Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh

Kiều Hân, Theo Trí Thức Trẻ 16:12 14/01/2021

Việt Sử Kiêu Hùng là một dự án phi lợi nhuận của nhóm bạn trẻ Đuốc Mồi, với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người trẻ Việt.

Nhóm Đuốc Mồi gồm Trần Minh Tuấn (trưởng nhóm), Lê Vũ Quang (đạo diễn mỹ thuật), Kỷ Thế Vinh (đạo diễn hình ảnh), Diệp Xuân Vỹ (họa sĩ), Phan Thanh Đạt (biên kịch) và Phan Thanh Nam (cố vấn trang phục). 

Khởi nguồn của “Việt Sử Kiêu Hùng” khi anh Tuấn tình cờ xem kênh “Hùng ca sử Việt” của diễn viên lồng tiếng Đạt Phi, gồm các audio đọc truyện lịch sử. Bị hấp dẫn bởi âm thanh và không khí hùng tráng, anh lập tức nảy ra ý tưởng tại sao không thêm phần hình ảnh vào cho sinh động. 

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 1.

Hành trình tái hiện lịch sử dân tộc bằng những thước phim sống động 

Nghĩ là làm, cả nhóm bắt tay ngay vào thực hiện với sản phẩm đầu tiên của nhóm là dựng hình cho audio về danh tướng Võ Tánh thành phim “Tử chiến thành Đa Bang” - tái hiện lại cuộc chiến chống xâm lược của nhà Minh đầy bi tráng của quân dân nhà Hồ. Ngay khi được phát trên YouTube, “Tử chiến thành Đa Bang” lập tức đã gây tiếng vang lớn, nhất là với đối tượng khán giả trẻ không ngừng bày tỏ sự thích thú. Được biết, để ra mắt khán giả trong vỏn vẹn 15 phút phim, cả nhóm mất 3-5 tháng cho phần đầu tư hình ảnh, trang phục, màu sắc, âm thanh, đồ họa… 

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 2.
Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 3.

Mở màn thành công, nhóm tiếp tục cho mắt một loạt phim diễn hoạt khác như: “Lý Thường Kiệt” (3 tập), “Khai mở triều Trần” (5 tập), “Việt Nam trăm bậc vĩ nhân” (9 tập). Đặc biệt, gần đây nhất vào ngày 22/12, tập phim Bình Ngô Đại Chiến - tập phim cuối cùng thuộc dự án Việt Sử Kiêu Hùng ra mắt đã tạo nên “cơn sốt” phim lịch sử trong cộng đồng giới trẻ. 

Nội dung tập phim là tri ân ba võ tướng Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện cũng như những anh hùng đã ngã xuống trong trận đánh Tốt Động - Chúc Động của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đây là trận chiến rất chênh lệch khi 6000 quân Đại Việt đối đầu với 10 vạn quân Minh hùng mạnh. Tuy nhiên, với ý chí kiên cường và chiến thuật hợp lý, cánh quân Lam Sơn nhỏ nhoi ấy đã đưa dòng chảy lịch sử rẽ sang một lối đi khác, mở đường cho sự tái sinh của Đại Việt sau lần Bắc thuộc thứ tư… 

Song, theo ekip sản xuất, trận Tốt Động - Chúc Động thường không được nhớ đến nhiều bằng trận Chi Lăng - Xương Giang, trận chiến đã khiến võ tướng nhà Minh là Liễu Thăng phải rơi đầu. Vì thế, tập phim Bình Ngô Đại Chiến mong muốn đưa chiến thắng Tốt Động - Chúc Động đến rộng rãi những người yêu sử Việt với không khí hào hùng chẳng kém trận Chi Lăng. 

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 4.

Ngay sau khi được đăng tải trên kênh Youtube, tập phim với nội dung sâu sắc và cách thể hiện chỉnh chu, nghiêm túc, đặc biệt là những hiệu ứng âm thanh được đầu tư kỹ lưỡng của ekip đã mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả và ngay lập tức tạo được cơn sốt nhất định trong cộng đồng mạng, đã có nhiều video reation đến từ những KOL cũng như streamer đình đám.

Giới trẻ Việt rất mê sử, vấn đề là thiếu phương tiện và cách thức truyền đạt 

Từ hiệu ứng bùng nổ và sự quan tâm của cộng đồng cho những thước phim của nhóm, anh Tuấn tâm đắc chia sẻ: “Cũng như nhiều người, mình từng rất ngại học Sử vì những con số khô khan, lối truyền thụ cứng nhắc. Nhưng càng làm phim, càng phát hiện ra giới trẻ Việt rất mê sử, vấn đề là thiếu đi phương tiện và cách thức truyền thụ sinh động, gây hứng thú. Bọn mình muốn đánh thức tình yêu đó trong mọi người qua từng sản phẩm”.

Để lan tỏa nhiều hơn nữa những nguồn cảm hứng đến từ sử Việt, bên cạnh làm phim, Đuốc Mồi còn cho ra mắt các sản phẩm “art book”: Đa Bang, Lam Mộc Kỷ, Lam Dũ đầu tư công phu và chỉn chu. Trong đó, Lam Dũ là sản phẩm được đầu tư kỹ, thuộc tổng hợp các nghiên cứu về trang phục, vũ khí, kiến trúc, thành quách, lễ nghi đến tổ chức hành chính, các nước lân bang, thậm chí cả… động vật đặc trưng của 3 thời đại Lý - Trần - Lê, trong đó nhà Trần là chủ đạo. Hơn 200 trang sách được Đuốc Mồi trình bày nhấn mạnh đến yếu tố thị giác, minh họa bằng nhiều tranh ảnh do nhóm tự sưu tầm. Nhiều hình ảnh cả nhóm còn tự vẽ, phục dựng hoặc vẽ mới dựa trên suy đoán và khảo cứu tư liệu.

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 5.
Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 6.

Phục dựng cổ phục đã từng được nhiều nhà nghiên cứu thực hiện nhưng đa phần là trang phục vải thường ngày, rất ít chiến phục. Để phỏng dựng Minh Quang giáp thời Lý, nhóm phải nhờ cậy đến họa sĩ Phan Thanh Nam và nghệ nhân Hàn Phi Tuyết gia công. Dù chỉ chiếm 2 trang sách nhưng để làm ra là cả quá trình dài từ nghiên cứu, lên ý tưởng đến vẽ phác thảo, vật liệu, may thủ công với sự góp sức của nhiều người.  

Hường Nguyễn - Quản lý truyền thông của Đuốc Mồi: “Điều hạnh phúc nhất của nhóm là dự án đã tạo được giá trị thật cho cộng đồng. Nhiều giáo viên, học sinh và các nhóm sinh viên đã xin phép Đuốc Mồi được sử dụng các đoạn phim phục vụ cho các giờ học, tìm hiểu về lịch sử. Có giáo viên kể nhờ phim mà giờ học sinh động, có không khí và học sinh rất hứng thú, nhanh thuộc bài”.

Bạn có ấn tượng với những hoạt động của nhóm Đuốc Mồi trong năm 2020? Hiện Đuốc Mồi đang là đề cử có mặt trong hạng mục Nhóm/ Dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng của WeChoice Awards 2020. Truy cập wechoice.vn để bình chọn ngay cho đề cử này nếu bạn thấy ấn tượng nhé!

Năm 2020 còn đem đến các cá nhân, tập thể thể hiện rõ bản lĩnh người Việt, dám vì mọi người, dám đương đầu.

Với sự đồng hành của Tiger Beer - một nhãn hiệu luôn đi đầu trong việc lan tỏa tinh thần lạc quan - bản lĩnh đến cộng đồng, lần đầu tiên tại WeChoice Awards 2020 nhóm hạng mục Gen Bản Lĩnh đã ra đời, nhằm tôn vinh những con người nhỏ bé đã gom góp sự quyết tâm, nỗ lực tích cực, sự dũng cảm, bản lĩnh đương đầu tạo nên bức tranh đầy đẹp đẽ mang tên Diệu kỳ Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2020. Thời gian bình chọn từ ngày 13/01/2021 đến 23h59 ngày 21/01/2021.

Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay

Nhóm Đuốc Mồi và dự án Việt Sử Kiêu Hùng: Khi người Việt yêu lịch sử bằng điện ảnh - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14