Nhờ đối thủ gặp khó khăn, Samsung báo lãi kỷ lục

Phương Linh, Theo Tổ quốc 15:26 08/10/2020

Trong khi Huawei phải vật lộn với những lệnh trừng phạt thì Samsung lại "ngư ông đắc lợi".

Samsung Electronics vừa báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng của các chuyên gia phân tích khi gã khổng lồ Hàn Quốc được hưởng lợi từ những sự trừng phạt của Mỹ lên Huawei.

Cụ thể, nhà sản xuất chip nhớ và các thiết bị điện tử đã công bố lợi nhuận hoạt động đạt 12,3 nghìn tỷ won (10,6 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9, vượt dự báo 10 nghìn tỷ won của các chuyên gia phân tích trước đó. Doanh thu trong quý đạt 66 nghìn tỷ won. Công ty hiện không công khai lợi nhuận ròng hay công bố chi tiết kết quả kinh doanh từng mảng. Các con số chi tiết sẽ được công bố vào cuối tháng này khi ra báo cáo cuối cùng.

Ngay sau những tin tức tích cực, giá cổ phiếu của công ty đã tăng 1,3% tại Seoul vào thứ 5.

Nhờ đối thủ gặp khó khăn, Samsung báo lãi kỷ lục - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của Samsung vượt trội hơn hẳn các đối thủ

Huawei đã vượt Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý 2 của năm nay tuy nhiên gã khổng lồ Hàn Quốc được dự báo sẽ sớm lấy lại ngôi vương do Huawei không thể tiếp cận được hầu hết những linh kiện tiên tiến đi kèm với các thiết bị Android.

Samsung cũng đang mở rộng thị phần tại Ấn Độ - nơi người tiêu dùng đang có làn sóng tẩy chay hàng hóa Trung Quốc do những xung đột về chính trị giữa 2 nước. Mảng kinh doanh chip nhớ của Samsung cũng được hưởng lợi sau khi Huawei phải tích trữ một lượng lớn chất bán dẫn trước khi những lệnh trừng phạt của Mỹ được kích hoạt.

Khi kế hoạch ra mắt iPhone 5G của Apple bị hoãn sang tháng 10, còn Huawei thì vật lộn với quá nhiều khó khăn, Samsung đang có một quý dễ dàng hơn bao giờ hết trong việc cạnh tranh ở lĩnh vực di động. Thậm chí, công ty đã cải thiện đáng kể lợi nhuận nhờ việc giảm chi phí marketing trong đại dịch.

"Samsung sẽ chứng kiến biên lợi nhuận cao hơn trong năm 2021 khi Huawei tiếp tục gặp khó khăn", theo Lee Su-bin - chuyên gia phân tích tới từ Daishin Securities. Ông bổ sung thêm rằng Samsung sẽ được hưởng lợi từ sự ra đời nhanh chóng của 5G và những tập trung mới vào điện thoại gập. Ông dự đoán Samsung sẽ báo cáo bán ra 80,6 triệu điện thoại thông minh trong quý 3 - tăng 49% so với quý 2.

Sản phẩm của Samsung đa dạng từ dòng Galaxy Z Fold 2 giá 1.999 USD để Galaxy A…

Nhu cầu với chip nhớ di động cũng sẽ tăng nhẹ trong quý 4 khi iPhone của Apple ra mắt và những đối thủ ở Trung Quốc của họ như Oppo và Vivo tăng cường đặt hàng để đưa ra thị trường sản phẩm mới nhằm chớp thời cơ chiếm thị phần của Huawei.

Nguồn: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày