Nhóm bạn choáng váng nôn mửa khi đi ăn lẩu, bác sĩ chỉ ra sai lầm tai hại vì nấu nướng bằng than trong không gian kín

JJJ, Theo Helino 11:00 17/09/2019

Triệu chứng thường thấy khi ngộ độc khí CO giống như bị cúm, bao gồm nhức đầu, chóng mặt, sức yếu, nôn, đau ngực và giảm khả năng nhận thức. Nặng hơn là rối loạn nhịp tim, động kinh và sau cùng là tử vong.

Lẩu là món ăn phổ biến, cực kỳ hấp dẫn bên người thân và gia đình trong những ngày se lạnh hoặc mưa gió. Tuy nhiên, chị em cần phải hết sức thận trọng khi đi ăn lẩu, đặc biệt là lẩu than.

Theo China Press, một người đàn ông họ Vũ, đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã cùng 3 người bạn đi ăn lẩu. Trong khi hầu hết các nhà hàng lẩu đã sử dụng bếp điện hoặc bếp từ, nơi họ chọn lại sử dụng than làm nhiên liệu.

Đang ăn uống thì người đàn ông 30 tuổi bỗng cảm thấy khó chịu và nôn mửa, 3 người bạn thì choáng váng đau đầu. Cả 4 người mau chóng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy họ đã bị nhiễm độc khí CO (carbon monoxit).

Nhóm bạn choáng váng nôn mửa khi đi ăn lẩu, bác sĩ chỉ ra sai lầm tai hại vì nấu nướng bằng than trong không gian kín - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiết lộ rằng, mức độ carboxyhemoglobin (carbon monoxit kết hợp với hemoglobin trong máu, tạo thành carboxyhemoglobin - cản trở việc vận chuyển oxy trong cơ thể) cao gấp 20 lần so với mức bình thường, 3 người bạn còn lại thì nhẹ hơn một chút.

Trên thực tế, chỉ cần định lượng carboxyhemoglobin vượt quá 50%, người ngộ độc sẽ bị tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng. Ngoài ra, carbon monoxit rất nguy hiểm vì nó chiếm chỗ của oxy trong tế bào hồng cầu, dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng.

Ngộ độc khí CO thường xảy ra khi hít phải quá nhiều carbon monoxit (khí thải bếp than, động cơ đốt trong...).

Triệu chứng thường thấy khi ngộ độc khí CO giống như bị cúm, bao gồm nhức đầu, chóng mặt, sức yếu, nôn, đau ngực và giảm khả năng nhận thức. Nặng hơn là rối loạn nhịp tim, động kinh và sau cùng là tử vong. Nếu may mắn thoát chết, có thể để lại biến chứng lâu dài như mệt mỏi, trí nhớ kém.

Nhóm bạn choáng váng nôn mửa khi đi ăn lẩu, bác sĩ chỉ ra sai lầm tai hại vì nấu nướng bằng than trong không gian kín - Ảnh 2.

Các bác sĩ chỉ ra rằng, có thể hệ thống thông khí của nhà hàng lẩu đã gặp trục trặc dẫn đến việc nồng độ CO tăng cao và khiến khách hàng ngộ độc.

Sau khi được điều trị tích cực, người đàn ông họ Vũ và 3 người bạn đã nhanh chóng hồi phục.

Tóm lại, khi dùng than nấu lẩu ở nhà hay ngoài hàng, cần phải thận trọng trong vấn đề thông khí và cháy nổ.

Tham khảo W.O.B

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm