Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng

V, Theo Helino 08:30 10/04/2019

Được biết những người tham gia trong chuyến khảo sát hang Sơn Đoòng mới đây là top 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới. Đặc biệt hơn, trong số đó có tới 3 chuyên gia từng góp sức trong công cuộc tìm kiếm những cầu thủ nhí tại Chiang Rai, Thái Lan vào năm 2018.

Mới đây nhất, thông tin về việc một nhóm chuyên gia người Anh phát hiện thêm hệ thống hang động bí ẩn ở Sơn Đoòng, sâu hơn rất nhiều so với công bố trước đây đã khiến rất nhiều người cảm thấy choáng ngợp và tò mò.

Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 1.

Cụ thể, chuyến khảo sát lần này đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Độ sâu của Hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Hành trình khám phá hang Sơn Đoòng vào tháng 3 & 4/2019 của các chuyên gia người Anh

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng thì các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và tại độ sâu 74m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn.

Được biết để có được một cuộc thám hiểm lặn hang dài với kết quả khả quan như vậy là sự đóng góp của những cá nhân thuộc nhóm top 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới. 

Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 3.
Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 4.
Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 5.
Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 6.
Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 7.

Một vài hình ảnh hiếm hoi của đoàn chuyên gia lặn hàng đầu thế giới trong quá trình khám phá hang Sơn Đoòng vào tháng 3&4 vừa qua.

Bên cạnh trưởng nhóm lặn là ông Martin Holroyd - Chuyên gia thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) và bà Laura Jewell - điều phối viên thiết bị lặn thì hành trình này còn đặc biệt hơn khi có sự tham gia của 3 thành viên đã đóng góp lớn cho việc giải cứu thành công đội bóng nhí Lợn Hoang tại hang Tham Luông, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018: ông Rick Stanton, ông Jason Mallinson và ông Christopher Jewell.

Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 8.
Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 9.
Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 10.

Các chuyên gia xuất hiện trong đoạn clip hành trình.

Đây là nhóm chuyên gia lặn hang chuyên nghiệp với kế hoạch chi tiết để tự đảm bảo an toàn trong quá trình lặn. Mỗi lần lặn là một người, người lặn sẽ mang theo một đoạn dây thừng chuyên dụng dài 200m; lặn hết 200m thì sẽ quay trở lại theo đoạn dây đó. Người lặn tiếp theo sẽ lặn tới đoạn 200m của người trước, buộc dây thưng và tiếp tục nối tiếp nhau như vậy cho đến lúc tìm được đầu ra.

Các chuyên gia lặn sẽ mang bình lặn chuyên dụng gọi là rebreather, đồng thời 2 bình lặn thông thường dự phòng để sử dụng trong trường hợp có sự cố với thiết bị rebreather. Trong trường hợp điều kiện thời tiết không mong muốn, có mưa lớn, thì nhóm lặn sẽ chia đội để đợi đoàn ở đầu kia của hang Thung.

Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 11.
Nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan chính là người phát hiện hệ thống hang động bí ẩn mới ở Sơn Đoòng - Ảnh 12.

Đi theo 5 chuyên gia còn là nhóm hỗ trợ hậu cần bao gồm 25 người được huyến luyện với chuyên môn và thông thạo địa hình hang Sơn Đoòng.    

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m đồng thời mở cách cửa cho các nhà thám hiểm hang động khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất. Với những điều này, Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn sẽ là điều bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá trong thời gian tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm