Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 08:40 18/03/2021

Từ Kính Vạn Hoa cho tới Mắt Biếc, đã nhiều lần, các trang sách của Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể thành phim và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả Việt.

Sở hữu những tác phẩm văn học đã đi vào lòng nhiều thế hệ độc giả Việt, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng là một trong những cái tên "đắt khách" tại phòng vé nhất. Những bộ truyện nổi tiếng của ông đã được chuyển thể thành phim truyền hình, phim điện ảnh và đều để lại ấn tượng nhất định với đa số khán giả. Dù là điện ảnh hay truyền hình, giờ đây cái tên Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành "thương hiệu" thu hút khán giả phải-xem-cho-bằng-được các tác phẩm chuyển thể nhờ nội dung chỉn chu, lôi cuốn và luôn đượm màu sắc của tuổi trẻ, tuổi thơ. Dưới đây là 6 bộ phim đình đám nhất được chuyển thể từ những áng văn huyền thoại của Nguyễn Nhật Ánh.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 1.

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Còn nhớ hồi năm 2015 khi trailer đầu tiên của Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh được công bố, bộ phim đã tạo ra một cơn sốt lớn trong cộng đồng người yêu điện ảnh. Dưới bàn tay của đạo diễn Victor Vũ, bộ phim mở ra cả một bầu trời tuổi thơ với hình ảnh làng quê Việt đẹp như mơ cùng những nhân vật sống dậy từ trang sách.

Câu chuyện của Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh kể về thời niên thiếu của cậu bé Tường và anh trai Thiều. Nếu như Tường ngây thơ và giàu tình nhân ái thì Thiều lại có phần ích kỷ, hẹp hòi hơn. Cuộc sống của những đứa trẻ và bạn bè ở vùng quê nghèo những năm 1980 gây ấn tượng lớn và tạo ra nhiều cảm xúc sâu lắng đối với khán giả. Những giận hờn trẻ thơ, những trò chơi thôn dã, những rung động đầu đời được miêu tả đẹp đến nao lòng mà cũng day dứt khôn nguôi.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 3.

Kính Vạn Hoa

Nhắc đến những bộ truyện nổi tiếng nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, chắc chắn phải kể đến Kính Vạn Hoa và bộ phim truyền hình cùng tên đã đi theo nhiều thế hệ khán giả. Các nhân vật Quý Ròm, nhỏ Hạnh, Tiểu Long cũng trở thành bộ ba huyền thoại của truyền hình Việt, mang đến nhiều phút giây hài hước, thư giãn mà cũng đầy ý nghĩa nhân văn qua mỗi tập phim. 

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 4.
Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 5.

Cuộc sống học trò đa sắc màu của học sinh những năm đầu thế kỷ 21 được Kính Vạn Hoa thuật lại trung thực, đầy lém lỉnh và tạo được sự đồng cảm lớn của khán giả yêu truyền hình. Cũng nhờ bộ phim này, tên tuổi của các diễn viên Ngọc Trai, Anh Đào, Vũ Long cũng vụt sáng thành ngôi sao được săn đón thời đó. Mặc dù đã kết thúc từ rất lâu, tuy nhiên, nhắc đến Kính Vạn Hoa, hẳn nhiều khán giả sẽ cảm thấy tuổi thơ ùa về.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 6.

Nhân vật nhỏ Hạnh ngày ấy có lẽ là "crush quốc dân" của biết bao thanh thiếu niên

Bong Bóng Lên Trời

Một bộ truyện khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể thành phim, tuy nhiên có phần ít tiếng tăm hơn chính là Bong Bóng Lên Trời. Tại miền Nam, truyện được chuyển thể thành kịch nói, còn ở miền Bắc thì đã sản xuất cả phim truyền hình. 

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 7.
Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 8.

Câu chuyện kể về cậu bé Thường mồ côi cha từ nhỏ, thấy mẹ vất vả nên đi bán kẹo kéo đỡ đần gia đình. Thường vô tình quen Tài Khôn, một cô bé bán bong bóng hay viết ước mơ của mình lên trái bóng, để nó bay lên trời. Cả 2 trở thành bạn thân thiết, và tình bạn đẹp này cũng là điều làm nên sự kỳ diệu của Bong Bóng Lên Trời đầy cảm động, lấy đi không ít nước mắt của khán giả khi xem.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 9.

Nữ Sinh

Bộ phim truyền hình Nữ Sinh dài 10 tập, được sản xuất năm 2008 là tác phẩm pha trộn của 3 bộ truyện nổi tiếng bởi Nguyễn Nhật Ánh: Nữ Sinh, Buổi Chiều WindowsBồ Câu Không Đưa Thư. Tuy nhiên, câu chuyện về những tà áo học trò này lại không nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả vì nhiều chi tiết khác so với bản gốc. Bộ 3 nhân vật Xuyến - Thục - Cúc Hương cũng bị đánh giá là không tinh nghịch, dễ thương như trong bản truyện.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 10.
Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 11.
Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 12.

Truyện Nữ Sinh cũng từng được chuyển thể thành phim điện ảnh Áo Trắng Sân Trường năm 1994 của đạo diễn Lê Dân

Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

Đến từ bàn tay của đạo diễn Phan Xine, bộ phim điện ảnh Cô Gái Đến Từ Hôm Qua là một tác phẩm thành công tại phòng vé Việt Nam khi thu về 70 tỷ đồng bán vé. Vẫn lấy chủ đề tuổi học trò đầy xao xuyến và ấm áp thời năm 1997 ở miền quê Việt Nam, phim nhận về rất nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn, thắng nhiều giải thưởng như Ngôi Sao XanhMai Vàng.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 14.

Mắt Biếc

Cho đến thời điểm hiện tại, Mắt Biếc chính là bộ phim thành công nhất được chuyển thể từ kho tàng văn học của Nguyễn Nhật Ánh. Đối với nền điện ảnh nước nhà, đây cũng là một trong những bộ phim đứng đầu với doanh thu 180 tỷ đồng, liên tục xô đổ nhiều kỷ lục phòng vé khi công chiếu.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 16.
Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 17.

Câu chuyện về tình bạn, tình yêu giữa cậu chàng Ngạn yêu quê hương và Hà Lan khao khát lối đời thành thị được bộ phim vẽ nên một cách trau chuốt, đẹp mắt. Tác phẩm sau khi công chiếu cũng nhận về vô vàn lời tán dương nhờ phần hình ảnh, diễn xuất và cảm xúc của phim. Nhiều khán giả thậm chí còn khóc hết nước mắt vì thương cho các nhân vật. Cũng nhờ Mắt Biếc, những tên tuổi như Trần Nghĩa hay Trúc Anh cũng vụt sáng trở thành gương mặt diễn viên được săn đón. 

Ngoài những cái tên kể trên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn còn sở hữu rất nhiều tác phẩm xuất sắc, xứng đáng được chuyển thể thành phim điện ảnh hoặc phim truyền hình "bom tấn". Tác phẩm Ngồi Khóc Trên Cây hồi năm 2018 cũng đã được công bố sẽ đi lên màn ảnh lớn, tuy nhiên thông tin về dự án cho tới bây giờ vẫn còn là bí ẩn. Tác phẩm này được hé lộ sẽ được đầu tư kỹ xảo mạnh tay để mang đến vùng núi rừng kỳ vĩ của Việt Nam và những loài muông thú hoang dã.

Những áng văn tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh lên phim làm bao thế hệ khán giả phải xuyến xao: Liệu tương lai sẽ còn cái tên nào? - Ảnh 19.

Ngoài ra, nhiều khán giả cũng rất trông chờ ngày bộ truyện kỳ ảo - phiêu lưu Chuyện Xứ Lang Biang được chuyển thể. Bộ truyện này đã từng được coi là "Harry Potter của Việt Nam", sở hữu nội dung cực kỳ lôi cuốn về những phù thủy trẻ phải chống lại thế lực hắc ám. Tuy nhiên, phim thần thoại cho đến bây giờ vẫn là một mảnh đất ít được khai phá ở Việt Nam vì kinh phí đầu tư lớn. Dẫu sao, vẫn có hy vọng rằng trong tương lai, khán giả sẽ được thưởng thức thêm nhiều bộ phim hấp dẫn bước ra từ trang giấy của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm