WeDo Trồng Cây

Những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường ô nhiễm, thiếu không gian xanh lên cuộc sống của con trẻ

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:37 04/11/2019

Ô nhiễm môi trường có thể gây ra các bệnh lý về đường hô hấp, gây nhức đầu, khó chịu khi đi học… Bên cạnh đó, việc biến những khu đất xanh thành các tòa nhà cao ốc cũng làm giảm diện tích khu vui chơi của trẻ em.

Chục năm trước, khi nói tới các vấn đề môi trường, người ta thường cảm thấy nó thuộc về phạm trù khá vĩ mô, với nào là hiệu ứng nhà kính, năng lượng khí thải, sự nóng lên của toàn cầu… Dường như, vấn đề này khi đó chỉ là câu chuyện xa xôi đặt trên bàn trị sự của các nguyên thủ quốc tế. Nhưng giờ đây, ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề cấp thiết và không thể ngó lơ. Bởi ảnh hưởng của nó đã len lỏi đến từng ngóc ngách, rúng nhiều hồi chuông cảnh báo về cả sức khỏe lẫn tinh thần con người. Con trẻ cũng bị ảnh hưởng là điều không tránh khỏi, bởi sức đề kháng của trẻ thường yếu lại có ít có khả năng chủ động đối phó với các yếu tố môi trường bên ngoài.

1. Gây ra các bệnh lý cực nguy hiểm cho con trẻ

Những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường ô nhiễm, thiếu không gian xanh lên cuộc sống của con trẻ - Ảnh 1.

Tại các thành phố lớn có lượng khí thải giao thông cao và nhiều công trình xây dựng, dân cư đông đúc khiến khói bụi và rác thải quá ngưỡng cho phép có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, với trẻ em càng nguy hiểm vì tốc độ thở gấp 2 lần người lớn.

Ô nhiễm môi trường có thể tác động đến nhiều bệnh lý đường hô hấp, trong đó phải kể đến nhiễm trùng hô hấp, bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Không khó để nhận ra mỗi lần thay đổi thời tiết tiêu cực, con trẻ đều rất dễ mắc bệnh, thậm chí phải nghỉ ốm ở nhà hàng tuần liền.

Không những ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe, ô nhiễm môi trường còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần hoặc rối loạn lưỡng cực khiến con trẻ hay sống trong trạng thái lo âu. Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu từ ĐH Chicago, những người sống ở khu vực ô nhiễm nặng có nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực tới 27% và trầm cảm tới 6%. Những đứa trẻ trước 10 tuổi bị phơi nhiễm khí thải cao có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách cao hơn gấp đôi so với những người lớn lên trong môi trường không khí lành mạnh.

2. Giảm hứng thú và ảnh hưởng đến việc học

Những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường ô nhiễm, thiếu không gian xanh lên cuộc sống của con trẻ - Ảnh 2.

Ô nhiễm môi trường và tinh thần khi học tưởng là hai vấn đề không liên quan nhưng thực chất chúng lại liên quan không tưởng! Một nghiên cứu đã được thực hiện theo dõi quá trình học tập của 24 học sinh tại một trường tiểu học trong suốt một tuần. Mỗi ngày, các nhà nghiên cứu sẽ thay đổi mức độ CO2 đồng thời tăng lượng khói bụi có thể xuất hiện trong không gian ở mức nhất định.

Kết quả cho thấy tuy học sinh không hề biết có cuộc nghiên cứu diễn ra nhưng vào những ngày chất lượng không khí chứa ít CO2 và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thì khả năng tiếp thu kiến thức cùng hiệu quả làm bài cao hơn 61%. Khi chất lượng không khí trở nên xanh hơn thì khả năng nhận thức cũng tăng lên gấp đôi.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế, trẻ nên mở cửa tận dụng nhiều nguồn không khí sạch đồng thời không quên giữ gìn vệ sinh thân thể mỗi khi tiếp xúc với đồ vật bẩn. Trên bàn học nên có một chậu cây xanh vừa giúp điều hòa không khí vừa làm không gian trở nên xanh hơn.

3. Thiếu không gian xanh làm giảm khu vui chơi của con trẻ

Những ảnh hưởng tiêu cực của môi trường ô nhiễm, thiếu không gian xanh lên cuộc sống của con trẻ - Ảnh 3.

Nếu ngày xưa thiếu ăn, thiếu mặc… thì giờ đây trẻ nhỏ dường như đang thiếu một thứ tưởng chừng như luôn có ở khắp mọi nơi – không gian xanh cho trẻ có chỗ vui chơi, học tập. Sự phát triển không ngừng của cuộc sống hiện đại kéo theo những kế hoạch quy hoạch đô thị triền miên, những khu đất trống biến thành các tòa nhà cao ốc. Cây cối bị chặt, chỗ vui chơi bị vùi lấp nên chẳng có gì lạ nếu một đứa trẻ ở thành thị chưa từng biết đến tiếng ve kêu, không biết phân biệt các loại cây xanh thế nào.

Sự thiếu thốn này thoạt nghe thật buồn cười nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con trẻ. Không có khu vui chơi ngoài trời, con trẻ khó có cảm giác gần gũi thiên nhiên. Thay vào đó, nhiều trung tâm thương mại mọc lên như nấm, ngày càng trở nên phổ biến nhưng đó cũng chỉ là khu vui chơi gắn liền với 4 bức tường. Cũng có nhiều công viên xanh mát nhưng việc đi chơi thường xuyên lại tạo cho trẻ thói quen đi chơi tốn kém.

Nhận thấy những sân chơi đang dần mất đi, những lấm bẩn vô tư của gia đình thiếu đi hứng khởi vì ô nhiễm không khí và nắng nóng ngột ngạt, OMO Matic đã quyết định thực hiện chiến dịch trồng cây mang trải nghiệm trở lại. OMO Matic đồng hành với các đối tác như Hội đồng Đội Trung Ương và tổ chức phi chính phủ Xanh Hà Nội mang đến chương trình Phủ Xanh Việt Nam trồng mới 30,000 cây xanh và trao tặng 10 sân chơi cho 10 tỉnh thành Việt Nam và trái tim xanh ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm