Nhờ công nghệ in 3D, Trung Quốc nay đã có thể tạo ra một hang động khổng lồ làm từ nhựa

HIEU.DC, Theo TRÍ THỨC TRẺ 21:45 17/10/2018

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang đã dùng công nghệ in 3D để tạo ra một hang động vô cùng chân thực, tái tạo lại một phần cụm hang đá Vân Cương nổi tiếng thế giới.

Hang đá Vân Cương vốn là một trong những hang nhân tạo lớn nhất Trung Quốc, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 2001 và là kho tàng tượng phật vô giá của Trung Hoa. Thế nhưng sẽ như thế nào nếu các chuyên gia in ra một bản sao hang động giống với di tích lịch sử này bằng công nghệ 3D?

Bạn không nghe lầm đâu, bởi mới đây, viện nghiên cứu hang động Vân Cương ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc đã chính thức công bố rằng họ đã tạo được một hang động in 3D lớn nhất thế giới, gần giống với phiên bản được UNESCO công nhận.

Nhờ công nghệ in 3D, Trung Quốc nay đã có thể tạo ra một hang động khổng lồ làm từ nhựa - Ảnh 1.

Có khối lượng nhẹ hơn 5 tấn, hang động này có chiều dài 14 mét, chiều rộng 11 mét và cao 9 mét.

Dự án không tưởng trên thuộc về Viện nghiên cứu thuộc Đại học Chiết Giang và một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, dựa trên nguyên mẫu hang động số 12, còn được gọi là Hang Âm Nhạc (Cave of Music) trong quần thể hang đá Vân Cương.

Zhang Zhuo, người đứng đầu viện nghiên cứu cho biết hang động này sẽ đại diện cho cấp độ nghệ thuật cao nhất của Vân Cương. Bên trong sẽ kết hợp cùng các bức tượng chạm khắc, hòa cùng văn hóa âm nhạc của cả Trung Quốc và phương Tây.

Nhờ công nghệ in 3D, Trung Quốc nay đã có thể tạo ra một hang động khổng lồ làm từ nhựa - Ảnh 2.

Hang đá in 3D được tạo nên chủ yếu từ nhựa

Để có thể tạo ra một tuyệt phẩm với kích thước khổng lồ, nhóm nghiên cứu đã phải thu thập dữ liệu 3D và giữ mức độ sai số dưới 2 milimet. Phần chính của hang động được làm từ vật liệu nhựa, quá trình in ấn mất khoảng 6 tháng.

"Chúng tôi dự định tô màu hang động với các màu sắc giống với đất khoáng trước cuối năm nay. Theo cách này, phiên bản copy vẫn sẽ giữ được kích thước, màu sắc và cấu tạo giống với bản gốc" - Zhang Shuo nói.

Nhờ công nghệ in 3D, Trung Quốc nay đã có thể tạo ra một hang động khổng lồ làm từ nhựa - Ảnh 3.

Sai số của hang đá này so với bản gốc chỉ dưới 2 milimet

Trong hơn 20 năm qua, các nhà nghiên cứu đã hi vọng mình có thể giới thiệu với thế giới về hang động được coi là di sản thế giới của mình, cũng như chia sẻ về nghệ thuật khắc tượng cổ của Trung Hoa. Nhưng nhờ công nghệ in 3D hiện đại, mong ước của họ đã trở thành sự thật.

Tham khảo Xinhuanet

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm