Những ai đã qua thời học sinh đều "thèm muốn" đề Văn hay như năm nay!

Keng, Theo Trí Thức Trẻ 19:28 22/06/2017

Ở một “mặt trận” khác nóng không kém các điểm thi chính là mạng xã hội, nơi mà các bình luận và chia sẻ về đề Văn được đưa ra hết sức rôm rả.

Hằng năm, đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp các sĩ tử vào mùa thi cử cũng là lúc mà người người nhà nhà nôn nóng được "diện kiến" tờ đề thi để... nêu cảm nhận cá nhân. Đa phần những người nhìn đề của năm nay đều vô thức so với đề của năm ngoái, năm kia, năm kìa hoặc là năm thi của chính mình.

Những ai đã qua thời học sinh đều thèm muốn đề Văn hay như năm nay! - Ảnh 1.

Vì lẽ đó nên kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 cũng không phải là ngoại lệ. Được biết, đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 ra về bài thơ Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Ở phần nghị luận xã hội, các thí sinh được yêu cầu viết về lòng trắc ẩn và sự thấu cảm trong cuộc sống.

Ngay sau khi kết thúc phần thi môn Văn, phần cảm quan của một số bạn thí sinh ra sớm là: "Đề Văn năm nay vừa sức". Ở một "mặt trận" khác nóng không kém các điểm thi chính là mạng xã hội, nơi mà các bình luận và chia sẻ về đề Văn được đưa ra hết sức rôm rả. Minh chứng cho điều đó là khi các trạng thái cập nhật tình hình đề thi, luận bàn xoay quanh chuyện ra đề đồng loạt xuất hiện trên Facebook.

Những ai đã qua thời học sinh đều thèm muốn đề Văn hay như năm nay! - Ảnh 2.

Theo như Facebooker này chia sẻ thì rất có khả năng anh bạn sẽ "phá đảo" nếu làm đề Văn năm nay...

Bạn B.H.L - một Facebooker đã tỏ rõ sự hào hứng của mình ngay khi đọc đề thi Văn năm nay. Theo những gì anh bạn này chia sẻ thì "từ cấp 1, cấp 2 cho đến cấp 3, chưa bao giờ cảm thấy thích môn Văn. Tuy nhiên khi đi làm rồi mới thấy, môn Văn là một trong những môn cần thiết nhất và hay nhất trong các môn học."

Phần sau đó là phần bình luận ngắn có kèm cảm xúc cá nhân của chính tác giả bài đăng khi cho rằng nếu là một thí sinh dự thi năm nay thì với phần đề như thế này, chắc chắn anh bạn sẽ nắm phần "phá đảo" thế giới ảo: "Giờ đọc đề văn mà nghĩ mình chắc phá đảo được cũng nên".

Đồng quan điểm với bạn B.H.L, một facebooker khác là bạn K.T cũng chia sẻ đề thi Văn từ một trang báo mạng với phần bình luận bên dưới, cho rằng đề Văn năm nay chỉ "giống như đề thi học kì".

Bên cạnh những phần chia sẻ cảm xúc ngắn gọn và xúc tích của các cư dân mạng ngay khi đề Văn vừa xuất hiện. Thì cũng có những phần chia sẻ "cực chất, cực có tâm" và đánh giá đề Văn năm nay hay hơn mọi năm rất nhiều. Dưới đây là trích đoạn một phần góc nhìn đến từ Facebooker Duy Khang Lê:

"Hoan hô đề Văn năm nay!

Các bạn cứ hay chê đề Văn xa rời thực tế, đến khi người ta cho một cái đề mang tính thời sự thì lại than khó quá. Học văn nghị luận là học cách nhìn nhận vấn đề và bày tỏ quan điểm của mình với sự việc hiện tượng. Đồng ý là cách dạy văn ở Việt Nam còn rập khuôn nhưng đề Nghị luận xã hội năm nay thật sự rất hay và có nhiều đất cho các bạn thể hiện suy nghĩ của mình. Đã bao giờ các bạn dành thời gian suy nghĩ về những điều xung quanh chưa?

Đề năm nay có thể phân loại thí sinh rất tốt, không cần biết bạn học ở lớp được mấy phẩy, quan trọng là bạn có chủ động tư duy hay không, những bạn thích quan sát và suy nghĩ sẽ làm rất được đề này. Còn những bạn đã bị định hình tư duy bởi smartphone và mạng xã hội thì tạch rồi, các bạn sẽ bị lòng vòng không thoát ý ra được vì chính các bạn đã là những người không biết thông cảm cho người khác!"

Những ai đã qua thời học sinh đều thèm muốn đề Văn hay như năm nay! - Ảnh 3.

Phần chia sẻ của cư dân mạng này lại cực dài, cực có tâm, giống như làm hẳn một bài văn để đi thi thật vậy!

Cũng theo một chia sẻ từ một độc giả từng đọc sách của tác giả Đặng Hoàng Giang thì cuốn sách được dẫn trích đoạn để làm đề thi Văn năm nay là một cuốn sách hay. Chính chủ nhân của phần chia sẻ cũng đã từng chọn cuốn sách này để mang sang Mỹ cho các gia đình người Việt tại đây đọc:

Những ai đã qua thời học sinh đều thèm muốn đề Văn hay như năm nay! - Ảnh 4.

Dưới góc nhìn của một người đã từng chọn đọc cuốn sách "Thiện, Ác và Smartphone"...

Hoặc theo bài viết cập nhật đề Văn năm nay, đã có một độc giả của chúng tôi để lại bình luận như thế này:

"Lòng thấu cảm và trắc ẩn.. Đọc tự nhiên thấy bản thân trong đó. Vì mình là người luôn đặt bản thân vào vị trí của người khác để hiểu cảm giác của họ. Nên nếu năm nay mình là các em 99er chắc mình sẽ xơi được bài này. 

Thực tế đi thi Văn khoái nhất làm văn nghị luận xã hội. Vì nó là kiểu đề mở, cho thí sinh tự viết theo cảm nhận, chứ nghị luận văn học nó có barem chấm cả rồi, chém như thế nào cũng vẫn phải đủ các ý mới được điểm cao còn nghị luận xã hội thì tùy cảm nhận của người chấm… (Sasori sama)

Còn đâu đó, có không ít người ngồi nhìn máy tính, tay gõ bàn phím, nhưng lại không phải bàn luận về đề Văn khó hay dễ, mà là để hồi tưởng lại một thời mà ta cũng đã từng đi thi… 

Những ai đã qua thời học sinh đều thèm muốn đề Văn hay như năm nay! - Ảnh 5.

Có không ít người hồi tưởng về mùa thi đã qua năm xưa của chính mình...

Qua không gian hồi tưởng ấy, người ta lại ao ước thêm một lần nữa được khoác lên mình chiếc áo trắng đồng phục, trải nghiệm cảm giác đi thi đại học, được hý hoáy giải đề và ra về trong vòng tay chào đón của mẹ cha.  

Còn bạn thì sao, nếu là một thí sinh dự thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc năm nay, bạn sẽ "vote" cho đề Văn này chứ?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm