò quản lý, điều hành tại Phòng giao dịch, Phòng nghiệp vụ Chi nhánh, Văn phòng Khu vực TP.HCM, toàn Khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên và toàn hệ thống Sacombank.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm