Nhóm chế tạo "thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó" chiến thắng hạng mục Người Tiên Phong tại WeChoice Awards 2019

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 20:31 12/01/2020

Thiết bị đuổi chó của Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ là một sáng chế vô cùng độc đáo tại WeChoice Awards 2019, để lại điểm nhấn trong cộng đồng đặc biệt với những người đam mê nghiên cứu bởi ý tưởng mang tính ứng dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn cao.

Tối nay, ngày 12/1, Gala tôn vinh đầy cảm xúc WeChoice Awards 2019 đã chính thức được diễn ra tại Trung tâm triển lãm SECC, TP HCM. Đêm Gala quy tụ hàng loạt tên tuổi được công chúng quan tâm và để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả hâm mộ. Trải qua 6 mùa thành công, những hạng mục, những nhân vật, những câu chuyện của WeChoice Awards 2019 vẫn hướng tới một thông điệp chung, đó chính là "Điều phi thường nhỏ bé".

Năm nay, giải thưởng danh giá của hạng mục Người Tiên Phong gọi tên nhóm nghiên cứu Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ cùng chế tạo "thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó - D.S Dog Security". Với ý nghĩa cũng như tính ứng dụng cao, sáng chế này đã vượt qua nhiều đề cử khác, sở hữu lượt bình chọn dẫn đầu, giành chiến thắng thuyết phục tại WeChoice Awards 2019.

Nhóm chế tạo thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó chiến thắng hạng mục Người Tiên Phong tại WeChoice Awards 2019 - Ảnh 1.

Chương trình WeChoice Awards 2019 quay trở lại cùng thông điệp mới hy vọng sẽ tôn vinh được những sự phi thường đang hiện diện khắp nơi. Đó là sự tử tế, là sự đổi thay trong từng hành động nhỏ. Đó là những điều phi thường được kiến tạo từ những người bình thường, sự kỳ diệu được thắp lên từ chính bàn tay của những người giản dị nhất. Với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng, WeChoice Awards 2019 truyền tải thông điệp "Điều phi thường nhỏ bé". Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Đặc biệt hơn, năm nay Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ đã khiến không ít người nể phục vì là nhóm nghiên cứu xuất sắc thắng giải Người Tiên Phong của WeChoice Awards 2019. Hai nam sinh này đã có phát minh, sáng chế vô cùng hữu ích, góp phần thay đổi đời sống. Cụ thể thiết bị đuổi chó của Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ là một sản phẩm vô cùng độc đáo, để lại điểm nhấn trong cộng đồng đặc biệt với những người đam mê nghiên cứu bởi ý tưởng mang tính ứng dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn cao.

Nguyễn Tấn Minh và Phạm Nguyễn Phú Sĩ đã thắng giải Người Tiên Phong tại WeChoice Awards 2019

Xuất phát từ tuổi thơ đầy ám ảnh vì từng bị chó đuổi và cắn, Nguyễn Tấn Minh rất lo lắng, sợ hãi mỗi khi đến gần chó. Chính vì thế mà cậu bạn sáng chế ra thiết bị đuổi chó có tên D.S Dog Security hoạt động trên cơ chế thu thập âm thanh của tiếng chó sủa, sau đó nhận diện, phân tích. Khi ngưỡng âm thanh vượt mức cho phép, sản phẩm sẽ phát ra sóng siêu âm khiến cho con chó ức chế, khó chịu và bỏ đi. Thiết bị đuổi chó có tên D.S Dog Security hoạt động trên cơ chế thu thập âm thanh của tiếng chó sủa, sau đó nhận diện, phân tích.

Mục đích chủ yếu của sản phẩm trên đó là có thể bảo vệ các bạn nhỏ trước các loại chó dữ. Thiết bị này có hai cơ chế sử dụng, cơ chế thủ công và cơ chế tự động. Cơ chế thủ công là khi bấm nút, thiết bị sẽ phát ra sóng siêu âm xua đuổi chó. Còn cơ chế tự động thì có thêm một chiếc micro để thu nhận âm thanh của chó. Nếu vượt ngưỡng sẽ phát ra sóng siêu âm mạnh để bảo vệ người dùng, sóng siêu âm thì không gây ồn và ảnh hưởng đối với người sử dụng. Sản phẩm đã được Nguyễn Tấn Minh thử nghiệm trên đàn chó 11 con (gồm cả chó ta và chó ngoại) ở một gia đình tại Bắc Ninh. Kết quả cho thấy, khi phát ra sóng siêu âm, 9 con bỏ đi, 2 con to nhất đàn đứng lại không dám sủa, không tấn công người lạ.

Nhóm chế tạo thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó chiến thắng hạng mục Người Tiên Phong tại WeChoice Awards 2019 - Ảnh 3.

Nguyễn Tấn Minh

Nhóm chế tạo thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó chiến thắng hạng mục Người Tiên Phong tại WeChoice Awards 2019 - Ảnh 4.

Phạm Nguyễn Phú Sĩ

Năm học lớp 10, cậu bạn thân cùng lớp với Minh là Phạm Nguyễn Phú Sĩ thường xuyên phàn nàn về con chó to ở nhà hay sủa và tấn công người lạ mà không có cách nào để "trừng trị". Nghe Sĩ bày tỏ nguyện vọng muốn có một chiếc máy đuổi chó dữ, Minh hào hứng rủ bạn bắt tay vào nghiên cứu. Khi tìm hiểu thông tin trên thị trường, 2 bạn phát hiện đã có loại máy đuổi chó bằng sóng siêu âm nhập từ nước ngoài, nhưng giá thành cao, hơn 2 triệu đồng, chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện.

Sau khi tham khảo tài liệu trên mạng có nhiều cách để đuổi chó bằng ánh sáng, hóa chất và âm thanh, Minh và Sĩ quyết định chế tạo máy đuổi chó "made in Vietnam" bằng sóng siêu âm, vì cách này an toàn, không gây hại cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ, giá lại rẻ với tên gọi D.S Dog Security, giá thành sản phẩm chỉ bằng 1/10 giá nhập ngoại.

Nhóm chế tạo thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó chiến thắng hạng mục Người Tiên Phong tại WeChoice Awards 2019 - Ảnh 5.

Thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó - D.S Dog Security

Nhưng khi bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm, Sĩ lại lên đường đi du học ở Mỹ nên việc hoàn thiện sản phẩm giao lại cho Minh. Phần khó khăn nhất mà cậu bạn gặp phải là lập trình, tạo cơ chế thông minh cho thiết bị. Minh cho biết mục tiêu sẽ tập trung vào việc học, thi đỗ vào Trường ĐH Y Hà Nội. Sau đó, cậu sẽ quay trở lại nghiên cứu cải tiến thiết bị máy đuổi chó nhỏ gọn, bắt mắt, có thể nhận biết nhiều tiếng chó sủa khác nhau.

Ngoài ra, thiết bị sẽ có thêm các tính năng định vị GPS hỗ trợ người dùng khi gặp nguy hiểm, lắp thêm đèn pin chiếu sáng khi đi trời tối và gắn thêm công nghệ gọi khẩn cấp SOS. Trong các tình huống bình thường, nó có thể sử dụng như một chiếc đèn pin, thiết bị định vị cho các chuyến đi dã ngoại, du lịch…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm